Thủy sản và mỹ phẩm của Nhật bị tẩy chay sau kế hoạch xả nước thải từ Fukushima ra biển

Việc Nhật Bản sắp xả nước thải đã qua xử lý từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima ra Thái Bình Dương vào tháng 8 tới đây đang gây rủi ro cho các mặt hàng xuất khẩu chính của nước này, bao gồm hải sản và mỹ phẩm.

Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế hôm thứ ba đã "bật đèn xanh" cho kế hoạch của Nhật Bản về việc xả nước đã qua xử lý từ nhà máy hạt nhân Fukushima Daiichi bị thảm họa, đánh dấu một bước quan trọng đối với việc xả nước bất chấp sự phản đối kịch liệt từ các nước láng giềng châu Á như Trung Quốc và Hàn Quốc...

Bất chấp những hạn chế hiện có đối với một số sản phẩm thực phẩm liên quan đến sự cố ở Fukushima năm 2011, thảm họa hạt nhân tồi tệ nhất kể từ Chernobyl, xuất khẩu nông sản và hải sản của Nhật Bản đã tăng kỷ lục vào năm ngoái. Tổng giá trị mua hàng của Trung Quốc là 278,3 tỷ Yên (1,9 tỷ USD), trong đó khoảng 1/3 là hải sản.

Những lo lắng ở Hàn Quốc về các nguy cơ sức khỏe đã khiến giá muối biển, một thành phần quan trọng trong kim chi, tăng vọt khi người tiêu dùng tích trữ loại gia vị này. Seoul có kế hoạch tung 120.000 tấn muối biển từ kho dự trữ quốc gia ra thị trường. Bộ Thủy sản và Đại dương Hàn Quốc cho biết sẽ tiếp tục bổ sung nguồn cung muối nếu cần thiết.

Xuất khẩu thủy sản và mỹ phẩm của Nhật bị tẩy chay từ việc xả nước thải Fukushima - Ảnh 1.

Một khách hàng mua túi muối 20kg tại một siêu thị ở Seoul hôm thứ Ba. Ảnh: Bloomberg.

Người dân và một số nhà lập pháp đối lập ở Hàn Quốc cũng đã tổ chức biểu tình phản đối kế hoạch của Nhật Bản. Park Koo-yeon, một quan chức tại Văn phòng Điều phối Chính sách của Chính phủ Hàn Quốc, cho biết nước này đang hoàn thành đánh giá của riêng mình về sự an toàn của đề xuất Tepco.

Chính quyền Hong Kong hôm 4/7 tuyên bố sẽ áp đặt một số hạn chế nhập khẩu với thủy sản đánh bắt tại các vùng biển có rủi ro cao sau khi nước thải từ Fukushima được xả vào đại dương.

Tại Trung Quốc, làn sóng tẩy chay hàng hóa Nhật Bản đã nổi lên mạnh mẽ trong những tuần gần đây, đặc biệt tập trung vào mỹ phẩm và thực phẩm.

Chiến dịch này đã lan truyền khắp các mạng xã hội Trung Quốc, với việc cư dân mạng tổng hợp danh sách các thương hiệu mỹ phẩm, nhà sản xuất thực phẩm và sản phẩm trẻ em của Nhật Bản để nhắc nhở mọi người tránh sử dụng hoặc mua chúng trong tương lai do lo ngại về sự an toàn.

Xuất khẩu thủy sản và mỹ phẩm của Nhật bị tẩy chay từ việc xả nước thải Fukushima - Ảnh 2.

Người dân phản đối kế hoạch này ở Fukushima, Nhật Bản vào ngày 20/6/2023. Ảnh: XINHUA

Làn sóng tẩy chay mỹ phẩm Nhật Bản của người tiêu dùng gắn liền với những cáo buộc chưa được chứng minh về sự an toàn của nước thải đã ảnh hưởng đến cổ phiếu của các công ty như Shiseido. Một số người thậm chí kêu gọi thêm các thương hiệu Trung Quốc sử dụng nguyên liệu thô của Nhật Bản vào danh sách.

Bắc Kinh cáo buộc kế hoạch trên của Nhật Bản thiếu minh bạch và cho rằng nó gây ra mối đe dọa đối với môi trường biển và sức khỏe của người dân trên khắp thế giới. 

Bộ Sinh thái và Môi trường Trung Quốc cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Tư rằng, Nhật Bản nên "đối mặt với những lo ngại chính đáng và hợp lý của tất cả các bên" và đưa ra một chiến lược thay thế.

Ngoại trưởng Nhật Bản Yoshimasa Hayashi dự kiến có cuộc gặp với người đồng cấp Trung Quốc và Hàn Quốc ngay trong tháng 7 nhằm tìm kiếm sự ủng hộ của Seoul và Bắc Kinh với kế hoạch xả nước thải.

Tổng giám đốc IAEA Rafael Grossi dự kiến sẽ hội đàm với các quan chức Hàn Quốc từ thứ Sáu (7/7).

(Nguồn: Bloomberg/TheJapantimes)

THANH TRÚC