Tổng thống Putin: Nước Nga không muốn có chiến tranh ở châu Âu

Hai nhà lãnh đạo Đức và Nga đều bày tỏ ý định tiếp tục giải quyết các vấn đề an ninh của châu Âu thông qua đối thoại trong buổi thảo luận về cuộc khủng hoảng tại Ukraine diễn ra tại Moscow vào hôm thứ Ba (15/2) theo giờ châu Âu.

Thủ tướng Olaf Scholz đã có chuyến thăm đầu tiên tới Moscow kể từ khi nhậm sau chuyến công du tới Kyiv hôm thứ Hai, nơi ông gặp Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy để củng cố sự ủng hộ của Berlin đối với Kyiv trước sự đe dọa của nước Nga.

"Điều quan trọng nhất là chúng tôi kiềm chế mối quan hệ giữa các quốc gia thông qua các cuộc thảo luận tốt với nhau", Scholz nói khi gặp ông Putin và cho biết thêm rằng, ông rất vui khi hai nhà lãnh đạo có thể gặp mặt trực tiếp.

60788812_303.jpg
Tổng thống Putin: Nước Nga không muốn có chiến tranh ở châu Âu.

Trong một cuộc họp báo chung sau cuộc gặp, thủ tướng cho biết "nhiệm vụ tuyệt đối của chúng tôi với tư cách là người đứng đầu chính phủ là châu Âu không muốn nhìn thấy sự leo thang chiến tranh".

Ngoài ra, Thủ tướng Đức cũng cho rằng đối thoại cấp cao giữa các đối tác châu Âu trong đó có Nga và Đức là điều cần thiết để đạt được sự ổn định trong tương lai.

"Chúng tôi đã sẵn sàng làm việc cùng nhau. Chúng tôi đã sẵn sàng đi sâu vào cuộc đàm phán", ông Putin nói trong cuộc họp báo.

Ông Putin nói thêm rằng Đức "là một trong những đối tác quan trọng nhất của Nga" và cho biết họ có ý định hợp tác hơn nữa với Berlin. Ông nhấn mạnh vai trò của mối quan hệ kinh tế giữa hai bên, trong đó Đức là đối tác thương mại lớn thứ hai của Nga sau Trung Quốc.

Ông Olaf Scholz nói gì về Ukraine?

Thủ tướng Scholz cho biết, việc tăng cường quân đội ở biên giới Ukraine "có thể được coi là một mối đe dọa". Tuy nhiên, "giờ đây chúng tôi nghe nói rằng nhiều quân nhân đang được rút đi, đó là một tín hiệu tích cực và chúng tôi hy vọng sẽ có nhiều quân hơn nữa rời đi", ông nói thêm.

Thủ tướng nói thêm rằng, "sự bất khả xâm phạm của biên giới ... là không thể thương lượng" khi đề cập đến vấn đề Ukraine.

"Đối thoại không thể kết thúc trong một con đường không có lối ra, đó sẽ là một thảm họa cho tất cả mọi người. Điều quan trọng là phải đi theo con đường ngoại giao để tránh chiến tranh ở châu Âu", ông nói thêm.

Giám đốc Văn phòng Moscow của tờ New York Times, Anton Troianovski đã tweet rằng, ông Scholz đã nói với các phóng viên nói tiếng Đức sau cuộc họp báo rằng "tất cả những người có liên quan" đều biết việc Ukraine trở thành thành viên NATO không có trong chương trình nghị sự.

Ông Scholz nói: “Chúng ta không thể để xảy ra xung đột quân sự vì một câu hỏi không nằm trong chương trình nghị sự, và nói thêm rằng một tình huống như vậy sẽ là “vô lý ”.

Ông Putin nói Nga không muốn chiến tranh ở châu Âu

Trả lời câu hỏi của phóng viên về khả năng xảy ra chiến tranh, ông Putin trả lời: "Chúng tôi không muốn chiến tranh ở châu Âu".

Tổng thống Nga sau đó nhắc đến nhận xét trước đó của ông Scholz rằng, "những người thuộc thế hệ này khó hình dung ra chiến tranh ở châu Âu".

