Ukraina đề nghị Trung Quốc làm nước bảo lãnh an ninh

Ngoại trưởng Ukraina Dmitry Kuleba đã đề nghị Trung Quốc cung cấp các đảm bảo an ninh cho chính quyền Kiev. Phát biểu này được ông Kuleba đưa ra trong cuộc trả lời phỏng vấn Tân Hoa xã của Trung Quốc trong ngày 30/4.

Ngoại trưởng Kuleba nêu rõ: "Ukraina hiện đang nghiên cứu khả năng giành được đảm bảo an ninh từ các thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ), trong đó có Trung Quốc, và các cường quốc khác. Chúng tôi đề xuất rằng Trung Quốc trở thành một trong những nước bảo lãnh an ninh cho Ukraina".

Hồi đầu tháng 4 vừa qua, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị tuyên bố Bắc Kinh tiếp tục ủng hộ các cuộc đàm phán hòa bình giữa Ukraina và Nga và muốn đóng một vai trò mang tính xây dựng.

Cho đến nay, Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky nêu tên 7 quốc gia sẵn sàng thảo luận về việc cung cấp bảo lãnh an ninh cho Kiev trong trường hợp nước này cam kết trung lập trong thỏa thuận tương lai với Nga. 

Tổng thống Zelensky cho biết cố vấn của 7 nước, bao gồm Mỹ, Anh, Đức, Pháp, Thổ Nhĩ Kỳ, Ba Lan và Israel sẽ gặp đại diện Ukraina để thảo luận về các điều khoản bảo lãnh an ninh cho Kiev trong trường hợp nước này cam kết trung lập với Nga.

Sau vòng đàm phán trực tiếp hôm 29/3 ở Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ), Ukraina xác nhận họ đồng ý trung lập và phi hạt nhân hóa với điều kiện được bảo lãnh an ninh bởi một số cường quốc, trong đó, "nội dung và hình thức" thỏa thuận phải tương tự Điều 5 Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), tức bất cứ cuộc tấn công nào nhằm vào Ukraina sẽ bị coi là cuộc tấn công chống lại toàn bộ các nước bảo lãnh.

Ukraina đề nghị Trung Quốc làm nước bảo lãnh an ninh - Ảnh 1.

Một phụ nữ mang theo chai nước khi các chuyên gia khẩn cấp làm việc tại một tòa nhà dân cư bị hư hại do pháo kích trong cuộc xung đột Ukraina-Nga ở thành phố Donetsk, Ukraina do phe ly khai kiểm soát vào ngày 30/3/2022. Ảnh: Reuters

Các cuộc pháo kích lớn vẫn tiếp tục ở Donetsk, Ukraina cho biết

Các lực lượng Nga đang tiếp tục tấn công dữ dội ở miền đông Ukraina, với 14 cuộc tấn công được báo cáo ở khu vực Donetsk đêm qua, theo Bộ Nội vụ Ukraina.

"Đêm qua, quân đội Nga đã pháo kích vào khu vực Donetsk 14 lần. Nhiều thường dân tử vong và bị thương, bao gồm cả trẻ em 5, 6, 7 và 14 tuổi", Bộ cho biết trong một bản cập nhật trên Telegram.

"Ít nhất 24 cơ sở dân dụng đã bị phá hủy: các tòa nhà dân cư, một trường mẫu giáo, một trung tâm cộng đồng và một nhà máy".

Ukraina cho biết Nga đã sử dụng máy bay, nhiều hệ thống tên lửa phóng, xe tăng và pháo hạng nặng để bắn vào Mariupol, Lyman, Avdiivka, Dobropillya, Ocheretyn, Drobyshevo, Novosilka, Dibrovo, Pisky.

Donetsk, ở miền Đông Ukraina, là trọng tâm lâu năm của Nga và là quê hương của một "nước cộng hòa" ly khai, cùng với Luhansk. Cả hai đều ở khu vực Donbas, một mục tiêu chiến lược của Nga, có tầm quan trọng về chính trị, ý thức hệ và kinh tế.

Chấn Hưng