Tuyến metro Nhổn - ga Hà Nội vi phạm luật đấu thầu, nguy cơ gây thiệt hại 40 triệu USD

Dự kiến ngày 26/11, Thanh tra Chính phủ sẽ công bố kết luận này tại trụ sở UBND TP Hà Nội.

Ngày 25/11, Thanh tra Chính phủ đã đưa ra kết luận về sai phạm ở tuyến metro Nhổn - ga Hà Nội. Cụ thể, nhà thầu và Ban quản lý Đường sắt đô thị Hà Nội (MRB) đã ký hợp đồng thi công khi chưa có mặt bằng sạch là không đúng quy định. Đến thời điểm thanh tra, mặt bằng của gói thầu vẫn chưa được bàn giao đầy đủ.

Thanh tra Chính phủ chỉ rõ tuyến metro Nhổn - ga Hà Nội có nguy cơ thiệt hại 40 triệu USD, nguy cơ gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước, vi phạm khoản 3 Điều 64 Luật Đấu thầu 2013.

  Hệ thống cầu cạn dài hơn 8 km tuyến metro đầu tiên ở thủ đô được hoàn thiện. Ảnh: Bá Đô

Hệ thống cầu cạn dài hơn 8 km tuyến metro đầu tiên ở thủ đô được hoàn thiện. Ảnh: Bá Đô

Về việc điều chỉnh hợp đồng trọn gói dịch vụ tư vấn thực hiện dự án làm tăng thêm 6,5 triệu euro (khoảng 180 tỷ đồng), Thanh tra Chính phủ nêu rõ dự án có quy mô lớn và phức tạp, lần đầu áp dụng công nghệ, tiêu chuẩn mới của nước ngoài vào Việt Nam, nhưng hợp đồng xác định thời gian 25 tháng với tổng giá trị trên 10,6 triệu euro là không khả thi, chưa lường hết được tính phức tạp khi thực hiện dự án.

Về sai phạm ở gói thầu rà phá bom mìn đoạn tuyến trên cao, Thanh tra Chính phủ kết luận có căn cứ chứng minh dấu hiệu vi phạm pháp luật. Tính đến thời điểm thanh tra, việc nghiệm thu, thanh quyết toán gói thầu rà phá bom mìn, vật liệu nổ đoạn cầu cạn và khu vực depot do Tổng công ty Xây dựng Lũng Lô thực hiện, vẫn chưa hoàn thành. Lý do là bởi hồ sơ nghiệm thu khối lượng có dấu hiệu sai khối lượng thi công; hồ cơ hoàn công chưa đúng quy định, có hiện tượng không đúng với thực tế và không đúng với phương án kỹ thuật được phê duyệt...

Ban quản lý Đường sắt đô thị Hà Nội qua các thời kỳ, các đơn vị có liên quan; Tổng công ty xây dựng Lũng Lô và đơn vị thi công gói thầu này là những đơn vị phải chịu trách nhiệm về các sai phạm trên. 

Về việc lựa chọn nhà thầu gói thầu đoạn tuyến trên cao trị giá 65,2 triệu euro (khoảng 1.900 tỷ đồng),  theo văn bản 629/2013 của Sở Kể hoạch và Đầu tư Hà Nội, việc đánh giá giữa Tư vấn Systra và chủ đầu tư không thống nhất, có sự không minh bạch, không thực hiện đúng quy định về đấu thầu...

Tổng Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng giao Chủ tịch UBND TP Hà Nội chỉ đạo chủ đầu tư dự án rà soát trách nhiệm của Tư vấn Systra trong việc thực hiện nhiệm vụ theo hợp đồng trọn gói trước khi điều chỉnh, để xác định chi phí thuộc phần lỗi của Tư vấn Systra và giảm trừ khi quyết toán. Rà soát trách nhiệm vật chất của các đơn vị tư vấn có liên quan trong quá trình thực hiện dự án gây chậm trễ kéo dài, dẫn đến phát sinh tăng chi phí và giảm trừ khi quyết toán hợp đồng; xem xét, giải quyết theo thẩm quyền đối với nội dung tố cáo về dấu hiệu vi phạm pháp luật trong công tác thanh tra của Thanh tra TP Hà Nội...

Đại diện MRB cho biết đã nắm được nội dung bản kết luận, tuy nhiên không đưa ra ý kiến gì. 

Dự án đường sắt đô thị Nhổn - ga Hà Nội dài 12,5 km, gồm 8,5 km trên cao và 4 km đi ngầm, đi qua quận Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Cầu Giấy, Ba Đình, Đống Đa, Hoàn Kiếm. Được khởi công từ tháng 9/2010, công trình dự kiến hoàn thành, khai thác đoạn trên cao vào cuối năm 2021, đoạn ga ngầm vào năm 2023.

Thanh Mai

Ngành đường sắt tăng chuyến, giảm giá từ nay đến cuối năm

Ngành đường sắt tăng chuyến, giảm giá từ nay đến cuối năm

Sẽ có hơn 14.000 vé tàu trên các tuyến được Đường sắt Hà Nội giảm giá 50% gồm các tuyến đi TP.HCM, Vinh, Lào Cai, Hải Phòng... từ đây đến cuối năm.