Tổng thống Trump và phe Cộng hòa họp qua điện thoại bàn về mục tiêu đảo ngược kết quả bỏ phiếu

Đây là diễn biến mới nhất trong các nỗ lực đảo ngược kết quả bầu cử của ông Trump và những người ủng hộ.

Morris Jackson Brooks, hạ nghị sĩ bang Alabama, nói với đài Fox News, các dân biểu Cộng hòa tổ chức hội nghị qua điện thoại đêm 2-1 (giờ Mỹ), bàn kế hoạch thách thức kết quả bỏ phiếu đại cử tri đoàn, sự kiện vốn mang tính hình thức xác nhận chiến thắng của tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden vào ngày 6-1. Cuộc hội thoại có sự tham gia của 50 nghị sĩ, Tổng thống Donald Trump và chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows. 

  Ông Morris Jackson Brooks - Ảnh: REUTERS

Ông Morris Jackson Brooks - Ảnh: REUTERS

Morris Jackson Brooks nói rằng ông tin sẽ có nhiều, nhiều nghị sĩ ủng hộ việc chống lại một số kết quả đại cử tri tại một số bang, dù chưa biết liệu hạ viện có đạt đủ đồng thuận cần thiết để lật ngược kết quả của một bang hay không.

"Theo nhận định của tôi, lý do chính khiến nhiều nghị sĩ ở Hạ viện và Thượng viện tiến lên trong cuộc chiến này nằm ở chỗ rất nhiều công dân Mỹ hiểu rằng đây là cuộc chiến quan trọng đối với tương lai của nước Mỹ", Brooks nói với Fox News.

Tính tới ngày 3-1, ít nhất 12 nghị sĩ Đảng Cộng hòa đã công khai kế hoạch phản đối việc xác nhận chiến thắng của tổng thống đắc cử Biden. Nếu yêu cầu không được chấp nhận, họ sẽ bỏ phiếu không chấp thuận đại cử tri từ các bang đang có tranh chấp - những bang Tổng thống Trump khẳng định có gian lận bầu cử.

Thanh Mai

Tổng thống Donald Trump là người đàn ông được ngưỡng mộ nhất ở Mỹ năm 2020

Tổng thống Donald Trump là người đàn ông được ngưỡng mộ nhất ở Mỹ năm 2020

Đây là lần đầu tiên ông Obama bị ông Trump soán ngôi sau 12 năm liên tiếp dẫn đầu bảng xếp hạng.