Trứng gà có thể chống lại sự lây nhiễm của coronavirus?

Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Virus vào hôm 9/7, các kháng thể có trong trứng gà có thể được sử dụng để điều trị COVID-19, hoặc là như một biện pháp phòng ngừa virus tấn công cơ thể người.

Ông Rodrigo Gallardo, giáo sư y học gia cầm, Khoa Sức khỏe Dân số và Sinh sản tại Trường Thú y UC Davis thuộc Đại học California cho biết: "Lợi thế của hệ thống này là bạn có thể tạo ra rất nhiều kháng thể ở gia cầm. Ngoài chi phí thấp để sản xuất ra, chúng có thể được cập nhật rất nhanh bằng cách sử dụng các kháng nguyên, cho phép bảo vệ chống lại các chủng biến thể hiện tại".

Tìm thấy kháng thể chống COVID-19 ở vật nuôi quen thuộc này - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Gia cầm sản xuất một loại kháng thể gọi là IgY, có thể so sánh với IgG ở người và các động vật có vú khác. IgY không gây dị ứng hoặc gây phản ứng miễn dịch khi tiêm vào người. IgY xuất hiện cả trong huyết thanh và trứng của gia cầm. 

Một con gà mái đẻ khoảng 300 quả trứng mỗi năm, các nhà khoa học có thể nhận được rất nhiều IgY, giáo sư Gallardo cho biết thêm.

Giáo sư Gallardo và các đồng nghiệp đã tạo miễn dịch cho gà mái bằng hai liều của ba loại vaccine khác nhau, dựa trên vùng liên kết thụ thể hoặc protein tăng đột biến SARS-CoV-2. Họ đo lượng kháng thể trong mẫu máu của gà mái và trong lòng đỏ trứng ba và sáu tuần sau lần chủng ngừa cuối cùng.

Sau đó, các nhà khoa học kiểm tra khả năng ngăn chặn SARS-CoV-2 lây nhiễm vào tế bào người có kháng thể tinh khiết tại Trung tâm Quốc gia về Biodefense và Bệnh truyền nhiễm tại Đại học George Mason ở Virginia.

Cả trứng và huyết thanh của gà mái được miễn dịch đều chứa các kháng thể nhận biết SARS-CoV-2. Các kháng thể từ huyết thanh có hiệu quả hơn trong việc vô hiệu hóa virus. Nguyên nhân được cho là vì có nhiều kháng thể hơn trong máu so với trứng, giáo sư Gallardo cho hay.

Ông Gallardo đang làm việc với các đồng nghiệp Daria Mochly-Rosen tại Đại học Stanford và Michael Wallach, Đại học Công nghệ, Sydney, để phát triển công nghệ kháng thể dựa trên trứng gà.

Nhóm nghiên cứu hy vọng có thể triển khai các kháng thể này trong một phương pháp điều trị phòng ngừa như thuốc xịt, có thể được sử dụng cho những người có nguy cơ phơi nhiễm cao với COVID-19.

(Nguồn: Caes.ucdavis.edu)

AN LY