Thi đại học xong, học sinh được phụ huynh tặng quà mừng siêu lạ: Đắt đỏ nhưng ẩn chứa nhiều vấn đề đáng suy ngẫm

Một trong những món quà mừng con thi đại học phổ biến nhất tại Hàn Quốc là… gói phẫu thuật thẩm mỹ.

Sau kỳ thi tuyển sinh đại học hàng năm, hàng trăm nghìn học sinh sắp tốt nghiệp trung học của Hàn Quốc cũng có danh sách dài những việc muốn làm để “xả hơi”. Nhiều bạn trẻ chọn đi du lịch hoặc lấy bằng lái xe. Đối với một số người, việc phẫu thuật thẩm mỹ cũng được đưa vào danh sách việc cần làm của họ. 

Phẫu thuật thẩm mỹ là quà thi đại học 

Ở Hàn Quốc, việc người trẻ mong muốn phẫu thuật thẩm mỹ khi vừa bước vào tuổi trưởng thành cũng phổ biến như việc thanh thiếu niên ở Mỹ muốn lấy bằng lái xe. Trên thực tế, việc nhận quà tốt nghiệp bằng phẫu thuật thẩm mỹ là việc khá bình thường đối với thanh thiếu niên xứ sở kim chi hiện nay. Mặc dù điều này nghe có vẻ đáng ngạc nhiên đối với một số người nhưng đó lại là một chuẩn mực văn hóa được thúc đẩy bởi nhiều yếu tố khác nhau.

Không giống như trước đây, hiện nay ngày càng nhiều bậc cha mẹ Hàn Quốc đã ủng hộ việc con mình có ý định phẫu thuật để thay đổi ngoại hình. Trên mạng, bất cứ ai cũng có thể dễ dàng tìm thấy nhiều bài đăng trực tuyến trong đó các bậc phụ huynh đang hỏi về các phòng khám thẩm mỹ, nhất là vào “mùa” thi xong đại học và nhận điểm thi. 

"Tôi muốn phẫu thuật mắt hai mí cho con trai tôi vừa hoàn thành CSAT (kỳ thi đại học tại Hàn Quốc). Bạn có thể cho tôi lời khuyên, chẳng hạn như chi phí bao nhiêu và phòng khám nào uy tín?”, một bà mẹ viết. 

"Cháu gái tôi đã thi CSAT và tôi rất vui vì cháu đạt điểm cao. Cháu muốn phẫu thuật mũi trước khi vào đại học vì cháu cho rằng chiếc mũi khoằm của mình là một bất lợi nên tôi đã nói với mẹ cháu rằng tôi sẽ trả tiền phẫu thuật như một món quà cho việc cô ấy vào đại học. Bạn có thể giới thiệu một phòng khám tốt được không?”, một người dùng mạng khác viết. 

Nhiều bạn trẻ Hàn Quốc coi thi đại học xong là
Nhiều bạn trẻ Hàn Quốc coi thi đại học xong là "thời điểm vàng" để làm phẫu thuật

Bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ Hur Wu-jin cho biết trên kênh YouTube "Gangnam Eonni" rằng nhiều người coi năm cuối trung học là thời điểm thích hợp để cải thiện ngoại hình của mình. “Năm cuối cấp 3, năm 3, 4 đại học và ngay trước khi đi làm là thời điểm cao điểm của phẫu thuật thẩm mỹ. Lý do là vì đây là thời điểm một người chuyển từ nhóm xã hội này sang nhóm xã hội khác. Đó là lúc họ có thời gian tránh được sự chú ý (do phẫu thuật)”. 

Bác sĩ cho biết thêm, vì còn hơn một vài tháng nữa mới đến lúc nhập học đại học nên học sinh cuối cấp trung học có thời gian để "trông tự nhiên" sau cuộc phẫu thuật. Vì vậy, đây là mùa cao điểm không chỉ đối với phẫu thuật thẩm mỹ mà còn đối với các phòng khám da liễu hoặc nhãn khoa, nơi họ có thể thực hiện phẫu thuật điều chỉnh thị lực bằng laser hoặc chỉnh hình răng.

Một nữ sinh họ Lee cho biết mẹ cô đã tặng cô gói phẫu thuật thẩm mỹ như một món quà đánh dấu việc cô được nhận vào trường đại học như mong muốn. Cô chia sẻ: "Mẹ tôi là người đã gợi ý tôi phẫu thuật sau khi nhận thấy tôi rất tự ti về ngoại hình của mình".

