Thương vụ Việt Nam khiếu nại việc giống lúa ST25, ST25 bị đăng ký ở Australia

Hồ sơ xin bảo hộ nhãn hiệu của doanh nghiệp của Australia đang được Văn phòng Sở hữu trí tuệ của Australia (IP Australia) kiểm tra, thẩm định.

Công ty T&L Global Foods Supply PTY LTD của Australia đã nộp đơn đăng ký nhãn hiệu ST24, ST25 kèm nội dung là "gạo, gạo ngon nhất thế giới" hiện đang được Văn phòng Sở hữu trí tuệ của Australia (IP Australia) kiểm tra, thẩm định. Nếu đáp ứng được các yêu cầu, cơ quan sở hữu trí tuệ sẽ ra thông báo chấp nhận nhãn hiệu và công bố thông tin để các bên, nếu có nhu cầu, phản đối trong vòng 2 tháng từ ngày công bố. Nếu không, nhãn hiệu sẽ được chính thức bảo hộ.

Ông Nguyễn Phú Hoà - Trưởng cơ quan Thương vụ Việt Nam tại Australia cho biết, cơ quan này đã gửi công văn cùng tài liệu, hình ảnh đến IP Australia để làm rõ giống lúa tên ST24, ST25 là do ông Hồ Quang Cua và nhóm nhà khoa học Việt Nam nghiên cứu, sản xuất thành công.

Thương vụ Việt Nam khiếu nại việc giống lúa ST25, ST25 bị đăng ký ở Australia

Gạo ST24, ST25 là sản phẩm được chế biến từ giống lúa cùng tên, được mang đi thi và đoạt giải quốc tế. Sản phẩm đã được lưu hành trên thị trường, được nhận biết rộng rãi, trong đó có Australia.

Theo quy định của IP Australia, thời gian kiểm tra với các hồ sơ đăng ký nhãn hiệu tại nước này khoảng 3-4 tháng.

Ông Hoà đã trao đổi với ông Hồ Quang Cua để đề nghị phối hợp cùng thương vụ trong quá trình chứng minh, "đòi" lại nhãn hiệu ST 24, ST 25 tại thị trường Australia. Lãnh đạo Công ty T&L Global Foods Supply PTY LTD phản hồi sẽ "kiểm tra lại sự việc với bộ phận thương hiệu".

Việc tìm luật sư tại Australia cũng đang được thương vụ tiến hành để chuẩn bị các bước tiếp theo, theo quy định của IP Australia.

Ông Hoà nói: "Nếu sự việc diễn biến xấu đi, là IP Australia đánh giá hồ sơ của T&L Global Foods Supply đáp ứng các yêu cầu được bảo hộ theo luật nhãn hiệu Australia. Thương vụ sẽ vận động mạng lưới doanh nghiệp, các hiệp hội... ở nước sở tại để có phương án tổng thể "đòi" lại nhãn hiệu này".

Bà Ngân Trần, Giám đốc công ty Maygust Trademark Attorneys (Australia) cho rằng, nhãn hiệu được bảo hộ theo lãnh thổ nên doanh nghiệp có đăng ký ở Việt Nam cũng không có nghĩa sẽ được bảo hộ ở các thị trường khác như Mỹ, Australia. Doanh nghiệp cần chủ động xin bảo hộ tại những nước có nhu cầu.

Trước Australia, gạo ST25 của ông Hồ Quang Cua cũng đang bị 4 doanh nghiệp tại Mỹ đăng ký bảo hộ độc quyền nhãn hiệu tại nước này, trong đó hồ sơ của Công ty I&T Enterprise, Inc. sẽ được Cơ quan Sáng chế và nhãn hiệu Mỹ (USPTO) công bố chứng nhận bước đầu vào ngày mai (4/5).

Thanh Mai

Xuất khẩu gạo chậm lại khi thương gia chờ giá giảm

Xuất khẩu gạo chậm lại khi thương gia chờ giá giảm

Giá lúa gạo hôm nay 29/4 tăng ở nhiều chủng loại khi nguồn cung không còn nhiều. Giao dịch gạo xuất khẩu chậm lại do các thương gia đang chờ giảm giá thêm.