Tranh luận Tổng thống Mỹ lần cuối: Trump tấn công dồn dập, Biden phản pháo ác liệt

Trong cuộc tranh luận lần cuối, hai ứng cử viên Tổng thống liên tiếp đưa ra các cáo buộc nhằm vào nhau, từ phân biệt chủng tộc tới vấn đề tham nhũng.

Chủ đề đầu tiên: Chống COVID-19

Bà Welker đặt ra câu hỏi: "Ông sẽ lãnh đạo nước Mỹ thế nào trong giai đoạn tiếp theo của cuộc khủng hoảng do virus corona gây ra?".

Tổng thống Donald Trump đưa ra câu trả lời trước. Tổng thống Trump mở đầu bằng tuyên bố rằng vắc xin COVID-19 đã "sẵn sàng" và "sẽ được công bố trong vòng vài tuần tới." Ông cũng tuyên bố đã "miễn nhiễm" với COVID-19 sau khi ông bị chẩn đoán dương tính vào đầu tháng này.

Tổng thống Donald Trump nêu quan điểm về COVID-19. 
Tổng thống Donald Trump nêu quan điểm về COVID-19. 

Biden bày tỏ hoài nghi về thời gian biểu triển khai vaccine COVID-19 của Trump. "Đây là người đã nói với mọi người rằng dịch bệnh sẽ kết thúc vào Lễ Phục sinh. Ông ấy không có kế hoạch rõ ràng", Biden nói. Ứng viên đảng Dân chủ dự đoán Mỹ sắp bước vào một "mùa đông đen tối", khi số ca mắc COVID-19 tăng lên ở hàng chục bang. 

Trump nói Biden chỉ trích quyết định đóng cửa biên giới với người đến từ Trung Quốc do đại dịch COVID-19 là "bài ngoại". 

"Tôi chịu trách nhiệm hoàn toàn. Không phải lỗi của tôi khi đại dịch xảy ra tại Mỹ, đó là lỗi của Trung Quốc", Trump nói. Từ khi COVID-19 bùng phát, Tổng thống Mỹ nhiều lần đổ lỗi cho Trung Quốc về đại dịch, trong khi phản ứng của chính quyền ông bị chỉ trích rộng rãi.

Trump chỉ trích đề xuất của Biden về phản ứng với COVID-19. "Tất cả những gì ông ấy nói chỉ là đóng cửa. Không, chúng ta sẽ không đóng cửa", Trump nói.

"Tôi sẽ đóng cửa virus, không phải đất nước", Biden đáp lại.

Chủ đề an ninh quốc gia

Người điều phối cuộc tranh luận Welker chuyển tới chủ đề an ninh quốc gia và câu hỏi đầu tiên là về sự an toàn của cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.

Mới đây, FBI thông báo tình báo Iran đứng sau các thư điện tử đe dọa đảng Dân chủ trước thềm bầu cử và Nga đã nắm được các thông tin về cử tri, Welker nói.

Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Khu Phi quân sự (DMZ) hôm 30/6. Ảnh: AFP.
Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Khu Phi quân sự (DMZ) hôm 30/6. Ảnh: AFP.

Ông chủ Nhà Trắng cáo buộc đối thủ nhận tiền từ Nga, Trung Quốc và Ukraine khi còn làm Phó tổng thống. "Ông ấy nhận 3,5 triệu USD từ Nga thông qua Putin", Trump nói.

"Còn tôi không nhận đồng nào từ Nga cả", Trump nói.

Biden phản pháo các tuyên bố của Tổng thống Trump rằng ông đã kiếm lợi nhuận từ các thương vụ kinh doanh nước ngoài. "Tôi không lấy một xu nào từ bất kỳ một nguồn nước ngoài nào trong đời mình", ứng viên Dân chủ khẳng định.

"Chúng tôi biết được Tổng thống có một tài khoản bí mật ở Trung Quốc, và ông ấy đang nói về việc tôi nhận tiền? Tôi chưa bao giờ lấy tiền từ bất kỳ một nước ngoài nào trong đời mình, chưa bao giờ", ông Biden nói.

Quay về phía ông Trump, ông Biden nói: "Ông chưa công bố bản khai thuế của ông một năm đơn lẻ. Ông đang che giấu điều gì thế? Hãy công bố hồ sơ hoàn thuế của ông, nếu không đừng nói gì tham nhũng nữa".

Đáp trả cáo buộc có tài khoản ngân hàng ở Trung Quốc, ông Trump nói "tôi có nhiều tài khoản ngân hàng, tất cả đều đã được liệt kê và chúng ở khắp mọi nơi".

