Chính phủ vừa ban hành Nghị định 137/2020 quy định về quản lý, sử dụng pháo. Trong đó, nghị định mới bổ sung thêm nhiều điểm về các trường hợp được phép sử dụng pháo cũng như các hành vi bị nghiêm cấm về pháo nổ. Nghị định này bắt đầu có hiệu lực thi hành kể từ ngày 11/1/2021 và thay thế cho Nghị định 36/2009/NĐ-CP.
![]() |
Điều 17 của nghị định cho phép cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân có năng lực hành vi dân sự đầy đủ được sử dụng pháo hoa trong các trường hợp sau: lễ, tết, sinh nhật, cưới hỏi, hội nghị, khai trương, ngày kỷ niệm.
Trong nghị định này cũng quy định về các trường hợp được tổ chức bắn pháo hoa nổ gồm: Tết Nguyên đán, Giỗ Tổ Hùng Vương, ngày Quốc khánh, ngày Chiến thắng Điện Biên Phủ, ngày Chiến thắng giải phóng hoàn toàn miền Nam; nhân dịp kỷ niệm ngày giải phóng, thành lập các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; ngày hội văn hóa, du lịch, thể thao mang tính quốc gia, quốc tế; trường hợp khác do Thủ tướng Chính phủ quyết định.
Pháo hoa nổ là sản phẩm khi có tác động của xung kích thích cơ, nhiệt, hóa, điện gây ra tiếng rít, tiếng nổ, hiệu ứng màu sắc trong không gian.
Trong Nghị định nêu rõ khi mua pháo hoa, các cá nhân, tổ chức cần nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy phép mua pháo hoa và nộp tại cơ quan công an. Sau 5 ngày, công an sẽ cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh trật tự và giấy phép mua pháo hoa. Giấy phép này sẽ có thời hạn 30 ngày.
Theo khoản 4 Điều 5 của Nghị định 137/2020/NĐ-CP, nghiêm cấm việc lợi dụng, lạm dụng sử dụng pháo hoa để xâm phạm an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, tính mạng, sức khỏe, tài sản, quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân.





















Vụ xuất hiện giòi trong suất ăn của học sinh: Lập đoàn kiểm tra trường Thực nghiệm Hà Nội
Lịch chiếu phim Hà Nội ngày 27/11 đầy đủ nhất
Tuyến metro Nhổn - ga Hà Nội vi phạm luật đấu thầu, nguy cơ gây thiệt hại 40 triệu USD
Hà Nội tăng cường biện pháp ngăn chặn COVID từ bên ngoài
Bắt giữ vụ vận chuyển trái phép 11kg pháo hoa
Triều Tiên bắn pháo hoa kỷ niệm Ngày Chiến thắng
Cùng chuyên mục
Hội Nữ trí thức TP.HCM khởi động nhiệm kỳ 2025–2030, khẳng định vị thế trong giai đoạn phát triển mới
Nữ trí thức Đồng Nai kiến nghị nhiều giải pháp phát triển đội ngũ tại cuộc gặp mặt Xuân Bính Ngọ 2026
COSTAS đặt mục tiêu thương mại hóa 50 sản phẩm khoa học của nữ trí thức giai đoạn 2026–2030
Travel + Leisure: Cách Phú Quốc biến pháo hoa thành “chữ ký thị giác”, định hình lại du lịch đêm châu Á
Cơ hội cuối thử vận may trúng xe máy điện khi mua VinFast VF 8
Hà Nội có 11 đơn vị bầu cử, 54 ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XVI