Trung Quốc ban hành quy định mới, đe dọa phạt nặng tàu cá nước ngoài

Nếu ngư dân nước ngoài đánh bắt trong khu vực Trung Quốc coi là "lãnh hải" hoặc sát bờ biển nước này có thể bị phạt tới 500.000 nhân dân tệ

Vừa qua, Trung Quốc đã ban hành quy định mới mang tên "Tiêu chuẩn tùy nghi xử phạt hành chính nghề cá trên biển" có hiệu lực từ ngày 26/11. Tuy nhiên quy định này chỉ công bố trên cổng thông tin của Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Trung Quốc hôm 22/12. Quy định này đang được áp dụng thử nghiệm trước khi có hiệu lực lâu dài.

Theo đó, Trung Quốc sẽ phạt tiền ngư dân nước ngoài nếu hoạt động không có sự đồng ý của Trung Quốc trong "vùng đặc quyền kinh tế hay thềm lục địa" mà nước này tuyên bố. Số tiền phạt có thể lên đến 400.000 nhân dân tệ (62.700 USD). Những ngư dân này cũng có thể bị hải cảnh Trung Quốc xua đuổi và tịch thu ngư cụ.

  Tàu hải cảnh Trung Quốc tại Biển Đông tháng 4/2017. Ảnh: Reuters.

Tàu hải cảnh Trung Quốc tại Biển Đông tháng 4/2017. Ảnh: Reuters.

Nếu ngư dân nước ngoài đánh bắt trong khu vực Trung Quốc coi là "lãnh hải" hoặc sát bờ biển nước này, họ có thể bị phạt tới 500.000 nhân dân tệ (78.500 USD) và bị tịch thu tàu thuyền.

Nếu các "hoạt động bất hợp pháp" xảy ra tại một khu vực mà chính quyền địa phương đã quy định mức xử phạt nặng hơn thì sẽ áp dụng hình phạt của địa phương trước.

Trung Quốc cho biết quy định này nhằm tiêu chuẩn hóa các hình thức xử phạt hành chính trong lĩnh vực nghề cá và "đảm bảo công bằng, chính đáng và hợp lý". 

Giới quan sát lo ngại Trung Quốc sẽ áp dụng quy định mới trên Biển Đông, nơi nước này đơn phương nêu yêu sách chủ quyền phi lý, ngoài ra còn cho rằng một số vùng biển thuộc "lãnh hải" của mình trái với quy định của luật pháp quốc tế.

Thanh Mai

Xuất khẩu tiêu dẫn đầu nhóm nông nghiệp trong năm 2021

Xuất khẩu tiêu dẫn đầu nhóm nông nghiệp trong năm 2021

Thị trường tiêu hôm nay 28/12 dao động 77.000 - 79.500 đồng/kg tại các địa phương trồng tiêu trọng điểm. Giá tiêu năm 2022 rất khó dự báo do lượng tiêu dự trữ trong dân còn khá nhiều.