Tổng thống Donald Trump 'sẵn sàng ký' một dự luật kích thích kinh tế

Ngày 15/10, trên trang mạng xã hội Twitter, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã kêu gọi Quốc hội Mỹ thông qua đạo luật kích thích nền kinh tế nhằm đối phó với những tác động tiêu cực của đại dịch COVID-19, trong đó nhấn mạnh rằng ông "sẵn sàng ký" một dự luật về vấn đề này.

Trong một thông điệp gửi đi từ sáng ngày 15/10, Tổng thống Mỹ chỉ trích Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi khi cho rằng bà Pelosi không quan tâm đến người dân Mỹ và thúc giục Hạ viện thông qua gói kích thích kinh tế mới.

Ông Trump cũng phàn nàn việc bà Pelosi và phe Dân chủ tại Hạ viện đã không đạt được thỏa thuận khác với đảng Cộng hòa trong bối cảnh đại dịch đang diễn ra, khiến các doanh nghiệp của Mỹ phải đóng cửa và nhiều người Mỹ gặp khó khăn trong việc trang trải các chi phí về thực phẩm và tiền thuê nhà. Những người ủng hộ dự luật cứu trợ COVID-19 mới đã kêu gọi viện trợ ngay lập tức cho những người Mỹ có thu nhập thấp, bao gồm cả đợt thứ hai trị giá 1.200 USD cho mỗi người Mỹ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump giơ một sắc lệnh hành pháp ông vừa ký tại Phòng Đông, Nhà Trắng, ngày 19/5. Ảnh: Reuters.
Tổng thống Mỹ Donald Trump giơ một sắc lệnh hành pháp ông vừa ký tại Phòng Đông, Nhà Trắng, ngày 19/5. Ảnh: Reuters.

Hạ viện Mỹ đã thông qua gói kích thích ban đầu, Đạo luật CARES, vào đầu năm nay khi được Tổng thống Trump ký thành luật vào tháng 3/2020. Tuy nhiên, những nỗ lực tiếp theo của đảng Dân chủ để thông qua gói kích thích mới đã vấp phải sự "im lặng" từ các đảng viên Cộng hòa ở Thượng viện.

Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin hôm 14/10 cho rằng không có nhiều triển vọng đạt được một thỏa thuận gói cứu trợ COVID-19 khác được thông qua trước ngày bầu cử. Ông Mnuchin đã đàm phán với bà Pelosi trong nhiều tháng về vấn đề này.

Gần đây nhất, Bộ trưởng Tài chính Mỹ đã nâng mức đề nghị của Nhà Trắng lên 1.800 tỷ USD, tiến gần hơn tới yêu cầu mới nhất của đảng Dân chủ về gói cứu trợ trị giá 2.200 tỷ USD. Tuy nhiên, các thượng nghị sĩ Cộng hòa đã phản đối đề nghị mới nhất của chính quyền.

(Nguồn: TTXVN)

HOÀNG GIA