Tổng thống Trump ân xá cho ông 'thông gia' và 25 người khác

Mới đây, Tổng thống Trump tiếp tục ân xá cho ông thông gia Charles Kushner và 25 người khác, trong đó có các đồng minh lâu năm.

Trong danh sách những người được Tổng thống Mỹ ân xá hôm 23/12 có Charles Kushner, bố chồng của Ivanka Trump . Charles Kushner từng bị truy tố tại New Jersey hồi thập niên 2000 vì tội trốn thuế, giả mạo nhân chứng và đóng góp cho chiến dịch bất hợp pháp. Ông đã thừa nhận 16 tội danh trốn thuế, một tội danh trả đũa nhân chứng liên bang và tội nói dối Ủy ban Bầu cử Liên bang.

Tổng thống Trump tại Bãi cỏ phía Nam của Nhà Trắng ngày 12/12. Ảnh: Reuters.
Tổng thống Trump tại Bãi cỏ phía Nam của Nhà Trắng ngày 12/12. Ảnh: Reuters.

Roger Stone và Paul Manafort, hai trong số những cựu cố vấn nổi tiếng và bị chỉ trích mạnh mẽ nhất của Trump, cũng được ân xá trong đợt này. Cả hai đều bị công tố viên đặc biệt Robert Mueller truy tố, đưa ra xét xử và kết nhiều tội danh.

Manafort, đang thụ án tại nhà, từng đồng ý hợp tác với công tố viên Mueller, song sau đó đã nói dối các công tố viên. Ông ngồi tù gần hai năm vì tội gian lận ngân hàng và thuế, vận động nước ngoài bất hợp pháp và âm mưu ngụy tạo nhân chứng. Hồi tháng 5, Manafort đã được phóng thích vì lo ngại về COVID-19 lây lan trong các nhà giam.

Trong khi đó, cựu cố vấn Stone chưa bao giờ hợp tác với cuộc điều tra. Ông bị kết tội cản trở quốc hội và đe dọa nhân chứng hồi đầu năm nay.

Tổng thống Mỹ ân xá cho cả Margaret Hunter, vợ của cựu hạ nghị sĩ Duncan Hunter, một ngày sau khi ông này được ân xá. Margaret năm ngoái đã nhận tội âm mưu chuyển đổi tiền quỹ tranh cử để chi tiêu cá nhân.

Ngoài lệnh ân xá dành cho các cựu quan chức cấp cao, Trump cũng ân xá cho hơn 20 người khác, bao gồm cả những người đã thừa nhận phạm tội công nghệ cao, sở hữu vũ khí và gian lận thư tín.

Tổng thống Mỹ hôm 22/12 bắt đầu tuyên bố ân xá cho 15 người, bao gồm các đồng minh đảng Cộng hòa và cựu quan chức chiến dịch tranh cử năm 2016 của ông.

Cựu Tổng thống Bill Clinton gây tranh cãi khi ân xá cho em trai cùng cha khác mẹ Roger Clinton. Ảnh: AP
Cựu Tổng thống Bill Clinton gây tranh cãi khi ân xá cho em trai cùng cha khác mẹ Roger Clinton. Ảnh: AP

Tổng thống Trump được cho là ban lệnh ân xá trong nhiệm kỳ ít hơn nhiều so với các tổng thống tiềm nhiệm. Theo Bộ Tư pháp Mỹ, Trump trước đó chỉ quyết định ân xá cho 28 người và giảm án hình sự cho 16 người, tỷ lệ thấp hơn rất nhiều so với các tổng thống một nhiệm kỳ khác.

Những nhà lập quốc của nước Mỹ khi soạn thảo Hiến pháp đã xem quyền ân xá là một cách để thể hiện lòng thương xót và phục vụ lợi ích công cộng. Lệnh ân xá đầu tiên do Tổng thống George Washington ban hành năm 1795 với hai người đàn ông bị kết tội tham gia Cuộc nổi dậy Whisky phản đối chính phủ áp thuế với rượu mạnh.

Giới chuyên gia nói rằng không có gì lạ khi các tổng thống ban hành lệnh ân xá gây tranh cãi trong giai đoạn chuyển giao quyền lực. Tháng 12/1992, Tổng thống George H.W. Bush ân xá cho 6 bị cáo trong bê bối Iran-Contra (các quan chức cấp cao trong nhiệm kỳ thứ hai của Reagan bí mật tạo điều kiện bán vũ khí cho Iran). Trong tuần cuối cùng tại vị năm 2001, Tổng thống Bill Clinton đã ân xá cho nhà tài chính Marc Rich, người bị truy tố về tội trốn thuế và gian lận thuế. Vợ cũ của Rich đã quyên góp nhiều tiền cho gia đình Clinton.

Không ngoại lệ, quyền ân xá của Trump trong những ngày cuối nhiệm kỳ đang là chủ đề gây tranh cãi ở Mỹ, khi một số nguồn tin cho hay nhiều người đang "điên cuồng" vận động để được Tổng thống ban lệnh ân xá. Truyền thông Mỹ còn dẫn nguồn tin giấu tên cho biết Trump có thể ân xá cho hàng loạt người quen như "quà Giáng sinh".

(Tổng hợp)

AN LY