Thủ tướng Anh Theresa May chính thức đệ đơn từ chức

Ngày 24/7, Thủ tướng Anh Theresa May đã chính thức đệ đơn từ chức lên Nữ hoàng Elizabeth II trong bối cảnh người kế nhiệm bà là ông Boris Johnson chuẩn bị tiếp quản cương vị này.

Bà May đã đến Cung điện Buckingham sau khi hối thúc ông Johnson trước mắt ưu tiên đưa nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, theo cách có lợi cho nước Anh, ám chỉ tới sự chia rẽ sâu sắc ở nước này do vấn đề Brexit, theo TTXVN.

  Thủ tướng Anh Theresa May. 

Thủ tướng Anh Theresa May. 

Trước đó, ngay sau khi đảng Bảo thủ cầm quyền ngày 23/7 công bố kết quả bầu cử xác định ông Johnson trở thành nhà lãnh đạo mới của đảng này, bà May đã chúc mừng thắng lợi của cựu thị trưởng London đồng thời bày tỏ sẽ ủng hộ thủ tướng tương lai của nước Anh.

Trước khi bà May chính thức nộp đơn ít giờ, Bộ trưởng Tài chính Anh Philip Hammond cũng đã đệ đơn từ chức sau khi ông Boris Johnson trở thành thủ tướng tương lai của nước này.

Trong đơn từ chức gửi Thủ tướng sắp mãn nhiệm Theresa May, Bộ trưởng Hammond cho rằng nhà lãnh đạo mới của nước Anh nên chọn ai đó "hoàn toàn phù hợp với quan điểm chính sách của mình". Ông đồng thời nhấn mạnh vấn đề Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, chưa được giải quyết đã gây ra "sự bất định" đối với nền kinh tế "xứ sở sương mù".

Ông Hammond là người phản đối mạnh mẽ Brexit không thỏa thuận, một khả năng mà ông Johnson không loại trừ trong suốt chiến dịch vận động tranh cử thủ tướng thời gian qua.

Quyết định từ chức của người đứng đầu ngành tài chính Anh được đưa ra một ngày sau khi đảng Bảo thủ công bố kết quả bầu lãnh đạo mới của đảng này, theo đó cựu Ngoại trưởng Boris Johnson đã giành chiến thắng trước đương kim Ngoại trưởng Jerremy Hunt với số phiếu ủng hộ tương ứng là 91.153 phiếu và 46.656 phiếu.

Nhiều quan chức trong Chính phủ Anh cũng đã quyết định từ chức hoặc thông báo ý định từ chức.

Trước đó, Quốc vụ khanh phụ trách vấn đề châu Âu và châu Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Anh Alan Duncan đã trở thành quan chức thứ hai trong chính phủ rời bỏ nhiệm sở sau bà Margot James, Quốc vụ khanh phụ trách Doanh nghiệp nhỏ, người tiêu dùng và hợp tác thuộc Bộ Văn hóa, người vừa từ chức hồi tuần trước.

Ngoài ra, một số thành viên khác trong Nội các Anh, trong đó có Bộ trưởng Tư pháp David Gauke, dự kiến cũng sẽ công bố quyết định từ chức khi Anh có thủ tướng mới.

CHẤN HƯNG (t/h)

theo Tin 24h