TP.HCM lấy mẫu khẩn cho 150 học sinh, giáo viên mầm non vì có trẻ đi cùng chuyến bay với BN2999

Sáng 7/5, Trung tâm y tế thành phố Thủ Đức đã tổ chức lấy mẫu xét nghiệm khẩn cho 150 học sinh, giáo viên và cư dân chung cư Tecco Linh Đông vì có trẻ học trường mầm non Vườn Tuổi Thơ nằm trong chung cư này đi cùng chuyến bay với bệnh nhân 2999.

Đại diện Trung tâm y tế thành phố Thủ Đức cho biết, việc mở rộng phạm vi truy vết và lấy các mẫu xét nghiệm nhằm kịp thời phát hiện và khoanh vùng các nguy cơ.

Theo đó, trong sáng 7/5, cơ quan chức năng đã lấy mẫu xét nghiệm cho 41 học sinh, 15 giáo viên của trường mầm non Vườn Tuổi Thơ và 94 cư dân chung cư Tecco Linh Đông (phường Linh Đông, thành phố Thủ Đức)

Chú thích ảnh
Các bé tại trường mầm non Vườn Tuổi Thơ được lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2.
Chú thích ảnh
Nhân viên y tế lấy mẫu tại trường mầm non Vườn Tuổi Thơ.
Chú thích ảnh
 Ngành y tế đã lấy 56 mẫu xét nghiệm cho học sinh và giáo viên trường mầm non Vườn Tuổi Thơ.

Một phụ huynh có con học tại trường mầm non Vườn Tuổi Thơ cho biết: "Khi biết trong trường có trẻ đi cùng chuyến bay với một bệnh nhân mắc COVID-19 tôi cũng hơi lo lắng. Sáng nay biết thông tin đưa con đi lấy mẫu xét nghiệm để biết và phòng bệnh cho yên tâm". 

Trước đó, lúc 9 giờ 30 phút ngày 3/5, bé 5 tuổi học lớp lá tại trường mầm non Vườn Tuổi Thơ đã đi chuyến bay VN113 từ Đà Nẵng vào TP.HCM cùng với bệnh nhân mắc COVID-19 được phát hiện tại Đồng Nai (BN2999, thường trú phường Xuân Thanh, làm việc ở quán bar New Phương Đông, Đà Nẵng).

Chú thích ảnh
 Các cư dân chung cư Tecco Linh Đông đang chờ lấy mẫu.

Sau khi trở về TP.HCM, bé vẫn đến lớp học. Nhận được thông báo của ngành y tế thành phố, gia đình đã thông báo cho y tế địa phương. Ngay sau đó, bé và gia đình được đưa đi cách ly tập trung tại khu cách ly tập trung Cát Lái và được lấy mẫu xét nghiệm. 

Đại diện Trung tâm y tế thành phố Thủ Đức cho biết, hiện nay bé 5 tuổi và thành viên trong gia đình (tất cả có 4 người) đã có kết quả xét nghiệm lần 1 âm tính. Hiện các trường hợp vẫn đang được tiếp tục cách ly theo dõi sức khoẻ. 

Chú thích ảnh
Trung tâm y tế phường Linh Đông phối hợp với Trung tâm y tế TP Thủ Đức lấy mẫu xét nghiệm khẩn cho 94 cư dân chung cư Tecco Linh Đông.

Trước đó Bộ Y tế công bố ca bệnh 2999 là nữ, 44 tuổi, địa chỉ tại thành phố Long Khánh, tỉnh Đồng Nai. Bệnh nhân làm việc tại quán bar New Phương Đông (Đà Nẵng). Ngày 3/5, bệnh nhân đi trên chuyến bay VN113 lúc 9 giờ 30 từ Đà Nẵng vào TP.HCM và về Thành phố Long Khánh.  

Chú thích ảnh
Từ 9 giờ sáng, cư dân đã tập trung xuống sảnh chung cư, khai báo thông tin để được lấy mẫu xét nghiệm.
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Ngành y tế đã lấy 94 mẫu xét nghiệm cho cư dân Tecco Linh Đông.

Ngày 5/5, Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM cho biết, qua thống kê trong kỳ nghỉ 30/4 và 1/5 vừa qua có 9.738 giáo viên, nhân viên và 81.355 học sinh đi ra khỏi thành phố. Qua rà soát, Thành phố ghi nhận có 14 học sinh và một nhân viên nhà trường đi cùng chuyến bay VN113 với bệnh nhân mắc COVID-19 tại Đồng Nai.

Những trường hợp đi cùng chuyến bay với bệnh nhân ở Đồng Nai là học sinh ở các quận Phú Nhuận, Tân Bình, Tân Phú, Bình Thạnh, Quận 1, Quận 5 và thành phố Thủ Đức.

ĐAN PHƯƠNG