Thanh Hóa: Lãnh đạo huyện Triệu Sơn chỉ đạo làm rõ phản ánh “thông thầu” của doanh nghiệp?

Lãnh đạo huyện Triệu Sơn chỉ đạo làm rõ phản ánh “thông thầu” tại dự án xây dựng khuôn viên và lắp đặt trang thiết bị công sở xã Thọ Sơn.

 Sau khi Phụ nữ mới đăng tải bài viết “Triệu Sơn (Thanh Hóa): Cần làm rõ những dấu hiệu “thông thầu” theo phản ánh của doanh nghiệp?”, phóng viên đã trao đổi với ông Bùi Huy Dũng, Phó chủ tịch UBND huyện Triệu Sơn về vấn đề trên, ông Dũng cho biết: "Tiếp cận những nội dung bài báo phản ánh về thông tin doanh nghiệp tố hàng loạt dấu hiệu “thông thầu” tại dự án trang thiết bị và khuôn viên công sở xã Thọ Sơn. UBND huyện đã chỉ đạo các phòng ban liên quan vào cuộc để kiểm tra. Nếu phát hiện sai phạm, sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Khi có kết quả kiểm tra cụ thể, UBND huyện sẽ thông tin kịp thời đến doanh nghiệp phản ánh và cơ quan báo chí".

Tiếp đến, ông Vũ Văn Ba, Trưởng phòng Tài chính – Kế hoạch UBND huyện Triệu Sơn cũng thông tin về sự việc, như sau: “Tiếp nhận thông tin phản ánh về sự việc trên, chúng tôi đang yêu cầu phía chủ đầu tư dự án là UBND xã Thọ Sơn phải sớm có báo cáo giải trình lên huyện. Từ đó để có hướng xử lý theo phản ánh của doanh nghiệp”.

Về phía đại diện chủ đầu tư, ông Đỗ Xuân Nhạ, Chủ tịch UBND xã Thọ Sơn, trả lời: “Tôi chỉ còn mấy năm nữa là nghỉ hưu, nên cố gắng làm cho tốt. Còn việc công ty tư vấn đấu thầu có sơ xuất gì đó, thì tôi đang họp để giải quyết. Công ty Thế Bắc có công văn gửi về UBND xã Thọ Sơn yêu cầu trả lời mấy nội dung, tôi đã gửi toàn bộ nội dung trên đến công ty tư vấn đấu thầu, để trả lời đúng, sai rồi chuyển cho Công ty Thế Bắc bằng đường bưu điện”.

Đơn kiến nghị Công ty TNHH MTV xây dựng, vận tải, thương mại Thế Bắc
Đơn kiến nghị Công ty TNHH MTV xây dựng, vận tải, thương mại Thế Bắc

Trước đó như đã thông tin, Phụ nữ mới nhận được đơn kiến nghị của Công ty TNHH MTV xây dựng, vận tải, thương mại Thế Bắc, địa chỉ tại thôn 3, xã Minh Sơn, huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa). Nội dung đơn phản ánh về hàng loạt dấu hiệu “thông thầu” giữa đại diện chủ đầu tư dự án, đơn vị tư vấn đầu tư và doanh nghiệp trúng thầu tại gói thầu số 02, thi công xây dựng công trình và lắp đặt thiết bị, dự án: “Trang thiết bị và khuôn viên công sở xã Thọ Sơn, huyện Triệu Sơn”.

Ngày 20/8/2020, Công ty TNHH MTV xây dựng, vận tải, thương mại Thế Bắc tham gia đấu thầu gói thầu số 02: Thi công xây dựng công trình và lắp đặt thiết bị, dự án: “Trang thiết bị và khuôn viên công sở xã Thọ Sơn, huyện Triệu Sơn”. Chủ đầu tư là UBND xã Thọ Sơn, huyện Triệu Sơn. Tới ngày 28/10/2020, phía công ty nhận thông báo rằng kết quả dự thầu là không đạt yêu cầu, với những lý do không có căn cứ chứng minh rõ ràng.

Cụ thể, về nội dung hồ sơ mời thầu đưa ra điều kiện yêu cầu nhân sự chủ chốt phải có kỹ sư phòng cháy chữa cháy. Yêu cầu này rất vô lý, bởi đây là gói thầu thi công xây dựng công trình và lắp đặt thiết bị, theo quy định Luật đầu tư 2013 và Nghị định 25/2020/NĐ-CP của ngày 28/2/2020 của Chính phủ không cần thiết phải đưa điều kiện trên.

Theo Công ty TNHH MTV xây dựng, vận tải, thương mại Thế Bắc thì mục đích chính của việc “cài cắm” tiêu chí không phù hợp trên vào hồ sơ mời thầu, nhằm gây khó dễ cho doanh nghiệp khác tham gia dự thầu. Đây là chiêu trò “kẻ tung, người hứng” giữa đơn vị tư vấn đầu tư và doanh nghiệp dự thầu để thuận lợi cho việc “thông thầu”. Hành vi trên vi phạm quy định tại Khoản 2, Điều 12, Nghị định số 63/2014/NĐ-CP ngày 26/4/2014 của Chính phủ về lập hồ sơ mời thầu. Quy định trên nêu rõ rằng: “Trong hồ sơ mời thầu không được nêu bất cứ điều kiện nào, nhằm hạn chế sự tham gia của nhà thầu, hoặc nhằm tạo lợi thế cho một hoặc một số nhà thầu, gây ra sự cạnh tranh không bình đẳng”.

