TP.HCM 'đóng cửa' quán bar, karaoke, rạp chiếu phim, phòng gym... để phòng dịch COVID-19

Ngày 14/3, TP.HCM vừa có công văn gửi các đơn vị trên địa bàn thành phố về việc tạm dừng các dịch vụ karaoke, bar, internet, game online, gym và yoga,...

Tình hình dịch COVID-19 trên toàn bộ địa bàn TP.HCM đang diễn biến phức tạp. Để giảm thiểu tối đa nguy cơ lây lan dịch trong cộng đồng, bảo đảm an toàn cho người dân và du khách, UBND thành phố chỉ đạo tạm dừng hoạt động các rạp chiếu phim, dịch vụ karaoke, quán bar, internet, game online, các cơ sở tập gym, yoga, vũ trường, sân khấu, từ 18g ngày 15/3/2020 đến hết ngày 31/3/2020.

Sở Văn hóa và Thể thao, Sở Y tế, các Sở-ngành liên quan, Ủy ban nhân dân quận, huyện theo dõi, kiểm tra và chịu trách nhiệm triển khai thực hiện.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Trước đó, tại hội nghị giao ban trực tuyến của Ban thường trực Thành ủy, Ban thường trực UBND TP.HCM với ban thường trực các quận ủy, huyện ủy chiều 12/3, Bí thư quận ủy quận 1 Trần Kim Yến cho rằng môi trường vũ trường, quán bar, quán karaoke dễ gây nguy cơ lây lan dịch bệnh. Vì vậy, bà Yến kiến nghị TP.HCM nên tạm ngừng hoạt động các loại hình kinh doanh này cho đến khi hết dịch.

"Đây là môi trường khá nhạy cảm, không thông thoáng, môi trường thuận lợi cho dịch bệnh lây lan. Quận đề nghị cho tạm ngưng và chỉ hoạt động trở lại khi hết dịch", bà Yến đề xuất.

Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Hữu Hưng tán đồng với đề xuất trên. Ông Hưng cho rằng khả năng dịch xâm nhập vào thành phố rất cao khi các địa phương đã có nhiều ca lây nhiễm. Sở Y tế cho biết bằng mọi giá cần giảm sự lây lan và chuẩn bị đối phó với tình huống xấu nhất.

Trong khi đó, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân nói rằng, tinh thần phòng, chống dịch đảm bảo an toàn nhưng không xâm phạm vào việc kinh doanh của tổ chức, cá nhân. Vì vậy, ông Nhân chỉ đạo ngành y tế và công thương TP khảo sát thực tế, trước ngày 15/3 có báo cáo tham mưu Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 TP việc có cấm vũ trường, quán bar hoạt động hay không.

Trong sáng 14/3, lực lượng chức năng tại TP.HCM đã phong tỏa toàn bộ một chung cư Hòa Bình ở phường 14, quận 10, TP.HCM do cư dân sống tại đây là bệnh nhân nhiễm COVID-19 thứ 48.

Chung cư Hòa Bình bị phong tỏa.

Tính đến thời điểm hiện tại, Việt Nam ghi nhận 53 trường hợp mắc COVID-19, trong đó 16 trường hợp đã điều trị khỏi hoàn toàn. Các trường hợp còn lại đang được điều trị, sức khoẻ tiến triển tốt.

PHƯỢNG LÊ

Nâng cao chất lượng công tác chăm sóc sức khoẻ cán bộ Trung ương