TP.HCM: Hàng chục nghìn học sinh gặp khó khăn về thiết bị và đường truyền internet để học trực tuyến

Do ảnh hưởng của dịch bệnh, nhiều phụ huynh muốn mua thiết bị điện tử cho con em nhưng không có nơi bán hoặc muốn sửa nhưng không có nơi sửa.

Năm học mới tại TP.HCM đã chính thức bắt đầu từ ngày 1.9 với học sinh THCS, THPT và vào ngày 8.9 đối với học sinh tiểu học bằng hình thức học trực tuyến.

Ông Nguyễn Văn Hiếu, Giám đốc Sở GD- ĐT TP.HCM cho rằng đây là một năm học khó khăn, học sinh phải thực hiện hình thức học trực tuyến ngay từ đầu năm học vì hệ thống dạy học trực tuyến hiện nay không đồng bộ và hạn chế về phần mềm dạy học. Nhiều phụ huynh muốn mua hoặc sửa các thiết bị công nghệ để con học cũng không có nơi bán hay sửa vì dịch bệnh.

TP.HCM: Hàng chục nghìn học sinh gặp khó khăn về thiết bị và đường truyền internet để học trực tuyến

Sau khi các trường tiểu học, THCS, THPT thực hiện việc rà soát thì có khoảng 4% học sinh từ lớp 6 đến lớp 12 không có điều kiện tham gia việc học trực tuyến và bậc tiểu học thì có khoảng 8.5%.

Trong tổng số 647.253 học sinh tiểu học thì có 591.764 học sinh đủ điều kiện tham gia học trực tuyến và số học sinh không đủ điều kiện học trong thời gian này là 53.349 học sinh. Trong số học sinh không đủ điều kiện học trực tuyến thì theo sở rà soát có 19.669 học sinh không có thiết bị, 3.633 gia đình thiếu đường truyền internet, 11.186 học sinh không có người hỗ trợ, học sinh đang ở quê…

Ông Phan Văn Quang, Phó phòng Giáo dục Q.Tân Bình cho hay qua khảo sát thì có gia đình không đủ thiết bị để cho con em theo học, đường truyền internet không đảm bảo khi cùng lúc 4 thành viên truy cập…

Hiện các trường, các giáo viên tiếp tục rà soát nắm hình hình cụ thể của từng học sinh để có phương án hỗ trợ tiếp cận phù hợp. 

Ông Nguyễn Văn Hiếu, Giám đốc Sở GD thông tin kế hoạch từ ngày 15 đến ngày 19.9, chương trình sẽ phát sóng những đoạn phim hướng dẫn học sinh tự học, cách sử dụng các phiếu học tập, hướng dẫn phụ huynh cùng học, hỗ trợ cho con em học tập trên môi trường này… Ngày 20.9 sẽ chính thức bước vào nội dung chương trình học kỳ 1.

Tuy nhiên, giáo viên sẽ chia nhỏ yêu cầu theo từng chặng để không tạo áp lực cho học sinh. Chủ động xây dựng bài giảng theo năng lực của học cho từng thời điểm chứ không phải bó hẹp theo khung phân phối chương trình…

Riêng ở bậc trung học, theo kế hoạch ngày 6.9 bắt đầu bước vào nội dung kiến thức bằng hình thức học trực tuyến nhưng ông Hiếu cũng hướng dẫn có thể linh hoạt theo kế hoạch của từng trường. Trường nào ổn định thì bước vào chương trình năm học chính thức sớm nhất có thể. Thời điểm này chưa phát sóng các bài giảng của bậc học này trên truyền hình thì học sinh có thể sử dụng bài giảng, kho học liệu trên cổng thông tin điện tử của Sở, của các trường.

Thanh Mai

Người dân TP.HCM đăng ký mua gần 100.000 combo nông sản giá 100.000 đồng

Người dân TP.HCM đăng ký mua gần 100.000 combo nông sản giá 100.000 đồng

Thị trường thực phẩm hôm nay 1/9 ghi nhận hàng hóa dồi dào tại các siêu thị, cửa hàng thực phẩm. Tuy nhiên, phương thức "đi chợ hộ" vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu người tiêu dùng. Sắp tới TP.HCM sẽ có một lượng lớn nông sản giá rẻ.

Đọc nhiều nhất