Thị trường vàng ảm đạm trong tuần tới khi lợi tức trái phiếu và USD tăng cao

Theo giới phân tích, việc thu hẹp các biện pháp hỗ trợ kinh tế nếu có sẽ làm lu mờ vai trò của vàng như một kênh trú ẩn an toàn và vốn đã "tỏa sáng" trong thời kỳ đại dịch.

Nhận định giá vàng tuần qua

Đóng cửa giao dịch cuối tuần 18/9, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội ở mức 56 - 56,67 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), giữ nguyên so với chốt phiên hôm trước.

Trước đó, giá vàng trong nước có phiên điều chỉnh mạnh vào sáng 17/9, với mức giảm 600.000 đồng/lượng; và giảm 50.000 đồng/lượng vào sáng 14/9. Các ngày còn lại trong tuần, giá vàng được doanh nghiệp duy trì ổn định so với chốt phiên trước đó.

Tuần này, giá vàng bán ra trong nước ghi nhận giảm 650.000 đồng/lượng.


Giá vàng SJC tuần qua tại TP.HCM.

Trong khi đó, trên thị trường thế giới, phiên giao dịch cuối tuần ngày 17/9, giá vàng phục hồi nhẹ sau khi mất gần 3% trong phiên trước đó.

Kết thúc phiên này, tại sàn giao dịch COMEX (Mỹ), giá vàng giao ngay tăng 0,7% lên 1.765,73 USD/ounce. Giá vàng giao kỳ hạn tăng 0,6%, lên 1.766,30 USD/ounce.

Tuy phục hồi vào phiên cuối tuần, song đà giảm mạnh trước đó khiến giá vàng thế giới ghi nhận tuần đi xuống thứ hai liên tiếp, giữa bối cảnh đồng USD mạnh lên và giới đầu tư đang hướng sự chú ý vào cuộc họp chính sách sắp tới của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Đồng USD dao động gần mức cao nhất trong gần 3 tuần vào ngày 17/9 khiến giá vàng trở nên đắt đỏ hơn đối với người mua nắm giữ những đồng tiền khác và làm vàng giảm 1,2% trong tuần này.

Dự báo giá vàng tuần tới

Theo kết quả mới nhất từ cuộc khảo sát thị trường vàng tuần này của Kitco News, lợi suất trái phiếu tăng và sức mạnh mới của USD đang làm tăng thêm sự thờ ơ của các nhà đầu tư trên thị trường vàng và thúc đẩy tâm lý giảm giá giữa các nhà phân tích Phố Wall và các nhà đầu tư bán lẻ.

Sean Lusk, đồng Giám đốc bảo hiểm rủi ro thương mại của Walsh Trading, nói rằng vàng sẽ tiếp tục bị mắc kẹt vì thiếu niềm tin trên thị trường. “Về dài hạn, chúng tôi lạc quan về vàng vì mức nợ của Mỹ đang tăng ngoài tầm kiểm soát, nhưng trong ngắn hạn, các cuộc phục hồi sẽ tiếp tục bị bán ra”, chuyên gia này bình luận.

Giám đốc Lusk nói thêm rằng, giá vàng cần trở lại trên 1.830 USD/ounce trước khi bắt đầu thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư mới. Ông cũng lưu ý rằng, cùng với lợi suất trái phiếu cao hơn và USD, vàng tiếp tục cạnh tranh với mức định giá kỷ lục trên thị trường chứng khoán.

“Nếu vàng có bất kỳ cơ hội nào để tăng giá cao hơn, chúng ta cần thấy một số bất ổn trên thị trường chứng khoán", ông nhận định.


Khảo sát giá vàng tuần tới của Kitco News.

Tuần này, 15 nhà phân tích Phố Wall đã tham gia cuộc khảo sát giá vàng tuần tới của Kitco News. Tâm lý tiêu cực và trung lập đã được gắn chặt trong tuần này, khi mỗi bên đều thu được 7 phiếu (tương đương 47%) và chỉ có một nhà phân tích (6%) lạc quan về giá vàng tuần tới.

Tuần này, sự tham gia vào cuộc khảo sát trực tuyến của các nhà đầu tư Phố Main đã tăng lên so với mức thấp nhất trong hai năm của tuần trước, tuy nhiên nó vẫn ở dưới tỷ lệ tham gia trung bình.

Tổng cộng có 757 phiếu khảo sát trực tuyến đã được thực hiện. Trong số này, 339 người được hỏi (tương đương 45%) cho rằng, vàng sẽ tăng giá vào tuần tới; 294 người khác (39%) dự đoán giá vàng thấp hơn; trong khi 124 người (16%) cho ý kiến trung lập.

Cùng với tỷ lệ tham gia khảo sát tuần thấp, tâm lý lạc quan giữa các nhà đầu tư bán lẻ đang ở mức thấp nhất kể từ đầu tháng Ba.

Sự thay đổi tâm lý trên thị trường vàng diễn ra khi giá vàng đã giảm hơn 2% trong tuần này. Giá vàng kỳ hạn tháng 12 giao dịch ở mức 1.752,30 USD/ounce. Kim loại quý này đã bị bán tháo mạnh vào thứ Năm vừa qua sau dữ liệu kinh tế mạnh hơn dự kiến, bao gồm cả doanh số bán lẻ của Mỹ tăng 7%.

Đối với nhiều nhà phân tích, thị trường vàng sẽ đối mặt với một số khó khăn trong tuần tới khi Fed tổ chức cuộc họp chính sách tiền tệ. Ngày càng có nhiều bất ổn xung quanh chính sách tiền tệ của Mỹ khi một số nhà kinh tế lưu ý rằng, dữ liệu kinh tế gần đây có thể hỗ trợ Fed đưa ra kế hoạch giảm mua trái phiếu vào tuần tới.

Tuy nhiên, một số nhà phân tích cũng lưu ý rằng, trong lúc họ dự báo giá vàng giảm thì thị trường này vẫn có thể chứng kiến ​​một bước nhảy vọt cao hơn một chút nếu Fed trì hoãn các kế hoạch trên.

Marc Chandler, Giám đốc điều hành tại Bannockburn Global Forex, cho biết: “Tôi thích vàng ở mức giá mềm trong nửa đầu tuần tới. Tôi thấy 1.780 USD sẽ là mức kháng cự. "Khi cuộc họp của FOMC kết thúc, chúng tôi có thể thấy một số tin đồn bán tín bán nghi và vàng có thể được mua vào".

Colin Cieszynski, trưởng bộ phận chiến lược thị trường tại SIA Wealth Management, nói rằng, ông cũng có thể thấy giá vàng tăng cao hơn vào tuần tới khi Fed trì hoãn kế hoạch cắt giảm các chính sách tiền tệ đang nới lỏng.

Sean Lusk lưu ý, mặc dù vàng có thể bắt đầu tăng giá vào cuối tuần tới, thì Fed vẫn đang trên đường chính sách tiền tệ thắt chặt hơn và điều đó có thể giới hạn mức tăng của vàng trong ngắn hạn.

Adrian Day, Chủ tịch của Adrian Day Asset Management, là người duy nhất có tiếng nói lạc quan trong cuộc khảo sát tuần này. Ông lưu ý, kim loại quý dường như bị bán quá mức trong thời gian tới. "Vàng dự kiến ​​sẽ phục hồi sau khi sụt giảm bất thường trong vài ngày qua. Không có gì cơ bản thực sự thay đổi", Adrian Day nhận định.

CHẤN HƯNG