![]() |
Ảnh minh họa Tổng duyệt đội ngũ và diễu hành quần chúng kỷ niệm 70 năm Ngày giải phóng Hải Phòng |
Vừa qua, Thượng tướng Nguyễn Văn Nghĩa, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, đã chủ trì buổi làm việc quan trọng về công tác tổ chức lực lượng tham gia diễu binh, diễu hành trong Lễ kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh (A80).
Thực hiện nhiệm vụ được giao, Bộ Tổng Tham mưu đã chỉ đạo Cục Quân huấn - Nhà trường dự thảo chỉ thị chi tiết về tổ chức, huấn luyện lực lượng quân đội và dân quân tự vệ tham gia sự kiện trọng đại này. Theo đó, các lực lượng và khối tham gia diễu binh sẽ giữ nguyên như đội hình đã từng xuất hiện trong lễ kỷ niệm 50 năm Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước 30-4 vừa qua.
Kế hoạch xây dựng các khối tham gia diễu binh, diễu hành A80 bao gồm 11 khối đứng và 27 khối đi. Cục Quân huấn - Nhà trường đã chủ trì, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị liên quan tiến hành khảo sát và xác định các địa điểm ăn, ở cho các lực lượng tham gia huấn luyện tập trung và hợp luyện cụm, đảm bảo tối đa sự thuận tiện.
Các đơn vị được giao nhiệm vụ bổ sung quân số cho lực lượng diễu binh A80 đã chủ động xây dựng kế hoạch, tổ chức kiểm tra, lựa chọn kỹ lưỡng các cán bộ, chiến sĩ đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn quy định, sẵn sàng bổ sung quân số cho các khối khi cần thiết.
Tại buổi làm việc, các đại biểu đã tập trung thảo luận và thống nhất nhiều nội dung quan trọng, bao gồm cơ cấu tổ chức lực lượng diễu binh, diễu hành, trang phục, trang bị cho các khối, địa điểm tập kết, tuyến đường diễu binh, diễu hành, bố trí vị trí huấn luyện của các khối tại các cụm, cũng như các phương án diễu binh, diễu hành cụ thể.
Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Thượng tướng Nguyễn Văn Nghĩa nhấn mạnh yêu cầu các cơ quan, đơn vị cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, triển khai hiệu quả từng nội dung công việc đã được phân công. Đồng thời, Thượng tướng giao nhiệm vụ cụ thể cho các đơn vị:
Tổng cục Hậu cần - Kỹ thuật: Tiến hành kiểm tra toàn diện các địa điểm ăn, nghỉ của bộ đội trong suốt quá trình huấn luyện, kịp thời báo cáo lên thủ trưởng Bộ Tổng Tham mưu, Bộ Quốc phòng để chỉ đạo giải quyết các vấn đề phát sinh.
Tổng cục Công nghiệp quốc phòng: Chủ động đề xuất và sản xuất kịp thời vật tư, trang bị kỹ thuật, phương tiện đảm bảo phục vụ tốt nhất cho nhiệm vụ diễu binh, diễu hành.
Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội: Khảo sát kỹ lưỡng các tuyến đường hành quân, địa điểm tập kết sau khi kết thúc diễu binh, diễu hành, đảm bảo tính hợp lý và thuận tiện.
Thượng tướng Nguyễn Văn Nghĩa đặc biệt lưu ý đến yếu tố thời tiết, khi thời gian luyện tập diễu binh, diễu hành diễn ra trong giai đoạn nắng nóng cao điểm của mùa hè (từ tháng 6 đến tháng 9). Do đó, các cơ quan, đơn vị cần chú trọng xây dựng kế hoạch luyện tập một cách linh hoạt và khoa học, đảm bảo hiệu quả huấn luyện đồng thời bảo vệ tốt sức khỏe cho cán bộ, chiến sĩ.
Buổi làm việc thể hiện sự chủ động, tích cực của Bộ Tổng Tham mưu trong công tác chuẩn bị cho sự kiện diễu binh, diễu hành quan trọng, góp phần vào thành công chung của Lễ kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh.
TP.HCM: Tổng duyệt cấp Nhà nước hoạt động diễu binh, diễu hành mừng đại lễ 30/4
Đây là hoạt động chuẩn bị quan trọng đặc biệt trước lễ kỷ niệm sẽ diễn ra chính thức vào sáng ngày 30/4/2025. Buổi tổng duyệt có sự tham gia, phối hợp của tất cả các lực lượng