Triều Tiên tiến hành vụ thử tên lửa thứ 8 trong vòng 2 tuần

Quân đội Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã bắn quả hai tên lửa đạn đạo vào sáng sớm hôm nay (9/10), đây là vụ phóng mới nhất trong bối cảnh căng thẳng gia tăng do các cuộc tập trận do Mỹ dẫn đầu trong khu vực, Yonhap đưa tin.

Tham mưu trưởng quân đội Hàn Quốc cho biết đây lần bắn thứ 7 và thứ 8 của Triều Tiên trong hai tuần qua.

"Qua đội của chúng tôi đang tăng cường giám sát cũng như hợp tác chặt chẽ với Hoa Kỳ nhằm duy trì tư thế sẵn sàng chiến đấu ", Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc cho biết.

Triều Tiên vào hôm thứ Bảy đã nói rằng loạt vụ thử tên lửa gần đây của mình là biện pháp chống lại các mối đe dọa quân sự của Mỹ, sau khi nước này trong những ngày vừa qua đã liên tục tập trận chung với Hàn Quốc và Nhật Bản.

Văn phòng thủ tướng Nhật Bản cũng đã xác nhận ít nhất một vụ thử vào hôm Chủ nhật trên Twitter.

"Triều Tiên đã phóng một tên lửa bị nghi ngờ là đạn đạo. Cần cập nhật thêm thông tin", văn phòng cho biết.

Theo hãng tin Kyodo, các tên lửa được bắn về phía Biển Đông, còn được gọi là Biển Nhật Bản, dường như đã rơi bên ngoài vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản. Lực lượng bảo vệ bờ biển cho biết vẫn chưa nhận được bất kỳ báo cáo nào về thiệt hại đối với các tàu Nhật Bản, đài truyền hình quốc gia NHK đưa tin.

Và hôm thứ Năm, Triều Tiên đã bắn hai tên lửa đạn đạo, cùng ngày Seoul, Tokyo và Washington thực hiện các cuộc tập trận mới với sự tham gia của một tàu khu trục hải quân Mỹ.

Triều Tiên tiến hành vụ thử tên lửa thứ 8 trong vòng 2 tuần - Ảnh 1.

Triều Tiên tiến hành vụ thử tên lửa thứ 8 trong vòng 2 tuần

Hoa Kỳ đã tái triển khai tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân đến vùng biển phía đông Hàn Quốc như một phần của phản ứng quân sự trên diện rộng đối với vụ thử tên lửa vào hôm thứ Ba của Bình Nhưỡng, bao gồm các cuộc tập trận tên lửa và ném bom.

Việc tái triển khai tàu sân bay đã khiến Triều Tiên phản ứng giận dữ và Bộ Ngoại giao nước này cho rằng nó gây ra "mối đe dọa nghiêm trọng đối với sự ổn định trên bán đảo Triều Tiên".

Theo Yonhap, các cuộc tập trận giữa Hàn Quốc và Hoa Kỳ đã kết thúc hôm thứ Bảy.

Quân đội Seoul cho biết họ cho 30 máy bay chiến đấu cất cánh vào hôm thứ Năm sau khi 12 máy bay chiến đấu của Triều Tiên thực hiện một "chuyến bay đội hình hiếm hoi về phía Bắc của ranh giới không phận liên Triều và tiến hành các cuộc tập trận đất đối không".

Vụ phóng hôm thứ Năm dường như là lần đầu tiên Triều Tiên bắn tên lửa từ Samsok, gần thủ đô Bình Nhưỡng.

Bộ Ngoại giao nước này cho biết các vụ phóng gần đây là "biện pháp đáp trả chính xác của Quân đội Nhân dân Triều Tiên".

Cũng trong ngày thứ Năm, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã tổ chức một cuộc họp khẩn cấp để thảo luận về vụ phóng hôm thứ Ba của Bình Nhưỡng về phía Nhật Bản.

Tại cuộc gặp, đồng minh lâu năm của Triều Tiên là Trung Quốc đã đổ lỗi cho Washington vì đã kích động.

Đại sứ Mỹ tại LHQ, bà Linda Thomas-Greenfield kêu gọi "tăng cường" các biện pháp trừng đối với Triều Tiên, điều mà Trung Quốc và Nga đã phủ quyết vào tháng Năm.

Ông Kim Yong Un tuyên bố Triều Tiên là cường quốc hạt nhân "không thể đảo ngược" và chấm dứt khả năng đàm phán phi hạt nhân hóa.

N.MINH