UBS: Triển vọng kinh tế Việt Nam tích cực và có nhiều tiềm năng

Việt Nam là một trong những nền kinh tế hoạt động hàng đầu châu Á vào năm 2020 và nằm trong số ít các quốc gia đã đạt được mức tăng trưởng kỷ lục vào năm ngoái bất chấp đại dịch COVID-19.

Theo Kelvin Tay, Giám Đốc đầu tư tại UBS Group AG (UBS - Ngân hàng đầu tư đa quốc gia và công ty dịch vụ tài chính của Thuỵ Sĩ) nói trên kênh truyền hình CNBC (Mỹ) rằng: “Việt Nam là một thị trường mà chúng tôi thích”.

Ông cho biết: “Đó là một nền kinh tế mà chúng tôi cho rằng có nhiều tiềm năng, và nói thêm rằng tốc độ tăng trưởng của Việt Nam đang “vượt xa” các nước trong khu vực cũng như châu Á.

Việt Nam là một trong những nền kinh tế hoạt động hàng đầu châu Á vào năm 2020 và nằm trong số ít quốc gia đã đạt được mức tăng trưởng kỷ lục vào năm 2020 khi các cơ quan chức năng trên toàn cầu đang vật lộn trong cuộc chiến chống lại đại dịch COVID-19. Việt Nam đạt mức tăng trưởng 2,9% vào năm 2020, vượt qua mức tăng trưởng 2,98% của nền kinh tế Đài Loan.

106112377-1567643576965gettyimages-1146798292(1).jpeg
Công nhân xưởng may làm việc tại nhà máy ở Hà Nội, Việt Nam ngày 24/5/2019. Ảnh: AFP

Trong những năm gần đây, Việt Nam được coi là một trung tâm sản xuất thay thế cho các công ty muốn chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc để tránh bị cuốn vào làn sóng căng thẳng giữa Bắc Kinh và Washington.

Thị trường chứng khoán Việt Nam cũng đang có sự tăng trưởng mạnh mẽ và đang trên đà trở thành thị trường lớn hơn Philippines về vốn hóa thị trường “vào khoảng giữa năm nay”, theo Tay.

Chỉ số VN-Index tại Việt Nam có sự khởi đầu mạnh mẽ từ đầu năm 2021 nhưng sau đó đã giảm mạnh do lo ngại về sự bùng phát của đại dịch COVID-19 đè nặng lên tâm lý nhà đầu tư.

the-gioi-1611812216847537867154(1).png
Dữ liệu được CNBC tổng hợp cho thấy Việt Nam là nền kinh tế tăng trưởng tốt nhất so với các quốc gia/vùng lãnh thổ khác ở châu Á trong năm 2020 - Ảnh: CNBC

Theo CNBC, cho đến nay, chỉ số này đã tăng khoảng 1%, tính đến cuối ngày 9/2.

Tuy nhiên, ông Kelvin Tay thừa nhận rằng rủi ro vẫn còn đối với những người muốn đầu tư vào Việt Nam, trong đó, thanh khoản vẫn là một thách thức lớn.

Tay nói: “Nếu nền kinh tế không tốt, họ có khả năng sẽ giảm giá mạnh đồng Việt Nam chỉ để cố gắng kích thích nền kinh tế.

Cuối năm ngoái, Bộ Tài chính Mỹ đã dán nhãn Việt Nam là nước thao túng tiền tệ.

Tay nói: “Đó là những loại rủi ro mà bạn phải chấp nhận khi đầu tư vào một trong những thị trường cận biên. “Tất nhiên, khi xác định đúng thời điểm của mình… Việt Nam là một trong những thị trường hoạt động tốt nhất trong vòng 3-5 năm qua”.

NGỌC CHÂU