"Tôi là một doanh nhân làm kinh doanh. Tài khoản ngân hàng này đã được mở vào năm 2013, nhưng tôi tin rằng nó đã bị đóng vào năm 2015. Tôi từng nghĩ đến việc thực hiện một thương vụ nào đó ở Trung Quốc, nên đã mở một tài khoản nhưng giờ thì tôi đã đóng nó." Bên cạnh đó, ông Trump gọi gia đình ông Biden là "máy hút tiền."

Ông Joe Biden chỉ trích Tổng thống Donald Trump vì "hợp pháp hóa" Triều Tiên khi gặp gỡ lãnh đạo nước này Kim Jong Un. Ông Trump đáp trả bằng cách chế giễu cựu Tổng thống Barack Obama và tuyên bố, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un không muốn gặp ông Obama vì không thích ông này.

Chủ đề gia đình Mỹ

Biden cố gắng xoay chuyển khỏi những đòn công kích của Trump nhằm vào con trai Hunter bằng cách tập trung vào các vấn đề khác. "Có lý do ông ấy đưa ra tất cả những lời vô nghĩa này. Có một lý do. Ông ấy không muốn nói về những vấn đề thực chất", Biden nói.

Ứng viên Biden trong cuộc tranh luận. Ảnh: Reuters.
Ứng viên Biden trong cuộc tranh luận. Ảnh: Reuters.

Nhìn vào máy quay, ứng viên đảng Dân chủ nói thêm: "Đó không phải về gia đình ông ấy và gia đình tôi. Đó là về gia đình của bạn, gia đình của bạn đang bị tổn thương nặng nề", theo VnExpress.

Biden cho biết ông sẽ lập Obamacare cộng với một lựa chọn công khai, gọi kế hoạch của ông là "Bidencare". Ứng viên đảng Dân chủ cũng nhấn mạnh ông ủng hộ bảo hiểm tư nhân, khác với một số đối thủ chính trước đây của mình.

Lặp lại bình luận của mình trong chương trình "60 phút", Trump nói ông hy vọng Tóa án Tối cao sẽ hủy bỏ Đạo luật Chăm sóc Sức khỏe Giá cả phải chăng (ACA), còn được gọi là Obamacare. "Obamacare chẳng có gì tốt", Trump nói. "Những gì chúng tôi muốn làm là chấm dứt nó".

Chính quyền Trump ủng hộ một vụ kiện ra Tòa án Tối cao nhằm dẫn đến việc hủy bỏ ACA. Trump từ tháng 1/2017 đã cam kết thay thế ACA bằng một "chương trình chăm sóc y tế lớn, đẹp đẽ", tuyên bố sẽ cung cấp "bảo hiểm cho mọi người".

Hồi tháng 7, Trump nói với Fox News rằng ông sẽ ký một chương trình chăm sóc y tế mới trong hai tuần và đề nghị người ủng hộ không lo lắng về việc hủy bỏ ACA, vì chương trình của ông sẽ bảo vệ những quyền lợi mà họ đã được hưởng trước đây. Đến tháng 8, ông nói tại một cuộc họp báo rằng chương trình này sẽ được thông qua vào cuối tháng. Tuy nhiên, đến nay Nhà Trắng vẫn chưa công bố chương trình y tế của mình.

Chủ đề sắc tộc ở Mỹ

Cuộc tranh luận chuyển sang chủ đề chủng tộc ở Mỹ, trong bối cảnh đất nước vừa trải qua nhiều tuần căng thẳng vì tình trạng phân biệt chủng tộc và bạo lực cảnh sát.

Trump công kích đối thủ trong cuộc tranh luận. Ảnh: AFP.
Trump công kích đối thủ trong cuộc tranh luận. Ảnh: AFP.

"Thực tế của vấn đề là có sự phân biệt chủng tộc có tổ chức ở Mỹ", Biden nói.

Trump, người thường tránh sử dụng cụm từ "phân biệt chủng tộc có tổ chức', phản ứng lại bằng cách lập luận rằng ông đã làm được nhiều việc cho người Mỹ gốc Phi hơn bất kỳ tổng thống nào kể từ thời Abraham Lincoln.

"Tôi là người ít phân biệt chủng tộc nhất tại hội trường này", Trump nói khi được hỏi vì sao người Mỹ nên ủng hộ ông nếu lo ngại về những bình luận của ông chủ Nhà Trắng liên quan tới vấn đề chủng tộc, trong đó có phong trào Black Lives Matter.

