Vaccine Covid-19 của Mỹ sẽ được cấp phép trước 1/11?

Chính quyền Mỹ đang muốn đưa vào sử dụng vaccine Covid-19 trước cuối năm nay theo cam kết của Tổng thống Donald Trump.

Mới đây, giám đốc CDC Robert Redfield đã có thư gửi thống đốc các bang trong đó kêu gọi tăng tốc cấp phép cơ sở phân phối vaccine để chúng hoạt động trước ngày 1/11.

"Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) kêu gọi sự hỗ trợ cấp thiết nhằm xúc tiến quá trình đăng ký cho các cơ sở phân phối vaccine, đồng thời đề nghị giới chức xem xét miễn giảm những yêu cầu có thể ngăn các cơ sở này đi vào hoạt động đầy đủ trước ngày 1/11/2020", giám đốc CDC Robert Redfield viết.

Đề xuất nhằm giúp tập đoàn dược phẩm McKesson và các công ty con của họ xây dựng hàng loạt trung tâm phân phối vaccine trên toàn quốc. 

Vaccine Covid-19 của Mỹ sẽ được cấp phép trước 1/11?

Bên cạnh đó, CDC cũng cung cấp phần mô tả lộ trình triển khai vaccine cho các bang và khẳng định sẽ đưa ra thị trường khi cấp phép đầy đủ hoặc lệnh triển khai khẩn cấp. CDC đề nghị các bang chuẩn bị pháp lý cho phép tiêm vaccine với những người có nguy cơ cao. 

Ngày 31/8 vừa qua, Stephen Hahn, người đứng đầu Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), tuyên bố chuẩn bị cấp phép sử dụng khẩn cấp cho vaccine Covid-19 trước khi kết thúc thử nghiệm giai đoạn ba trên hàng nghìn người. Tiêu chuẩn để cấp phép là vì lợi ích chung của cộng đồng và không hề bị sức ép chính trị trước cuộc bầu cử, đây là một quyết định dựa trên khoa học, nghiên cứu. 

Ủy ban cố vấn của FDA sẽ họp vào ngày 22/10 để bàn về quá trình phát triển, cấp phép và bản quyền vaccine Covid-19.

Trong những ngày vừa qua, ông Trump đã gây sức ép khá lớn cho FDA về việc công bố và đưa vào sử dụng vaccine Covid-19. Ông Trump cho rằng FDA đang kéo dài quy trình phê chuẩn vaccine do mâu thuẫn nội bộ. Tuy nhiên, Steve Bannon, phát ngôn viên của chính quyền Trump đã bác bỏ suy nghĩ này.

Thanh Mai

​​Giá vàng sẽ giảm xuống dưới 1.600 USD vào cuối năm nay?

​​Giá vàng sẽ giảm xuống dưới 1.600 USD vào cuối năm nay?

Theo chuyên gia Joni Teves của Ngân hàng Đầu tư UBS, sức mạnh gần đây của giá vàng được cho là chỉ "tồn tại trong thời gian ngắn" trong bối cảnh các rủi ro địa chính trị đang giảm dần.