Túi thuốc an sinh - Túi thuốc hy vọng cho các bệnh nhận F0 điều trị tại nhà

Túi thuốc an sinh “home-based care” là giải pháp tốt trong mô hình tháp điều trị 3 tầng hiện nay, giảm thiểu tỷ lệ tử vong và chuyển nặng.

Từ cuối tháng 8, Bộ Y tế phối hợp với Sở Y tế TP.HCM bắt đầu cấp phát túi thuốc an sinh đến tận nhà F0, thông qua hơn 400 trạm y tế lưu động. Riêng tại TP.HCM hiện có gần 100.000 F0 đang cách ly tại nhà, tại Bình Dương có hàng ngàn F0 đang ở nhà và con số này sẽ còn tăng hơn nữa.

Để góp phần giảm tải trong điều trị, giúp bệnh nhân mắc covid-19 được tiếp cận y tế nhanh chóng, Bộ Y tế đã triển khai Chương trình điều trị có kiểm soát các trường hợp mắc Covid-19 tại nhà và cộng đồng tại TP. HCM, trong đó có giải pháp cung cấp Túi thuốc an sinh “home-based care” – Túi chăm sóc F0 tại nhà.

Qua thời gian thí điểm tại TP.HCM, ngành y tế nhận thấy đây là giải pháp tốt trong mô hình tháp điều trị 3 tầng hiện nay, với mục tiêu giảm thiểu tỷ lệ tử vong và chuyển nặng.

TP.HCM đã bắt đầu thí điểm trao túi thuốc an sinh đến tận nhà F0 tại một số quận từ giữa tháng 8. Cụ thể trong túi thuốc mà mỗi bệnh nhân F0 nhận được bao gồm Paracetamol 500g (10 viên), Acetylcystein (10 gói), MultiVitamin (10 viên), nước sát khuẩn hầu họng (1 lọ), nước muối 0.9% (Natri Clorid 0,9%), viên C sủi Uscadimin C1g (10 viên), khẩu trang. Kèm theo mỗi túi thuốc là phiếu hướng dẫn sử dụng cụ thể.

Túi thuốc an sinh “home-based care” – Túi chăm sóc F0 tại nhà giúp bệnh nhân mắc covid-19 được tiếp cận y tế nhanh chóng.
Túi thuốc an sinh “home-based care” – Túi chăm sóc F0 tại nhà giúp bệnh nhân mắc covid-19 được tiếp cận y tế nhanh chóng.

Theo hướng dẫn của Sở Y tế TP.HCM, thuốc điều trị F0 tại nhà bao gồm 3 gói: A, B, C. Gói thuốc A là những thuốc thông dụng bao gồm thuốc hạ sốt và nâng cao thể trạng, dùng trong 7 ngày, gồm: Paracetamol (uống 1 viên khi sốt) và các loại vitamin tổng hợp hoặc vitamin C (uống 2 lần/ngày). 

Gói thuốc B dùng trong 3 ngày bao gồm các loại thuốc kháng viêm và kháng đông, các thuốc này chỉ được dùng khi F0 cảm thấy khó thở (nhịp thở nghỉ ngơi trên 20 lần/phút hoặc đo SpO2 dưới 95%) và chưa liên hệ được bác sĩ. Sau 3 ngày, cần có ý kiến bác sĩ về việc có dùng tiếp các thuốc này hay không.

Gói thuốc C dùng trong 5 ngày, đây là thuốc kháng virus Molnupiravir được chỉ định với trường hợp F0 có triệu chứng nhẹ, cần có cam kết khi sử dụng thuốc.

Ngoài các thuốc khác nhau trong từng gói, tất cả 3 nhóm bệnh nhân đều cần sử dụng các sản phẩm, được Bộ Y tế hướng dẫn trong quyết định 4109 ngày 26-8 về danh mục thuốc điều trị ngoại trú cho người nhiễm điều trị tại nhà, là thuốc sát khuẩn hầu họng và thuốc hỗ trợ nâng cao sức khoẻ.

 Sát khuẩn hầu họng - Biện pháp ai cũng cần làm

SARS-CoV-2 là một loại cúm mùa nên có đặc tính chỉ tấn công hệ hô hấp, điểm khởi phát đầu tiên luôn ở bề mặt niêm mạc khu vực khoang mũi, hầu họng. Do vậy cần tập trung bảo vệ thật tốt vùng hầu họng và triệt để khống chế từ lúc virus bám được vào niêm mạc, không để chúng tấn công phổi và làm bệnh trở nặng.

Khi virus đã bám được vào niêm mạc mũi họng thì cần có chốt chặn được thiết lập ngay tại đây nhằm làm giảm hoặc mất hoạt lực của virus ngay khi chúng vừa bám vào niêm mạc. Tại thời điểm mới lây nhiễm, lượng virus thường ở mức thấp. Sẽ thật sai lầm, nếu chúng ta "mặc kệ" virus phát triển trong giai đoạn này. Thường xuyên nhỏ mũi bằng nước muối sinh lý và súc họng thật kỹ nhiều lần bằng dung dịch sát khuẩn, có thể giảm đáng kể số lượng hạt virus vừa được sinh ra tại đây.