  Biển hiệu các phòng khám phẫu thuật thẩm mỹ ở Gangnam, Seoul

Biển hiệu các phòng khám phẫu thuật thẩm mỹ ở Gangnam, Seoul

Các phòng khám cũng biết bắt kịp nhu cầu thị trường, đưa ra các chương trình khuyến mãi, giảm giá cho những người dự thi CSAT trong năm có mang theo phiếu điểm. Thông thường, cha mẹ của họ cũng được giảm giá với lý do họ cũng đã làm việc chăm chỉ để hỗ trợ con cái.

Một bác sĩ thẩm mỹ khác tên Lee Ik-jun cho biết ông đã chứng kiến nhiều trường hợp thiếu niên bị cha mẹ kéo đến phòng khám để làm phẫu thuật như cắt mí mắt vì họ nghĩ như vậy là "tốt cho con", trong khi các bạn trẻ thậm chí chưa chắc quá mặn mà với việc này. Tuy nhiên, quy định chung của các phòng khám là không ép buộc bất kỳ ai thực hiện các cuộc phẫu thuật. 

Cảnh giác khi thẩm mỹ từ tuổi đôi mươi 

Hàn Quốc có tỷ lệ phẫu thuật thẩm mỹ bình quân đầu người cao nhất thế giới. Theo một cuộc khảo sát năm 2020 của Gallup Korea, 89% người Hàn Quốc tin rằng ngoại hình của một người có ý nghĩa phần nào hoặc rất nhiều trong cuộc sống, trong khi chỉ 11% nói rằng không phải vậy. Phụ nữ trẻ có xu hướng nghĩ rằng ngoại hình của họ rất quan trọng, trong khi đàn ông ở độ tuổi 50 trở lên là nhóm ít nghĩ như vậy nhất.

Khi được hỏi liệu phẫu thuật thẩm mỹ với mục đích kiếm việc làm hay kết hôn có được chấp nhận hay không, 67% số người được hỏi tỏ ra tích cực, trong khi 28% không mong muốn. Trong cuộc khảo sát, 25% phụ nữ ở độ tuổi 20 cho biết họ đã trải qua phẫu thuật thẩm mỹ, thấp hơn mức 31% trong cuộc khảo sát năm 2015.

Áp lực từ xã hội đối với việc sở hữu vẻ ngoài hoàn hảo cùng với cơ hội việc làm và tình duyên tốt hơn dường như là những nguyên nhân chính dẫn đến quyết định phẫu thuật thẩm mỹ của mọi người, bất kể độ tuổi. Việc thẩm mỹ ngày càng phổ biến thì định kiến và những tiêu chuẩn cũng sẽ ngày càng khó được xóa bỏ trong xã hội. 

Giới trẻ xứ Hàn thẩm mỹ từ sớm là chuyện bình thường từ nhiều năm nay (Ảnh minh họa)
Giới trẻ xứ Hàn thẩm mỹ từ sớm là chuyện bình thường từ nhiều năm nay (Ảnh minh họa)

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đặt ra các hướng dẫn về thực hành phẫu thuật thẩm mỹ an toàn. Những hướng dẫn này bao gồm các hạn chế về độ tuổi đối với các ca phẫu thuật tự chọn. Các quốc gia có giới hạn độ tuổi hợp pháp khác nhau đối với các thủ thuật như vậy. Hầu hết yêu cầu người thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ phải đủ 18 tuổi trở lên và cần là quyết định cá nhân của bản thân họ. Hiện tại ở Hàn Quốc không có quy định pháp lý nào về độ tuổi được bắt đầu phẫu thuật thẩm mỹ nên trường hợp các cô cậu bé tuổi teen lên bàn mổ không hề hiếm. 

Tuy nhiên, các chuyên gia vẫn khuyến cáo rằng những thanh thiếu niên chưa trưởng thành toàn diện nên phẫu thuật thẩm mỹ cần phải hết sức cẩn thận. Cả phụ huynh lẫn học sinh cần cân nhắc kỹ càng và tìm hiểu kỹ mọi thông tin trước quyết định có thể thay đổi cuộc đời họ.

Nguồn: Korea Times

Chi Chi