Nhiều dấu hiệu
Nhiều dấu hiệu "thông thầu" tại dự án Trang thiết bị và khuôn viên công sở xã Thọ Sơn, huyện Triệu Sơn cần được làm rõ

Tiếp đến, về nội dung đánh giá doanh thu năm 2017 của Công ty TNHH MTV xây dựng, vận tải, thương mại Thế Bắc không đạt là không đúng. Bên đơn vị chấm thầu không xác minh năng lực tài chính và xác nhận của cơ quan Thuế đối với công ty. Bởi, năng lực tài chính của công ty TNHH MTV xây dựng, vận tải, thương mại Thế Bắc đã được cơ quan thẩm quyền Chi cục thuế thanh tra, kiểm tra rõ ràng (có tài liệu chứng minh). Công ty những năm qua cũng luôn hoàn thành nghĩa vụ thuế đối với Nhà nước.

Trong đó riêng năm 2017, Công ty TNHH MTV xây dựng, vận tải, thương mại Thế Bắc có tổng tài sản trên 7,6 tỷ đồng, với vốn lưu động trên 5,1 tỷ đồng. Đối với tổng doanh thu của năm 2017 trên 9,2 tỷ đồng. Doanh thu bình quân từ năm 2017 – 2019 của công ty này đều trên 6,4 tỷ đồng.

Công ty đã cung cấp hóa đơn và tài liệu đầy đủ để chứng minh trong hồ sơ dự thầu. Đồng thời, công ty đáp ứng đủ tiêu chí về năng lực tài chính, khi kèm theo thư bảo lãnh dự thầu của ngân hàng SeABank (Ngân hàng TMCP Đông Nam Á) ngày 17/8/2020.

Thêm một dấu hiệu “thông thầu” quan trọng mà Công ty TNHH MTV xây dựng, vận tải, thương mại Thế Bắc chỉ ra trong đơn, là hành vi đăng tải thông tin về kết quả lựa chọn nhà thầu không đúng theo quy định tại Luật đấu thầu 2013. Cụ thể, ngày có kết quả trúng thầu là 25/9/2020, nhưng phía chủ đầu tư dự án không hề có thông báo gửi tới phía Công ty TNHH MTV xây dựng, vận tải, thương mại Thế Bắc. Trong khi, theo quy định tại Khoản n, Điều 12, Luật đấu thầu 2013 nêu rõ “Thời hạn gửi văn bản thông báo kết quả lựa chọn nhà thầu cho các nhà thầu tham dự thầu theo đường bưu điện, fax là 05 ngày làm việc, kể từ ngày kết quả lựa chọn nhà thầu được phê duyệt”.

Đến ngày 28/10/2020, phía chủ đầu tư mới đăng tải kết quả đấu thầu dự án trên lên hệ thống mạng đấu thầu quốc gia. Như vậy, sau hơn 1 tháng từ khi có kết quả lựa chọn nhà thầu, Công ty TNHH MTV xây dựng, vận tải, thương mại Thế Bắc mới biết thông tin trên. Đẩy doanh nghiệp dự thầu vào thế “không kịp trở tay”, khi quá thời hạn đưa ra ý kiến xử lý về kết quả lựa chọn nhà thầu. Bởi, theo quy định tại Khoản k, Điều 12, Luật đấu thầu 2013, thì: “Thời gian phê duyệt hoặc có ý kiến xử lý về kết quả lựa chọn nhà thầu tối đa là 10 ngày, kể từ ngày nhận được tờ trình đề nghị phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu của bên mời thầu hoặc báo cáo thẩm định trong trường hợp có yêu cầu thẩm định”.

Dự án thi công xây dựng công trình khuôn viên và lắp đặt trang thiết bị cho công sở UBND xã Thọ Sơn, được đưa giá gói thầu là 2.600.552.850 đồng.

Phía Công ty TNHH MTV xây dựng, vận tải, thương mại Thế Bắc tham gia hồ sơ mời thầu với giá là: 2.309.844.214 đồng. Như vậy, so với giá mời thầu đã tiết kiệm cho ngân sách nhà nước, số tiền lên tới gần 300 triệu đồng. Trong khi, đơn vị  trúng thầu là Công ty CP Việt Sơn với giá tham gia là: 2.596.885.000 đồng. Chỉ tiết kiệm cho ngân sách nhà nước chỉ vỏn vẹn 3,6 triệu đồng.

NGUYỄN THUẤN

 Hà Trung (Thanh Hoá):  Ngụy trang 'bóc phong hóa' xẻ đồi, bạt núi khai thác đất vượt thẩm quyền?

Hà Trung (Thanh Hoá): Ngụy trang "bóc phong hóa" xẻ đồi, bạt núi khai thác đất vượt thẩm quyền?

Nguỵ trang "bóc phong hóa", Công ty Thanh Thanh Tùng đốn hạ rừng, xẻ đồi khai thác vượt thẩm quyền trên diện tích lớn tại xã Hà Sơn, Hà Trung (Thanh Hoá).