Trung Quốc tức giận vì phù hiệu trên quân phục tập trận của Mỹ giống bản đồ Trung Quốc

Thời Báo Hoàn Cầu nhận định, sử dụng phù hiệu với hình dáng bản đồ Trung Quốc sẽ khiến mọi người liên tưởng sẽ có chiến tranh giữa hai nước.

Một cuộc tập trận mô phỏng của quân đội Mỹ với mục tiêu là tấn công đảo, vừa bị truyền thông Trung Quốc đả kích vì phù hiệu trên trang phục của các quân nhân thuộc lực lượng không quân trông rất giống hình ảnh bản đồ Trung Quốc. Truyền thông Trung Quốc xem đây là một tín hiệu khiêu khích.

  Phù hiệu với hình ảnh trông giống bản đồ Trung Quốc trên quân phục tập trận của lính Mỹ mới đây - Ảnh: Air Force Magazine

Phù hiệu với hình ảnh trông giống bản đồ Trung Quốc trên quân phục tập trận của lính Mỹ mới đây - Ảnh: Air Force Magazine

Tạp chí Không quân có trụ sở tại Mỹ cho biết, ngày 3/9, buổi huấn luyện của phi đội máy bay không người lái kỳ cựu của Mỹ đã bắt đầu. Điều này cho thấy, không quân Mỹ đang tập trung nhiều hơn vào khu vực Thái Bình Dương. Cuộc tập trận này sẽ hoàn thành vào ngày 30/9.

Phù hiệu trên đồng phục được may cho cuộc tập trận có một chiếc máy bay không người lái MQ-9 Reaper trên nền màu đỏ mang hình dáng của bản đồ Trung Quốc.

Trong cuộc tập trận, ba chiếc máy bay MQ-9 phối hợp với hạm đội 3 của Hải quân Mỹ, đơn vị phụ trách triển khai các nhóm tấn công tàu sân bay, tàu ngầm, các tàu và máy bay khác đến đông Thái Bình Dương, cùng với máy bay vận tải C-130, quân nhân thuộc bộ phận chiến tranh đặc biệt và thủy quân lục chiến. Các máy bay có nhiệm vụ  không kích trong một cuộc tấn công đổ bộ giả trên đảo San Clemente ngoài khơi bờ biển California, Mỹ.

Chỉ huy trưởng phi đội tấn công số 29, Thiếu tá Brian Davis nói: "Cuộc diễn tập cho thấy khả năng của chúng tôi trong việc nhanh chóng di chuyển các máy bay không người lái MQ-9 đến bất kỳ đâu trên thế giới, những địa điểm xa lạ, sau đó ra ngoài và thể hiện khả năng hoạt động của MQ-9".

Loại máy bay không người lái MQ-9 Reaper đã được sử dụng trong chiến tranh Trung Đông và châu Phi trong 2 thập kỷ. Tuy nhiên phía Mỹ muốn thay thế chúng vì đánh giá khả năng tàng hình, bảo vệ điện từ và tốc độ của chúng còn kém so với máy bay của Trung Quốc và Nga sản xuất. 

Theo truyền thông Trung Quốc, máy bay không người lái có thể tấn công các cơ sở mà nước này xây dựng trên biển, đồng thời cảnh báo Trung Quốc sẽ có hành động đáp trả. 

Thời Báo Hoàn Cầu ngày 28/9 nhận định: "Washington đang đẩy mạnh chuẩn bị cho cuộc chiến chống lại Trung Quốc. Loại máy bay không người lái này, đã tham gia vào các vụ giết người và các cuộc tấn công khác trên khắp thế giới, sẽ đóng một vai trò trong đó. Đây là tín hiệu chiến lược được gửi đi từ cuộc tập trận".

Thời Báo Hoàn Cầu cho rằngMỹ đang muốn khuấy động sự thù địch giữa 2 nước và đe dọa Trung Quốc. Đặc biệt, việc sử dụng phù hiệu với hình dáng bản đồ Trung Quốc sẽ kích thích trí tưởng tượng của mọi người, tạo ấn tượng là Trung Quốc và Mỹ sắp có chiến tranh.

Thanh Mai

Mỹ dự kiến ​​sẽ kiện Google vào tuần tới

Mỹ dự kiến ​​sẽ kiện Google vào tuần tới

Bộ Tư pháp Mỹ dự kiến sẽ kiện Google vào tuần tới, khởi động cuộc chiến pháp lý dài hơi chống lại gã khổng lồ tìm kiếm và quảng cáo trực tuyến.