Thượng nghị sĩ Mỹ khẳng định Tổng lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston là trung tâm gián điệp

Thượng nghị sĩ Mỹ còn cho rằng Trung Quốc sử dụng các doanh nhân làm bình phong để gây ảnh hưởng lên một số cấp bang ở Mỹ.

Thượng nghị sĩ Marco Rubio, quyền chủ tịch Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ mới đây đã viết trên mạng xã hội Twitter khẳng định Tổng lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston, bang Texas là một "bình phong" cho hoạt động gián điệp.

"Tổng lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston không phải là một cơ sở ngoại giao. Đó là một nút trung tâm trong mạng lưới quy mô lớn các gián điệp và hoạt động gây ảnh hưởng ở Mỹ. Tòa nhà đó phải đóng cửa ngay bây giờ và các gián điệp có 72 giờ để rời đi hoặc bị bắt", ông Rubio viết.

  Thượng nghị sĩ Mỹ Marco Rubio - Ảnh: REUTERS

Thượng nghị sĩ Mỹ Marco Rubio - Ảnh: REUTERS

Bên cạnh đó, ông Rubio còn cho biết Trung Quốc sử dụng các doanh nhân để gây ảnh hưởng lên quốc hội và các chính trị gia của Mỹ ở cấp bang và địa phương. 

Tờ New York Times dẫn lời trợ lý ngoại trưởng Mỹ đặc trách Đông Á David Stilwell cho rằng Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston chính là trung tâm từ quân đội Trung Quốc nhằm thúc đẩy ưu thế trước Mỹ, thông qua việc gửi sinh viên đến các trường đại học Mỹ.

"Chúng ta đã có một bước thiết thực để ngăn họ làm điều đó", ông Stilwell nói.

Ông David Stilwell còn thông tin mới đây, Tổng lãnh sự và 2 nhà ngoại giao Trung Quốc đã bị bắt quả tang dính líu đến hoạt động đáng ngờ tại khu vực kiểm tra an ninh ở sân bay Houston trong khi chờ một chuyến bay do Bắc Kinh sắp xếp để về Trung Quốc. Những người này đã hộ tống các hành khách đến cổng sân bay, giấy tờ của hãng máy bay Trung Quốc đã hiển thị sai ngày sinh của các nhân viên ngoại giao.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus nói việc đóng cửa Tổng lãnh sự quán là để bảo vệ tài sản trí tuệ của Mỹ và các thông tin cá nhân của người Mỹ.

Về phía Trung Quốc, nước này tuyên bố sẽ đáp trả hành động của Mỹ. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Wang Wenbin nói: "Mỹ có nhiều hơn rất nhiều phái đoàn và nhân viên ngoại giao làm việc tại Trung Quốc. Vì vậy, nếu Mỹ đi theo hướng sai lầm này, chúng tôi chắc chắn sẽ phản ứng". Trung Quốc đang cân nhắc yêu cầu Tổng lãnh sự quán Mỹ tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, đóng cửa.

Ngày 22/7, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã ra cảnh báo công dân đang du học ở Mỹ nên cảnh giác trước nguy cơ bắt giữ, thẩm vấn của Mỹ. 

Thanh Mai

Mỹ yêu cầu Trung Quốc đóng cửa tổng lãnh sự quán ở Houston trong vòng 72 giờ

Mỹ yêu cầu Trung Quốc đóng cửa tổng lãnh sự quán ở Houston trong vòng 72 giờ

Thông tin Mỹ yêu cầu đóng cửa lãnh sự quán Trung Quốc ở Texas đã nhận được sự chú ý của người dùng Twitter và báo chí phương Tây.