Tổng thư ký Liên hợp quốc kêu gọi bảo vệ phụ nữ trong giai đoạn phong tỏa vì Covid-19

Tổng thư ký LHQ, ông Antonio Guterres mới đây đã kêu gọi các chính phủ có biện pháp bảo vệ phụ nữ trong các phương án đối phó với đại dịch Covid-19.

Theo báo cáo, bạo lực gia đình trong thời gian gần đây đã gia tăng trên toàn cầu khi hàng loạt các chính sách phong tỏa được ban bố nhằm hạn chế sự lây lan của dịch bệnh

Tổng thư ký Liên hợp quốc, ông Antonio Guterres
Tổng thư ký Liên hợp quốc, ông Antonio Guterres

Trong một video được phát với nhiều ngôn ngữ, ông Guterres nhấn mạnh:

“Bạo lực không bị kiềm chế tại mặt trận. Đối với nhiều phụ nữ và bé gái, mối đe dọa này ngày cảng lớn lên tại những nơi đáng nhẽ họ phải được an toàn. Tại chính căn nhà của họ”.

Mô tả mức độ gia tăng bạo lực gia đình “thật đáng sợ”, ông kêu gọi các chính phủ coi việc ngăn chặn cũng như khắc phục bạo lực đối với phụ nữ là một phần quan trọng trong kế hoạch ứng phó với đại dịch Covid-19.

Theo Ủy ban phụ nữ quốc gia tại Ấn Độ, số ca bạo lực gia đình nhiều gấp đôi ngay trong tuần đầu tiên của lệnh phong tỏa toàn quốc.

Tình trạng bạo lực gia đình tại nhiều nước gia tăng từ khi có lệnh phong tỏa vì đại dịch Covid-19.
Tình trạng bạo lực gia đình tại nhiều nước gia tăng từ khi có lệnh phong tỏa vì đại dịch Covid-19.

Trong khi đó, số ca tại Pháp cũng tăng 1/3 so với thường lệ. Còn tại Úc, số lượng tìm kiếm liên quan đến việc hỗ trợ những nạn nhân của nạn bạo hành gia đình cũng tăng lên 75%.

Ông Guterres đề nghị các quốc gia thiết lập một hệ thống khẩn cấp tại các tiệm bán thuốc hay tạp hóa như một cách để phụ nữ có thể tìm kiếm sự hỗ trợ mà không gây báo động tới kẻ bạo hành.

“Cùng nhau, chúng ta có thể và phải ngăn chặn bạo lực khắp mọi nơi, từ những vùng chiến sự cho tới nhà riêng khi cùng đánh bại đại dịch lần này. Hãy vì hòa bình tại nhà, trong nhà và khắp thế giới”, ông Guterres kêu gọi.

TM (theo AFP)

Phụ nữ Paris 'nằm chết', biểu tình phản đối bạo lực gia đình

Phụ nữ Paris "nằm chết", biểu tình phản đối bạo lực gia đình

Hôm 19/10, hàng trăm phụ nữ ở Paris đã "nằm chết" để phản đối nạn bạo hành gia đình đối với phụ nữ, trong đó nhiều trường hợp dẫn đến cái chết.