Túi thuốc an sinh gồm 3 gói A,B,C, có hướng dẫn cụ thể, giúp F0 có thể tự sử dụng và điều trị tại nhà, giảm thiểu tỷ lệ tử vong và chuyển nặng.
Túi thuốc an sinh gồm 3 gói A,B,C, có hướng dẫn cụ thể, giúp F0 có thể tự sử dụng và điều trị tại nhà, giảm thiểu tỷ lệ tử vong và chuyển nặng.

 Biến thể Delta gây tử vong nhanh vì nồng độ virus tại mũi họng tăng rất cao trong thời gian ngắn, do vậy chốt chặn này tối quan trọng để giảm nguy cơ tử vong và phải được thực hiện quyết liệt.

Chính bác sĩ tại khoa Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy, TP Hồ Chí Minh cũng đã nói, để phòng tránh bị nhiễm virus hay lây truyền cho người khác, chúng ta phải cố gắng ngăn chặn virus đi vào vùng hầu họng của chính mình. Đó là những phương pháp tránh tập trung chỗ đông người, đứng xa người nghi nhiễm bệnh trên 2 m, đeo khẩu trang (bất cứ loại nào), thường xuyên rửa tay và vệ sinh mũi, súc miệng họng hàng ngày.

Người Viêt có truyền thống nhỏ mũi, súc họng để vệ sinh mũi họng, nhưng ít người biết rằng với những căn bệnh mới như COVID-19, biện pháp này vẫn rất hiệu quả trong phòng và điều trị bệnh. Trong hướng dẫn mới nhất về danh mục thuốc điều trị ngoại trú cho bệnh nhân COVID-19 cách ly tại nhà, vừa được Bộ Y tế phát hành cuối tháng 8 vừa qua, bên cạnh các thuốc sử dụng cho bệnh nhân để điều trị triệu chứng và tăng sức đề kháng, thì thuốc sát khuẩn hầu họng cũng được nhắc tới trong danh sách thuốc cần thiết này. 

Khi súc họng cần ngửa cổ súc thật kỹ, vào sâu trong cổ họng, nên súc họng mỗi ngày 2-4 lần vào sáng và tối, súc họng sau khi gặp người lạ, khi đi ra ngoài về. Bên cạnh đó là đảm bảo dinh dưỡng, thường xuyên tập thể dục, tập thở sâu nhiều lần trong ngày.

Phòng bệnh hơn chữa bệnh

Cho đến chiều 8-9, số mắc COVID-19 tại Việt Nam đã vượt 560.000 ca, hơn 99% phát hiện trong đợt dịch từ 27-4 đến nay và hiện vẫn chưa rõ thời điểm có thể kết thúc đợt dịch này. Hàng ngàn người bệnh đã tử vong cho thấy mức độ nguy hiểm của căn bệnh này.

Chính vì thế, các biện pháp dự phòng COVID-19 càng rất quan trọng. Hiện đã có gần 4 triệu người được tiêm đủ 2 mũi vắc xin và con số này sẽ tăng lên nhanh chóng trong những ngày tới đây, bên cạnh đó, đã có khoảng 20 triệu người đã được tiêm 1 mũi vắc xin. Một số tỉnh thành phía Nam đang lên kế hoạch áp dụng "hộ chiếu vắc xin" cho người đã tiêm đủ mũi. 

Tuy nhiên những người đã tiêm vắc xin vẫn có nguy cơ lây nhiễm (chỉ là nguy cơ mắc và nguy cơ gặp biến chứng đều thấp hơn), do đó ngay cả khi đã tiêm vắc xin và áp dụng "hộ chiếu vắc xin, thẻ xanh vắc xin" cũng đều phải áp dụng 5K, dự phòng lây nhiễm COVID-19 như đeo khẩu trang, súc họng, rửa mũi, rửa tay thường xuyên để phòng bệnh.

Những diễn biến dịch COVID-19 đến giờ này cho thấy khó có thể đưa số ca bệnh trở về 0 như trước đây, mà phải "sống chung" có kiểm soát với COVID-19. Việc áp dụng dự phòng nghiêm ngặt bằng thói quen làm sạch vùng hầu họng hàng ngày và tuân thủ 5K là một trong những biện pháp hiệu quả để có thể sớm đẩy lùi dịch bệnh, giảm các tác hại đến đời sống, kinh tế và các trở ngại đến học tập, đi lại, vui chơi của người dân. Và đó cũng là cách để chúng ta sớm quay trở lại đời sống bình thường.

Minh Khang

F0 khỏi bệnh tình nguyện chống dịch sẽ được trả lương

F0 khỏi bệnh tình nguyện chống dịch sẽ được trả lương

UBND TP.HCM vừa ký văn bản về kế hoạch vận động, tuyên truyền và tiếp nhận tình nguyện viên là F0 đã khỏi bệnh tham gia công tác phòng, chống dịch trên địa bàn TP.HCM.