Thủ tướng Chính phủ: Từ nay đến cuối năm chưa thể cho khách du lịch vào Việt Nam

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh quyết tâm kiểm soát dịch và cho biết từ nay đến cuối năm chưa thể cho khách du lịch vào Việt Nam.

Tại phiên thảo luận tổ về tình hình kinh tế - xã hội năm 2020 sáng 2/11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu: “Đầu kỳ thì Formosa, cuối kỳ corona hoành hành, cuối kỳ nữa thì thiên tai làm tanh bành”.

Thủ tướng nhấn mạnh đến hàng loạt vấn đề tác động đến mọi mặt đời sống kinh tế, xã hội, an ninh quốc phòng, đối ngoại của đất nước trong năm qua.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Khi nhắc đến đại dịch Covid-19, Thủ tướng cho rằng sự kiện này khiến cả thế giới điêu đứng. Với Việt Nam, Chính phủ đã có chỉ đạo giãn cách xã hội trong đợt 1, sau 99 ngày tưởng chừng đã hết dịch nào ngờ dịch lại bùng phát ở Đà Nẵng. Thủ tướng cho biết phương thức chỉ đạo lần này đã khác trước, chỉ cho giãn cách từng khu vực chứ không giãn cách xã hội toàn quốc, bởi nếu làm theo phương thức cũ thì chắc chắn kinh tế tăng trưởng âm.

Thủ tướng cho biết Việt Nam được đánh giá cao khi thực hiện “vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế” nhưng tuyệt đối không được chủ quan vì dịch bệnh có thể quay lại bất cứ lúc nào. 

“Mặc dù khát khao phát triển rất lớn, nhưng chúng tôi quyết định chưa thể đưa khách du lịch vào Việt Nam. Cái này người ta phản đối lắm, nhưng dịch bệnh này lớn quá, không thể kiểm soát nên phải cương quyết”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Để dẫn chứng cho việc này, Thủ tướng nếu, theo như bình thường, năm nay Việt Nam đón 21 triệu khách du quốc tế và sẽ có doanh thu trên 60 tỷ USD, nhưng Covid-19 đã khiến con số này “gần như bằng không”.

“Ta chấp nhận việc này để bảo vệ sức khỏe nhân dân, chấp nhận kiểm soát tốt dịch bằng cách không đưa khách du lịch nước ngoài vào từ nay đến cuối năm. Tôi cũng bị phản đối cái này, nhiều người nói phải đưa khách du lịch vào nhưng không thể”, Thủ tướng nhắc lại.

Riêng với các nhà đầu tư, nhà ngoại giao, nhà quản lý…, Thủ tướng chỉ đạo tạo điều kiện đưa vào cùng với sự kiểm soát và cách ly. Dù còn nhiều thách thức nhưng Thủ tướng vui mừng  thông báo Việt Nam là một trong hai nước khu vực châu Á có tăng trưởng dương, và là nước duy nhất trong ASEAN đạt kết quả này. Chúng ta phải có khát vọng vươn lên, cùng với đó, phải giữ lấy niềm tin, uy tín của cán bộ.

Thủ tướng nhắc đến vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm nhất hiện tại là bão lũ. Qua chuyến đi vừa qua tại Quảng Bình, Bình Định, Quảng Ngãi, Quảng Nam, Thủ tướng nhận định: “Chưa bao giờ thiên tai dồn dập như thế vào Việt Nam, gây thiệt hại rất lớn, làm giảm GDP”.

Ông cũng thông tin, Chính phủ đang có chương trình khắc phục rất quyết liệt. Đồng thời, sẽ có quyết sách mạnh mẽ hơn trong việc hỗ trợ nhà ở, tìm người còn mất tích.

“Số người chưa tìm thấy là trên 50 người, rất đau xót cho thân nhân gia đình của họ”, Thủ tướng chia sẻ.

Về tình trạng sạt lở đất, Thủ tướng cho rằng nguyên nhân chính do kết cấu địa chất ở khu vực này chủ yếu là đất sét, khi mưa lớn nhiều ngày đất sẽ nhão. Theo khảo sát, thảm thực vật còn đến 80-90% nên có thể kết luận tác động từ bên ngoài là hạn chế, chủ yếu do mưa lũ làm thay đổi kết cấu địa chất của khu vực.

“Như khu vực Trà Leng thì không có thuỷ điện nào cả, ở Quảng Trị - nơi các chiến sĩ hy sinh cũng cách núi 1,6 km”, Thủ tướng dẫn chứng.

Nhấn mạnh tác hại của thiên tai rất lớn, Thủ tướng cho rằng cần có đánh giá toàn diện hơn để có biện pháp hạn chế tác động của con người. Đó là tăng trưởng xanh, hạn chế thủy điểm không lấy rừng, đất rừng. Thủ tướng thể hiện quan điểm nên hạn chế xây dựng thủy điện nhỏ, những công trình nào lấy đất rừng phải trình ra Quốc hội xin ý kiến.

Thanh Mai

Thủ tướng quyết định cuất cấp bổ sung 6.500 tấn gạo cho 4 tỉnh miền Trung

Thủ tướng quyết định cuất cấp bổ sung 6.500 tấn gạo cho 4 tỉnh miền Trung

Thủ tướng Chính phủ đã ban hành quyết định về việc xuất cấp gạo bổ sung từ nguồn dự trữ quốc gia hỗ trợ 4 tỉnh miền Trung.