Thủ tướng: Phấn đấu hết tháng 1/2022 tiêm đủ 2 mũi vaccine Covid-19 cho trẻ 12-18 tuổi

Phấn đấu đến ngày 15-12, chậm nhất đến hết tháng 12-2021, hoàn thành tiêm vaccine mũi 2 cho người dân từ 18 tuổi trở lên.

Ngày 10-12, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 (Ban Chỉ đạo), chủ trì họp trực tuyến Ban Chỉ đạo quốc gia với ban chỉ đạo 63 tỉnh, thành phố về công tác phòng, chống dịch.

Ban Chỉ đạo quốc gia cho biết tình hình dịch có xu hướng diễn biến phức tạp, có phần nguyên nhân do chủ quan, mất cảnh giác, tỉ lệ tiêm vaccine chưa phủ kín, năng lực y tế cơ sở, y tế dự phòng chưa đáp ứng được yêu cầu...

  Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu kết luận cuộc họp - Ảnh: VGP

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu kết luận cuộc họp - Ảnh: VGP

Do đó, trong thời gian tới cần nhanh chóng phủ vaccine; nâng cao năng lực cho y tế cơ sở, y tế dự phòng; chuẩn bị cung ứng oxy, thuốc điều trị; nghiên cứu mở rộng hình thức tiêm vaccine và cung cấp thuốc điều trị để người dân dễ dàng tiếp cận... Đặc biệt cần tăng cường tuyên truyền để người dân thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch, nhất là trong dịp Tết dương lịch, Tết Nguyên đán 2022.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định, sau 2 tháng thực hiện nghị quyết 128, chúng ta đã hoàn thiện biện pháp phòng, chống dịch dựa trên 3 trụ cột chính (cách ly, xét nghiệm, điều trị) và công thức "5K + vaccine, thuốc điều trị + công nghệ + ý thức người dân + các biện pháp khác".

Thủ tướng chỉ ra việc bệnh nhân COVID-19 chuyển nặng, tử vong do đa số chưa được tiêm vaccine và có bệnh nền, trong khi y tế cơ sở, y tế dự phòng còn yếu...

Thủ tướng cho rằng hồi phục và phát triển kinh tế - xã hội vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức; an sinh, xã hội còn tiềm ẩn; thị trường lao động vẫn còn khó khăn, tình trạng thiếu hụt lao động vẫn còn xảy ra, nhất là tại các khu công nghiệp...

Vì vậy, Thủ tướng yêu cầu phải kiểm soát chặt chẽ dịch, giảm tối đa ca mắc, ca chuyển nặng và tử vong do COVID-19; phấn đấu đến ngày 15/12, chậm nhất đến hết tháng 12/2021 hoàn thành tiêm vaccine mũi 2 cho người dân từ 18 tuổi trở lên; khẩn trương tiêm vắc xin mũi 3, đối tượng cần thiết như lực lượng tuyến đầu chống dịch và người từ 50 tuổi trở lên, có bệnh nền; phấn đấu đến 31/1/2022 tiêm đủ 2 mũi vaccine cho trẻ em từ 12 đến 18 tuổi.

Đối với việc tiêm vắc xin cho trẻ em từ 5 đến 12 tuổi, Thủ tướng giao bộ, ngành, cơ quan liên quan khẩn trương trình, xin ý kiến của cấp có thẩm quyền và tham khảo kinh nghiệm, ý kiến của các chuyên gia, tổ chức quốc tế, các nước để triển khai.

Thủ tướng yêu cầu kiên trì, thực hiện nhất quán, tổng thể, liên thông trên toàn quốc nghị quyết 128, không địa phương nào được ban hành các quy định trái với trung ương. Trong trường hợp có vướng mắc, không phù hợp thì báo cáo Ban Chỉ đạo quốc gia và Chính phủ để xem xét.

Kiên trì thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch dựa trên 3 trụ cột và công thức đã được xác định; hướng dẫn người dân tự xét nghiệm; thần tốc hơn nữa trong việc thực hiện chiến dịch tiêm vắc xin đảm bảo khoa học, an toàn, hợp lý, hiệu quả, khắc phục bằng được các sự cố liên quan đến vắc xin.

Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu không để thiếu vắc xin và thuốc điều trị. Ngoài tính toán nhập khẩu, phải đẩy mạnh nghiên cứu, chuyển giao công nghệ sản xuất trong nước, đảm bảo an toàn, hợp lý, hiệu quả, trên tinh thần tính mạng của người dân là trên hết, trước hết.

Theo đó, các địa phương rà soát, thống kê nhu cầu vắc xin, thuốc điều trị và nhân lực tiêm, nếu thiếu thì báo cáo Chính phủ ngay để có phương án phân bổ, điều chuyển, hỗ trợ; cân đối nguồn lực để tăng cường cho y tế cơ sở, y tế dự phòng; rà soát và thực hiện an sinh xã hội.

Lãnh đạo các địa phương phải gặp gỡ, đối thoại cùng doanh nghiệp, người lao động để có các giải pháp vừa phòng, chống dịch hiệu quả, vừa duy trì, phát triển sản xuất… Với các đề xuất, Thủ tướng giao các bộ ngành liên quan tổng hợp, giải quyết, báo cáo Thủ tướng các trường hợp vượt thẩm quyền.

Thanh Mai

Trịnh Kim Chi tiết lộ Thương Tín muốn cô giao lại toàn bộ tiền mua bảo hiểm cho con gái

Trịnh Kim Chi tiết lộ Thương Tín muốn cô giao lại toàn bộ tiền mua bảo hiểm cho con gái

"Vợ chồng anh Thương Tín đã hứa viết giấy cam kết, đóng tiền bảo hiểm cho con, nên tôi sẽ giao toàn bộ số tiền cho anh, Trịnh Kim Chi nói.