Thu giữ hàng ngàn hộp bánh nội địa Trung Quốc nghi nhập lậu

Kiểm tra đầu mối phân phối bánh nội địa Trung Quốc, Cục QLTT Hà Nội phát hiện 1.300 thùng bánh nhập lậu. Sản phẩm chủ yếu tiêu thụ qua thương mại điện tử.

Tin từ Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT), sau thời gian theo dõi, điều tra một đầu mối cung cấp mặt hàng bánh (nội địa Trung Quốc) cho các điểm kinh doanh trên nền tảng internet, và mạng xã hội zalo, facebook,  Đội QLTT số 1, Cục QLTT Hà Nội vừa tiến hành kiểm tra đột xuất điểm kinh doanh, tập kết hàng hóa tại địa điểm số 838 đường Bạch Đằng, Thanh Lương, Hai Bà Trưng, Hà Nội. Địa điểm này thuộc Taxi tải Việt Hiếu 1 - Công ty cổ phần NET GROUP.

Thu giữ hàng ngàn hộp bánh nội địa Trung Quốc nghi nhập lậu - Ảnh 1.

Số bánh Trung Quốc nghi nhập lậu

Kết quả, lực lượng chức năng phát hiện 1.300 thùng bánh trên bao bì thể hiện chữ tượng hình, và không có nội dung thể hiện nguồn gốc xuất xứ. 

Đại diện doanh nghiệp chỉ xuất trình được 2 bản phô tô Giấy chứng nhận đăng ký thành lập doanh nghiệp, đăng ký thành lập địa điểm kinh doanh và thừa nhận lô hàng này không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ, không xuất trình được giấy tờ liên quan đến lô hàng.

Đoàn kiểm tra đã tạm giữ toàn bộ 1.300 thùng bánh không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ, không xuất  trình được giấy tờ liên quan và thực hiện các biện pháp xử lý theo quy định.

Thu giữ hàng ngàn hộp bánh nội địa Trung Quốc nghi nhập lậu - Ảnh 2.

Cục QLTT Hà Nội tạm giữ toàn bộ số hàng

Theo Tổng cục QLTT, thời gian qua, trên môi trường thương mại điện tử, nhất là trên các trang mạng xã hội thường xuyên giao bán nhiều loại thực phẩm nói chung và bánh kẹo nói riêng được quảng cáo là hàng nội địa Trung Quốc với nhiều chủng loại bao bì đẹp cao cấp nhưng không có thông tin địa chỉ, nguồn gốc xuất xứ theo quy định của pháp luật, tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng cũng như các quy định quản lý của nhà nước.

Đ. KHẢI