Rằm tháng 7 âm lịch hàng năm là một trong những dịp lễ lớn của người Việt. Để đáp ứng nhu cầu cúng, lễ của người dân, các mặt hàng trái cây, hoa tươi cũng được tăng nguồn cung so với ngày thường. Đặc biệt là các loại thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật thu hút khá nhiều người tiêu dùng.
Giá thực phẩm chay tăng không đáng kể
Ghi nhận thực tế trên thị trường TP.HCM, các sản phẩm, nguyên liệu của ngành thực phẩm chay hiện nay rất đa dạng chủng loại, phong phú mẫu mã.
Một cửa hàng chuyên về thực phẩm chay trên đường Nguyễn Thị Minh Khai, quận 3 khá rộn ràng trong những ngày giáp Rằm.
Nhân viên cửa hàng cho hay, các mặt hàng bán chạy nhất là món giả sườn non sấy khô; giả gà xé, giả chả lụa; chao... Cửa hàng còn bán bia 0 độ hay được biết đến với cụm từ 'bia chay'. Tuy nhiên theo quan niệm của nhiều người rằng đã ăn chay thì không nên bia rượu, do đó sản phẩm này dù được trưng bày nhưng không hút khách.
Từ gia vị cho đến thực phẩm, cả đồ ăn vặt cũng hút khách trong những ngày Rằm. |
Mặt hàng sấy khô đóng gói gồm có: gà lát chay; sườn khúc chay; bò bằm chay (thường làm món xào với rau củ hoặc chiên giòn); heo lát chay; bò lát chay;... với bịch to trọng lượng 1kg, giá dao động từ 140.000đ - 250.000đ/ bịch tùy loại.
Những mặt hàng chay được sấy khô đóng gói có thể bảo quản lâu, chế biến được nhiều món. |
Để cho món ăn chay trở nên bắt mắt, ngon miệng hơn với người ăn chay còn có các loại gia vị độc đáo, phụ trợ để làm tăng hương vị cho món chay. Các loại sốt ướp như: sốt rim thịt; sốt là mắc mật; sốt thịt quay; xá xíu;... chứa đạm, chất tạo ngọt từ thực vật được bán với giá 30.000đ - 45.000đ/gói loại 200g.
Có thể kể đến những sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ nội địa và sản xuất trong nước được người tiêu dùng ưa chuộng như măng khô, mì căn, tàu hũ ky, bánh tráng, giò chả, gạo lứt, cơm sấy…
Đặc biệt, ngoài cách ăn thuần chay chỉ rau củ quả, đậu hũ, còn có thêm các sản phẩm đóng gói đa dạng đủ chủng loại để phục vụ cho nhu cầu ăn uống ngày càng cao của người dân như: cá ba sa chay; giả cá mặn chay; bao tử chay; bò viên chay; cá viên chay; bò hầm chay; tôm chay;...
Tất cả đều được tạo hình như thật, được sấy khô để bảo quản trong thời gian dài, đảm bảo chay 100% nên người ăn chay có thể yên tâm. Giá các mặt hàng này dao động từ 30.000đ - 35.000 đồng/gói có trọng lượng 150g.
Tình hình chung các loại thực phẩm khác giá cả không biến động đáng kể so với ngày thường như mặt hàng đậu hũ có giá bán từ 3.000đ - 5.000 đồng/miếng (chưa qua chế biến), tùy kích cỡ; chả nấm 110.000-120.000 đồng/kg; chà bông chay 150.000-200.000đ/kg; chả chiên chay 12.000đ - 15.000đ/miếng so với ngày thường khoảng 10.000đ/miếng; chả giò chay được bán ở siêu thị do đã niêm yết từ trước nên giá vẫn giữ nguyên.
Khá nhiều mặt hàng chay đông lạnh sẽ tạo nên sự lựa chọn đa dạng cho khách hàng. |
Cơm chay cũng 'cháy hàng'
Trong những ngày này, các quán cơm chay ngoài mặt tiền đường hút khách là chuyện thường tình hay xảy ra vào dịp cao điểm của tháng ăn chay. Lần mò vào con hẻm trên đường Trần Quang Diệu nơi tấp nập những chuyến xe ra vào lần lượt đến ùn tắc cả con hẻm nhỏ xíu với bề ngang tầm 1,5m, đó là chuyến xe của các shipper Go Việt; Grab Food;... chuyên đi giao thức ăn theo nhu cầu của khách.
Các cánh tài xế nườm nượp xách vài cái bọc to đùng đựng khoảng 5 - 10 hộp cơm chay, có người chở theo tận 20 hộp để đi giao kịp cho khách giờ nghỉ trưa.
Mặc dù phải xếp hàng từ ngoài đường đến tận trong nhà nhưng các chú giao hàng vẫn chịu khó chờ cơm chay để giao cho khách. |
Người giao hàng Nguyễn Hưng (50 tuổi, chạy xe cho hãng Go Việt) cho biết: "Những ngày 14, 15 này đông dữ lắm, bên Nguyễn Đình Chính không có chỗ đứng đừng nói chi đến xếp hàng, dân văn phòng người ta đặt mua một lần 15 - 20 hộp không phải là mình chở không xuể mà do đợi quá lâu, thậm chí không có cơm cho khách mà mình gọi lại báo hết cơm rồi mình cũng ngại. Có chỗ báo giá tăng 5.000 đồng/hộp, chú cũng phải gọi điện thoại báo cho người ta hay".
Những món chay rất đơn giản nhưng lại đông khách trong những ngày Rằm. |
Bài viết không tồn tại hoặc đã xóa