60785471_401.jpg
Thủ tướng Đức từ chối xét nghiệm PCR khi đến Nga để hội đàm với ông Putin.

"Đó chính xác là lý do tại sao chúng tôi đưa ra đề xuất của mình, để bắt đầu một quá trình thảo luận về sự bình đẳng cho mọi người”, ông Putin nói.

Về phía NATO, ông Putin nói rằng "các quốc gia có quyền tham gia các liên minh quân sự nhưng điều quan trọng là duy trì an ninh của một nước không phải bằng cái giá của an ninh của các nước khác".

"Chúng tôi cũng sẵn sàng tiếp tục quá trình thảo luận", Tổng thống Nga nói thêm.

Về kinh tế, ông Putin cho biết, Đức "là một trong những đối tác quan trọng nhất của Nga" và cho biết nước này có ý định hợp tác hơn nữa với Berlin. Ông nhấn mạnh vai trò của mối quan hệ kinh tế giữa hai bên, trong đó Đức là đối tác thương mại lớn thứ hai của Nga sau Trung Quốc.

Khi đề cập đến đường ống dẫn khí Nord Stream 2, ông nói "hãy để tôi nói rõ rằng chúng tôi sẵn sàng tiếp tục vận chuyển khí đốt qua Ukraine sau năm 2024".

Một vấn đề lớn giữa các cường quốc phương Tây với Nord Stream 2 là vị thế của nước này trong việc vượt qua Ukraine, quốc gia phụ thuộc vào doanh thu khí đốt được vận chuyển qua đất nước này.

Mối quan hệ mập mờ giữa Berlin với Moscow

Đức đã nhận thấy mình đang ở trong một tình huống khó khăn liên quan đến mối đe dọa từ một cuộc tấn công của Nga vào Ukraine. Đức vừa là thành viên của NATO vừa là đối tác thương mại quan trọng của Nga.

Berlin đã nhiều lần tuyên bố ủng hộ chủ quyền của Ukraine, nhưng không mấy mặn mà với lời đe dọa từ bỏ đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2 gây tranh cãi, đường ống đưa nhiên liệu của Nga trực tiếp vào Đức.

Đức cũng bị chỉ trích vì từ chối bán vũ khí cho Kyiv do Ukraine đang nằm trong khu vực đang xảy ra xung đột quân sự.

Nhà lập pháp bảo thủ người Đức Thomas Silberhorn nói với báo giới hôm thứ Ba rằng: "Chuyến đi của Scholz là một" nỗ lực ... để tránh chiến tranh".

Về các lệnh trừng phạt, ông Silberhorn cảnh báo rằng chúng sẽ vượt xa những biện pháp trừng phạt trước đó và mối quan hệ giữa Nga và các nước phương Tây "đang bị đe dọa”.

Khi được hỏi về lập trường của Đức đối với Nord Stream 2, Silberhorn cho biết "Đức sẵn sàng đưa đường ống Nord Stream 2 vào một loạt các biện pháp trừng phạt của các nước phương Tây", nhưng nó chỉ là một phần trong gói trừng phạt rộng lớn hơn.

Đại sứ Hoa Kỳ tại NATO Julianne Smith nói với báo chí trong một cuộc phỏng vấn độc rằng Hoa Kỳ và NATO đã sẵn sàng ngồi xuống và tham gia vào một cuộc đối thoại với Nga và hy vọng làm dịu tình hình. Tuy nhiên, bà nói thêm rằng không có bằng chứng nào về tuyên bố của Nga rằng, quân đội nước này đang rút ra khỏi biên giới Ukraine.

Bà Smith nói: “Chúng tôi không có bất kỳ bằng chứng nào cho thấy điều đó đang xảy ra. Chúng tôi muốn dành một chút thời gian để xác minh tuyên bố đó".

Khi được hỏi về sự thống nhất của NATO và vai trò của Đức khi nói đến Nga, bà Smith nói: "Trong thời điểm này, khi tất cả chúng ta đều nghĩ về sự xâm lược của Nga và những gì Nga đang làm để gây mất ổn định an ninh châu Âu nói chung, không có câu hỏi nào, trong tâm trí tôi, rằng chúng ta được đoàn kết như một liên minh".

NGUYỄN MINH