Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Con tàu Việt Nam đã phải vượt qua hải trình dồn dập bão tố khó khăn

Thủ tướng đã sử dụng từ khóa "đột phá" để nhấn mạnh những điểm nổi bật trong ưu tiên chỉ đạo điều hành.

Mở đầu bài phát biểu tổng kết công tác nhiệm kỳ 2016-2021 của Chính phủ tại hội trường Diên Hồng sáng 24/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói: "Trong suốt nhiệm kỳ vừa qua, con tàu Việt Nam đã phải vượt qua hải trình dồn dập bão tố của biết bao khó khăn, thách thức lớn hơn, vượt xa hơn so với những dự tính ban đầu nhiệm kỳ".

Thủ tướng nhấn mạnh giai đoạn 2016-2020, lãnh đạo Chính phủ đã thực hiện 570 chuyến công tác "lên rừng, xuống biển" để làm việc với địa phương, chỉ đạo cụ thể, kịp thời tháo gỡ nhiều vấn đề quan trọng, cấp bách.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Thủ tướng nhận định Chính phủ đã chú trọng xây dựng, hoàn thiện cơ chế, chính sách tạo đột phá phát triển, nỗ lực tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho người dân, doanh nghiệp… trong những năm vừa qua. Đặc biệt, Việt Nam đã thành công trong phòng chống đại dịch COVID-19.

Thủ tướng đã sử dụng từ khóa "đột phá" để nhấn mạnh những điểm nổi bật trong ưu tiên chỉ đạo điều hành. Theo đó, Chính phủ đã có đột phá về hoàn thiện thể chế, đột phá về nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đột phá về kết cấu hạ tầng đồng bộ mang tính dẫn dắt cho thu hút đầu tư, phát triển của các ngành. 

Việc đầu tư mới 654km đường bộ cao tốc Bắc - Nam, các tuyến cao tốc kết nối các vùng Tây Bắc, Tây Nguyên, Đồng bằng sông Cửu Long là một trong những minh chứng về đột phá về hạ tầng. 

Về mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, ông nhấn mạnh những con số tích cực khi nợ công giảm từ khoảng 64,5% GDP vào đầu nhiệm kỳ còn 55,3% GDP và được cơ cấu lại bền vững, an toàn hơn, chuyển dần từ vay nước ngoài sang vay trong nước với kỳ hạn dài hơn và chi phí thấp hơn.

"Có thể tự tin cho rằng nhờ có được tích lũy thu nhập cũng như những cải thiện đáng kể về không gian tài khóa, nhất là trong 4 năm tăng trưởng cao 2016-2019, chính là 'của để dành' góp phần quan trọng giúp nền kinh tế và người dân chúng ta vượt qua khó khăn vừa qua của dịch COVID-19", Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng cho hay, nhiệm kỳ này đã thu hút 175 tỉ USD, vốn thực hiện đạt hơn 60%. Bên cạnh đó cũng đạt được những thành tựu nổi bật trong các lĩnh vực về môi trường, phát triển văn hóa, giáo dục, cải cách hành chính, ngoại giao...

Thủ tướng nhận định, Chính phủ cũng tự "soi lại mình" và thẳng thắn nhận thấy vẫn còn một số tồn tại, hạn chế. 

5 hạn chế còn tồn tại được Thủ tướng nhắc đến là công tác quy hoạch, hạ tầng, quản lý đất đai, đô thị ở một số nơi còn bị buông lỏng và trật tự xã hội, tình trạng thông tin xấu độc trên mạng xã hội, Internet, thuê bao ảo, lừa đảo, tin nhắn rác chưa được xử lý triệt để.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: "Trên con tàu tăng trưởng Việt Nam hướng tới chân trời mới, với cơ đồ mới về một nước Việt Nam hùng cường vào giữa thế kỷ 21 sẽ có mặt đủ mọi thành phần, từ công nông đến trí thức, doanh nhân, người dân, không ai bị bỏ lại phía sau và ai ai cũng được 'thụ hưởng' thành quả của đổi mới và phát triển".

Thanh Mai

Hà Nội sẽ di dời hơn 200.000 dân khỏi khu nội đô lịch sử

Hà Nội sẽ di dời hơn 200.000 dân khỏi khu nội đô lịch sử

Phó viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội cho biết, với việc quy hoạch, Thủ đô đặt quyết tâm "không xây dựng nhà cao tầng trong nội đô".