Ngày 18/3, các nhà khoa học Trung Quốc vừa công bố một nghiên cứu mới trên Tạp chí Y học New England. Nghiên cứu này đã chứng minh thuốc kháng HIV Kaletra chưa đủ hiệu quả để điều trị Covid-19 ở bệnh nhân nặng.
Đây là loại thuốc tổ hơp từ thuốc kháng virus lopinavir và ritonavir được dùng để điều trị HIV. Đầu năm 2020, các bác sĩ Trung Quốc đã sử dụng loại Kaletra để điều trị cho các bệnh nhân nhiễm Covid-19.
![]() |
Tuy nhiên theo nghiên cứu mới, thuốc không cho thấy hiệu quả như mong muốn. Họ đã thử nghiệm thuốc trên 199 bệnh nhân từ 48 - 58 tuổi đang có chuyến biến xấu. Trong 14 ngày, một nửa số bệnh nhân được điều trị bằng các phương pháp thông thường và nửa còn lại dùng thêm Kaletra. Kết quả là thuốc không hề đẩy lùi bệnh tật cũng như giảm khả năng tử vong. Mặc dù vậy họ cho rằng đây chưa phải kết quả cuối cùng.
Cần thực thêm hiện nhiều nghiên cứu để xác định tính hiệu quả của nó trong trường hợp bệnh nhân được dùng sớm hơn hoặc kết hợp với các loại thuốc khác.
Trên thực tế nhiều bệnh nhân dùng steroid nhằm giảm viêm nhiễm nghiêm trọng và ngăn ngừa phản ứng thái quá của hệ miễn dịch. Một số khác được điều trị bằng kháng sinh và kháng virus để tránh nhiễm trùng, giảm biến chứng. Tất cả đều không có tác dụng.
Các bác sĩ vẫn đang nỗ lực tìm các biện pháp khác nhau đều điều trị bệnh do virus Covid-19 gây ra, cho dù chúng chỉ có hiệu quả lâm sàng hay có dữ liệu sơ bộ. Một số bác sĩ thậm chí tự phát triển phác đồ điều trị của riêng mình.
Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ, đa phần các loại kháng sinh và virus kháng viêm có thể không đem lại hy vọng nào. Một số loại như hydroxychloroquine, loại thuốc sốt rét... chỉ có thể ngăn virus Covid-19 không xâm nhập vào tế bào nhưng hiện chưa có đủ dữ liệu để khẳng định hoàn toàn.





















Xổ số Vietlott 1/12/2021 - Trực tiếp Vietlott Mega 6/45 thứ 4 ngày 1/12/2021
Việt Nam tạm dừng nhập cảnh với người thuộc khối Schengen, Anh, Bắc Ireland
Italia đóng cửa tất cả, trừ hiệu thuốc và cửa hàng thực phẩm vì COVID-19
Thuốc cốm Trẻ Việt bị thu hồi trên toàn quốc
Trường Đại học Y Hà Nội điều động hơn 100 sinh viên hỗ trợ thành phố phòng chống covid-19
Hà Nội có thêm 6 đến 8 ca dương tính lần 1, từ giờ đến 31.3 mọi người nên ở nhà càng nhiều càng tốt
Cùng chuyên mục
Trí thức, nhà khoa học là nền tảng bảo đảm độc lập, tự chủ bằng trí tuệ Việt Nam
Sân bay chuyển giao cho Sun Group vận hành ra sao khi liên tục đón lượng khách kỷ lục?
Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đón Huân chương Lao động hạng Nhất
Lịch nghỉ lễ năm 2026: Người lao động được nghỉ bao nhiêu ngày và hưởng lương thế nào?
Tổng Bí thư Tô Lâm phát động “Tết trồng cây” tại Bảo tàng Đảng Cộng sản Việt Nam
7 nữ ứng viên trẻ nhất trong danh sách ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI