TP.HCM gỡ quy định cách ly tập trung với người tới từ Hưng Yên

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM thông báo người từ Hưng Yên đến TP.HCM từ hôm nay không cần cách ly tập trung, do tỉnh này đã hết giãn cách xã hội.

Trong thông báo hôm 18/2, Trung tâm kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết, thành phố cách ly tập trung người từng đến huyện Yên Mỹ và Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên, đến thành phố từ 10/2.

Hiện, TP.HCM còn áp dụng cách ly tập trung 14 ngày, lấy mẫu xét nghiệm người từ địa phương có ca mắc COVID-19 ở Hải Phòng, gồm xã Hoàng Động, huyện Thủy Nguyên; phường Dư Hàng, quận Lê Chân và thôn Kim Sơn, xã Lê Thiện, huyện An Dương.

TP.HCM gỡ quy định cách ly tập trung với người tới từ Hưng Yên - 1

(Ảnh minh họa: Mai Thúy)

Người từ tỉnh Hải Dương đến TP.HCM cũng phải cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm theo quy định, nếu trong vòng 14 ngày (tính từ ngày rời địa phương). Riêng những người từng đến huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương, sau 14 ngày (tính từ 15/1) tự theo dõi sức khỏe, xét nghiệm SARS-CoV-2 với cá nhân và người nhà khi khai báo y tế.

Thành phố tiếp tục cách ly tập trung trường hợp tiếp xúc gần bệnh nhân COVID-19, cách ly 14 ngày kể từ ngày tiếp xúc, xét nghiệm bốn lần các ngày 1,5,10 và 14. 

Người từng đến/về từ các ổ dịch đang hoạt động (không phải là tiếp xúc gần) hoặc đi qua địa điểm Bộ Y tế thông báo (không trong vùng giãn cách xã hội), phải cách ly tại nhà 14 ngày từ ngày rời các địa điểm này. Xét nghiệm giám sát một lần và xét nghiệm nếu xuất hiện triệu chứng nghi ngờ trong thời gian cách ly.

Người từng đến/về từ các địa phương, ổ dịch hoạt động, các địa điểm Bộ Y tế thông báo nhưng khi khai báo đã hơn 14 ngày, phải tự theo dõi sức khỏe, xét nghiệm khi có triệu chứng nghi ngờ.

Trung tâm kiểm soát Bệnh tật TP.HCM, khuyến cáo người đi cách ly cần chuẩn bị quần áo, vật dụng cá nhân, tuân thủ các quy định để tránh lây nhiễm chéo. Có thể mang theo tai nghe, điện thoại, máy tính cá nhân có tải sẵn các video ca nhạc, phim, clip hướng dẫn tập thể dục... để giải trí, giúp tinh thần thoải mái trong thời gian cách ly. Trẻ em có thể mang theo sách, truyện tranh, đồ chơi...

Tính đến 26/2, TP.HCM ghi nhận 210 ca mắc COVID-19, trong đó 195 trường hợp đã điều trị khỏi bệnh, 15 trường hợp đang điều trị. 1.344 người đang được cách ly tại các điểm cách ly tập trung, 338 người đang được cách ly tại nhà/nơi lưu trú. 

MAI THÚY