Trump - Biden chạy đua ở bang chiến trường Pennsylvania

Hôm 26/10, cả Trump và Biden đều có mặt ở Pennsylvania, cố gắng giành phiếu bầu của cử tri tại bang chiến trường có thể định đoạt kết quả cuộc bầu cử.

"Chúng ta sẽ thắng ở Pennsylvania, chúng ta sẽ thắng cả trận này", Tổng thống Mỹ Donald Trump nói tại cuộc vận động tranh cử tại Martinsburg, sự kiện thứ ba, và cũng là cuối cùng của ông tại bang Pennsylvania trong ngày 26/10.

Tổng thống Mỹ Donald Trump trong một sự kiện vận động tranh cử tại Lititz, Pennsylvania, hôm 26/10. Ảnh: AP
Tổng thống Mỹ Donald Trump trong một sự kiện vận động tranh cử tại Lititz, Pennsylvania, hôm 26/10. Ảnh: AP

Trump tự tin vào chiến thắng của mình ở bang chiến trường chiếm tới 20 phiếu đại cử tri này, dù đa số các cuộc thăm dò dư luận cho thấy ông đang xếp sau ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden, theo VnExpress.

Biden tổ chức cuộc vận động tranh cử quy mô nhỏ hơn ở thành phố Chester, gần Philadelphia, thành phố lớn nhất ở Pennsylvania. Khi gặp gỡ khoảng một chục tình nguyện viên của chiến dịch và trò chuyện với phóng viên, Biden cho biết ông "không tự tin thái quá về bất kỳ điều gì", và "nhờ ơn Chúa", ông sẽ thắng ở Pennsylvania, nơi ông sinh ra.

"Tôi nghĩ chúng ta sẽ thắng ở Michigan, tôi nghĩ chúng ta sẽ thắng ở Wisconsin, ở Minnesota. Tôi nghĩ chúng ta vẫn có khả năng thắng ở Ohio và ở Bắc Carolia, Georgia", Biden nói, đề cập tới các bang chiến trường khác.

Ông cũng tăng cường chỉ trích cách Trump xử lý đại dịch COVID-19 đã khiến hơn 225.000 người Mỹ tử vong.

"Điểm mấu chốt là Donald Trump là tổng thống tồi nhất, người tệ nhất dẫn dắt chúng ta đi qua đại dịch này", ứng viên đảng Dân chủ nói.

Số ca nhiễm COVID-19 đang gia tăng ở nhiều nơi trên đất nước đã phủ bóng lên các chiến dịch tranh cử, cùng với tin tức về cụm dịch COVID-19 bùng phát trong đội ngũ trợ lý của Phó tổng thống Mike Pence.

Pence, người đã vận động ở Minnesota, xét nghiệm âm tính hôm 26/10, sau khi nhiều trợ lý, cố vấn cấp cao có kết quả dương tính vào cuối tuần.

Ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden trong cuộc vận động ở Chester, Pennsylvania, hôm 26/10. Ảnh: AP
Ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden trong cuộc vận động ở Chester, Pennsylvania, hôm 26/10. Ảnh: AP

Dù Biden dẫn trước trong nhiều cuộc thăm dò dư luận toàn quốc, cuộc cạnh tranh tại các bang chiến trường mang tính quyết định có vẻ sít sao hơn. Theo một cuộc thăm dò của Reuters từ 20-26/10, lợi thế của Biden ở Pennsylvania đang bị thu hẹp.

Là một bang mà đa số cử tri có thể nghiêng về một trong hai đảng lớn, Pennsylvania thường xuyên được hai ứng viên tới vận động tranh cử. Trump đã đi từ Allentown tới Lititz và cuối cùng là Martinsburg, mọi thị trấn bên ngoài các trung tâm lớn ở ngoại ô nơi có thể quyết định cuộc đua. Trump cũng lên kế hoạch dừng lại nhiều điểm ở Michigan và Wisconsin tuần này, cũng như tới Arizona, Nebraska và Nevada.

Tổng thống Mỹ dự đoán ông sẽ giành chiến thắng ở Pennsylvania với cách biệt lớn hơn so với chiến thắng 0,72% mà ông đạt được khi đánh bại ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton năm 2016.

Phát biểu trước người ủng hộ, Trump đề cập tới cái mà ông gọi là "vấn đề mang tính sống còn" với Pennsylvania. Đó là tuyên bố của Biden về việc "chuyển đổi" nước Mỹ khỏi nhiên liệu hóa thạch.

"Ông ta muốn lắp cối xay gió sản xuất ở Đức và Trung Quốc", Trump nói. "Kế hoạch của Biden là bản án tử về kinh tế với lĩnh vực năng lượng của Pennsylvania".

Tại Chester, Biden bảo vệ lập trường của mình, cho biết "Tôi không đóng cửa các mỏ dầu, không loại bỏ việc khai thác dầu đá phiến. Tôi chỉ đang đầu tư vào năng lượng sạch".

Biden từng nói Mỹ nên thay thế dầu mỏ bằng năng lượng mặt trời, điện gió và các dạng năng lượng không gây ô nhiễm, đồng thời cho hay kế hoạch của ông về một nền kinh tế thân thiện với khí hậu hơn sẽ tạo ra việc làm với mức lương cao và thúc đẩy các doanh nghiệp Mỹ.

Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows. Ảnh: AFP
Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows. Ảnh: AFP

Cuộc cạnh tranh gay gắt tại Pennsylvania diễn ra trong bối cảnh 61,3 triệu người Mỹ đã đi bầu cử sớm, chiếm gần một nửa tổng số phiếu bầu năm 2016, dù ngày bầu cử 3/11 vẫn còn hơn một tuần.

Trước đó, Nhà Trắng đã đưa ra tuyên bố sửng sốt ngay trước thềm bầu cử Mỹ, có thể gây bất lợi cho Tổng thống Donald Trump, theo LĐO.

"Chúng tôi sẽ không kiểm soát đại dịch COVID-19" - Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows nói trên chương trình “State of the Union” của CNN hôm 25/10.

Ông Meadows giải thích rằng, mặc dù các nỗ lực ngăn chặn đang được thực hiện, song chính phủ sẽ tập trung vào các yếu tố giảm thiểu như vaccine và liệu pháp điều trị, vì biết rằng COVID-19 có thể lây lan như bệnh cúm.

Ngay lập tức, ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ Joe Biden gọi tuyên bố gây tranh cãi này là sự thừa nhận thẳng thắn về chiến lược của Tổng thống Donald Trump, nhằm “phất cờ trắng” thất bại và hy vọng virus sẽ tự biến mất bằng cách phớt lờ nó.

Ông Joe Biden cho biết, Chánh văn phòng Nhà Trắng thừa nhận rằng chính quyền đã từ bỏ việc cố gắng kiểm soát đại dịch này, rằng họ đã từ bỏ nhiệm vụ cơ bản của mình là bảo vệ người dân Mỹ.

(Tổng hợp)

AN LY