TikTok bị kiện sau vụ bé gái 10 tuổi người Mỹ tự siết cổ

Theo hồ sơ mà gia đình Anderson cung cấp, có ít nhất 4 đứa trẻ khác đã chết khi tham gia “thử thách ngạt thở”.

Nylah Anderson, (10 tuổi, người Mỹ), được tìm thấy trong tình trạng bất tỉnh trong phòng ngủ ở ngôi nhà thuộc vùng ngoại ô Philadelphia vào ngày 7/12/2021, và  được cho là thực hiện “thử thách ngạt thở” (Blackout Challenge) trên TikTok. Cô bé trải qua 5 ngày trong phòng chăm sóc tích cực, nhưng cuối cùng không qua khỏi.

Gia đình Anderson cáo buộc TikTok là sản phẩm lỗi, khiến con gái họ xem những hành động nguy hiểm đối với lứa tuổi của mình. Gia đình của cô bé đã khởi kiện TikTok Inc, vì cho rằng nền tảng này đã quảng bá sản phẩm độc hại, cũng như sơ suất khi thử thách nguy hiểm được đề xuất cho con gái họ ở mục “dành cho bạn”.

TikTok bị kiện sau vụ bé gái 10 tuổi người Mỹ tự siết cổ

“Thuật toán xác định ‘thử thách ngạt thở’ có khả năng thu hút sự quan tâm của Nylah Anderson. Kết quả là cô bé 10 tuổi đã chết”, theo đơn khiếu nại nhắc đến ByteDance Inc., công ty mẹ của TikTok, như một bị cáo.

Trước đó, trong tuyên bố được đưa ra sau cái chết của Nylah Anderson, công ty này cho biết: “Mọi người dường như biết đến thử thách đáng lo ngại này từ các nguồn khác ngoài TikTok. Nó đã xuất hiện từ lâu trước khi nền tảng của chúng tôi ra đời và chưa bao giờ là xu hướng trên trang”. Đồng thời, hẳng định “sẽ nỗ lực thực hiện cam kết về sự an toàn của người dùng và lập tức xóa nội dung nguy hiểm liên quan nếu bị phát hiện”. 

Khi tham gia "thử thách ngạt thở", người chơi được khuyến khích dùng các vật dụng trong nhà như dây giày hoặc dây điện siết cổ cho đến khi ngạt thở vài giây rồi tỉnh lại.

Tawainna Anderson, mẹ của Nylah Anderson, nói: “Đã đến lúc đặt dấu chấm hết cho những thử thách nguy hiểm này, để gia đình khác không phải trải qua nỗi đau mà chúng tôi phải chịu đựng mỗi ngày”.

Theo phân tích pháp y về điện thoại di động của Nylah Anderson cho thấy TikTok đã được sử dụng vào thời điểm vụ việc xảy ra, Jeffrey Goodman, luật sư của gia đình nạn nhân, cho biết.

Vụ việc này và nhiều trường hợp tương tự gây lo ngại về tình trạng các mạng xã hội góp phần gây ra những cái chết không đáng có, như vụ tai nạn xe hơi khiến 3 thanh niên thiệt mạng sau khi sử dụng tính năng đồng hồ tốc độ của Snapchat để ghi lại cảnh họ đang lái xe với tốc độ hơn 190km/h, và vụ một thiếu niên 16 tuổi tự tử vì nghiện Instagram.

Thanh Mai