Tiêm vaccine COVID-19 liều tăng cường sẽ có những phản ứng nào?

Theo các chuyên gia, tác dụng phụ khi tiêm nhắc lại vaccine COVID-19 thường bắt đầu vài giờ sau khi tiêm và kéo dài khoảng một hoặc hai ngày. Vì vậy, bạn nên chuẩn bị tinh thần để nghỉ ngơi.

Các mũi tiêm vaccine COVID-19 nhắc lại đã được áp dụng ở hàng chục nước trên thế giới. Ở Mỹ, tất cả người dân đều có thể tiêm liều vaccine tăng cường 6 tháng sau khi tiêm vaccine Pfizer hoặc Moderna, 2 tháng sau khi tiêm vaccine một mũi của Johnson & Johnson.

Hơn 36 triệu người được chủng ngừa đầy đủ ở Mỹ đã tiêm tăng cường vaccine COVID-19. Các nhà khoa học thu thập dữ liệu của hơn 11.000 người để xác định những vấn đề phổ biến sau khi tiêm mũi nhắc lại.

5 tác dụng hay gặp nhất sau khi tiêm tăng cường là đau đầu, sốt, mệt mỏi, đau, ớn lạnh...

Những người có phản ứng phụ sau tiêm có xu hướng lớn tuổi (46% từ 65 tuổi trở lên) và hầu hết là nữ (67%).

f7345a94-0085-4951-b9dd-4fcc11e0d43e.jpeg

Theo Insider, những người được tiêm vaccine công nghệ mRNA (Pfizer, Moderna) cho biết tác dụng phụ sau liều thứ ba nhẹ hơn so với sau liều thứ hai. Phản ứng phổ biến nhất, bất kể đã tiêm loại vaccine nào, là đau ở vết tiêm.

Dưới 10% số người tham gia khảo sát không thể làm việc sau khi tiêm vaccine COVID-19 tăng cường. Những người phải nghỉ ngơi thường gặp ở nhóm từng tiêm 2 mũi Pfizer, chọn tiêm tăng cường Moderna. Lý do Moderna là vaccine liều cao hơn, có xu hướng kèm theo các tác dụng phụ mạnh hơn, có thể liên quan đến việc bảo vệ miễn dịch tốt hơn phần nào.

Đối với người lớn tuổi, việc tiêm phòng tăng cường quan trọng hơn các nhóm khác. Dù vậy, các chuyên gia y tế nhấn mạnh với những ngày nghỉ lễ đang đến gần và số ca nhiễm, nhập viện do COVID-19 tăng lên, liều tăng cường sẽ giúp tất cả người lớn khỏe mạnh.

Khả năng bảo vệ miễn dịch bổ sung mà mũi nhắc lại cung cấp phòng chống COVID-19 có thể không vĩnh viễn, cũng không hoàn hảo nếu không tiêm chủng rộng rãi hơn. Nhưng nhiều chuyên gia cho rằng việc tăng cường miễn dịch trong những tháng mùa đông, khi mọi người tụ tập trong nhà, cần thiết ở quy mô cộng đồng.

Nghiên cứu ở Vũ Hán cho thấy gần một phần ba số bệnh nhân mắc COVID-19 nhẹ vẫn gặp phải các triệu chứng như khó thở, mệt mỏi và đau khớp một năm sau khi nhiễm virus.

Cụ thể, nghiên cứu cho thấy việc khó ngủ, khó thở, mệt mỏi và đau khớp là những triệu chứng phổ biến. Gần 1/3 số bệnh nhân COVID-19 nhẹ, tương đương 86,7% tổng số người được khảo sát, gặp phải những triệu chứng trên.

Cũng theo nghiên cứu, khoảng 56% bệnh nhân COVID-19 ban đầu có triệu chứng không nghiêm trọng đã phát hiện điều bất thường trong kết quả chụp CT sau gần một năm mắc bệnh, như đục thủy tinh thể hay giãn phế quản.

COVID-19 kéo dài được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công nhận là di chứng hậu COVID-19. Các triệu chứng kéo dài ở bệnh nhân đã hồi phục đã trở thành mối quan tâm sức khỏe của toàn cộng đồng.

HẢI MY

Nâng cao chất lượng công tác chăm sóc sức khoẻ cán bộ Trung ương