"Trump là một trong những tổng thống phân biệt chủng tộc nhất mà chúng ta thấy trong lịch sử hiện đại. Ông ta đổ dầu vào mọi ngọn lửa phân biệt chủng tộc", Biden đáp trả, đề cập tới cuộc tranh cử năm 2016 khi Trump công kích người Mexico là "những kẻ hiếp dâm".

Chủ đề biến đổi khí hậu

Khi được hỏi về vấn đề biến đổi khí hậu, Tổng thống Trump cho biết đã rút Mỹ khỏi Thỏa thuận Paris về biến đối khí hậu, và chính phủ của ông sẽ đưa ra những chính sách tích cực hơn về môi trường.

Hai ứng viên trong cuộc tranh luận. Ảnh: AFP.
Hai ứng viên trong cuộc tranh luận. Ảnh: AFP.

Ông Trump tuyên bố kế hoạch môi trường của ông Biden sẽ tiêu tốn 100 nghìn tỷ USD, là một "giấc mơ viển vông" và là phiên bản phóng đại gấp 3 lần Chính sách Tăng trưởng xanh mới của nữ dân biểu Alexandria Ocasio-Cortez.

Tổng thống Mỹ cũng cáo buộc đảng Dân chủ muốn đập bỏ các tòa nhà và xây dựng lại chúng "với các cửa sổ nhỏ hơn". Ông nói rằng, năng lượng gió là "cực kỳ đắt" và "giết chết tất cả các loài chim".

Ứng viên Joe Biden mau chóng khẳng định chương trình môi trường của ông đã nhận được sự ủng hộ của phố Wall. "Các doanh nghiệp phố Wall cho rằng kế hoạch của tôi sẽ tạo ra 18,6 triệu việc làm, nhiều hơn 7 triệu việc làm so với kế hoạch của ông Trump".

Tổng thống một lần nữa khẳng định Biden sẽ cấm khai thác dầu từ đá phiến, dù ứng viên đảng Dân chủ đã nhiều lần nói và lặp lại trong cuộc tranh luận rằng ông sẽ không làm như vậy.

Biden thừa nhận ông ủng hộ việc chuyển đổi từ nhiên liệu hóa thạch sang các nguồn năng lượng tái tạo, điều mà Trump lập luận rằng ông sẽ gât hại cho nền kinh tế.

"Ông ấy đưa mọi thứ ra khỏi phạm vi", Biden nói. "Chúng ta phải tiến tới phát thải ròng bằng không".

Chủ đề tranh luận cuối cùng: Khả năng lãnh đạo

Câu hỏi cuối cùng được người điều phối đưa ra là: "Trong bài phát biểu nhậm chức, ông sẽ nói gì với những người Mỹ không bỏ phiếu cho ông?".

Người điều phối chương trình tranh luận, nhà báo Kristen Welker của hãng thông tấn NBC. Ảnh: Internet
Người điều phối chương trình tranh luận, nhà báo Kristen Welker của hãng thông tấn NBC. Ảnh: Internet

Tổng thống Donald Trump cho hay, nếu tái đắc cử, trong bài phát biểu nhậm chức ông sẽ nói với những cử tri không ủng hộ ông rằng "thành công sẽ đưa chúng ta tới bên nhau, chúng ta đang trên con đường tới thành công", theo VietnamNet.

Ông nhấn mạnh sự cần thiết phải xây dựng lại nền kinh tế nước Mỹ, vốn đang phải chịu nhiều thiệt hại do hậu quả từ dịch COVID-19. “Chúng ta phải làm cho đất nước của mình hoàn toàn thành công như trước thời điểm dịch bệnh từ Trung Quốc xảy đến”, ông nói.

Trong khi đó, ông Biden kết thúc buổi tranh luận của mình bằng một thông điệp về sự đoàn kết và hy vọng với các cử tri Mỹ: "Tôi có năng lực lãnh đạo nước Mỹ. Tôi đại diện cho tất cả các bạn cho dù bạn bỏ phiếu cho tôi hay chống lại tôi. Tôi sẽ đem lại hy vọng cho các bạn".

"Chúng ta sẽ chọn khoa học thay vì những điều viển vông, hy vọng thay vì sợ hãi. Chúng ta sẽ chọn cách tiến về phía trước. Mọi người đều có cơ hội ngang bằng nhau. Các bạn đã không có được điều đó trong 4 năm qua", ứng viên đảng Dân chủ khẳng định.

(Tổng hợp)

AN LY