Vaccine COVID-19 Sputnik V của Nga đã đến Châu Âu

Lô vaccine COVID-19 đầu tiên của Nga có tên Sputnik V đã được chuyển tới Hungary, để tiến hành nghiên cứu đưa ra cách thức sử dụng.

Bộ trưởng Ngoại giao Hungary Peter Szijjarto cho biết, các mẫu thử nghiệm lâm sàng của vaccine Sputnik V  đã được chuyển tới Hungary, để các chuyên gia nước này tiếp tục nghiên cứu và đưa ra quyết định phương thức cuối cùng, sử dụng vaccine như thế nào.

Trước đó, vào ngày 13/11, Bộ trưởng Szijjarto thông báo Nga chuẩn bị cung cấp một lô vaccine Sputnik V cho Hungary, để thử nghiệm lâm sàng. Theo ông, điều này sẽ cho phép các cơ quan y tế Hungary có thể thử nghiệm, và tính toán xem có thể bắt đầu sử dụng vaccine này trong nước hay không.

Các công ty dược phẩm của Hungary cũng đã nhận được tài liệu kỹ thuật từ Nga, để bắt đầu sản xuất vaccine. Nghĩa là Hungary có thể trở thành quốc gia đầu tiên trong Liên minh Châu Âu sản xuất vaccine COVID-19 .

Lô vaccine COVID-19 của Nga được vận chuyển đến Hungary. Ảnh: Hungarytoday.
Lô vaccine COVID-19 của Nga được vận chuyển đến Hungary. Ảnh: Hungarytoday.

Ngày 11/8, Nga đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới đăng ký vaccine COVID-19 mang tên Sputnik V, do Viện Nghiên cứu Gamaleya và Bộ Quốc phòng Nga cùng phát triển.

Một tuần trước đó, người phát ngôn của Ủy ban Châu Âu (EC), cho biết Hungary chỉ được phép mua vaccine chống COVID-19 của Nga, nếu nó được chứng nhận tại EU. EC cũng bày tỏ những lo ngại về kế hoạch nhập khẩu và sử dụng vaccine Sputnik V của Hungary.

XUYẾN KIM