Vi phạm bằng sáng chế, Apple bị phạt tới 85 triệu USD

Mới đây, một bồi thẩm đoàn ở San Diego, Mỹ vừa ra quyết định trong vụ kiện của WiLan nhằm vào Apple, buộc công ty Mỹ sẽ phải trả số tiền 85.2 triệu USD vì vi phạm bằng sáng chế.

Theo engadget, thẩm phán ban đầu đã ra lệnh xem xét lại vụ kiện này sau khi Apple lập luận rằng WiLan đã sử dụng một phương pháp thiếu sót để tính toán quy mô của các thiệt hại. WiLan phải đồng ý với tính toán mới từ bồi thẩm đoàn nếu không có thể chỉ nhận được khoản tiền “10 triệu USD”.

Trước đó, WiLan lập luận rằng nhiều sản phẩm của Apple, bao gồm các mẫu iPhone từ 6 đến 7 Plus, đã vi phạm hai bằng sáng chế của họ liên quan đến công nghệ VoLTE. Khá thú vị khi đây là một chiến thắng hiếm hoi của WiLan trước Apple khi mà các vụ kiện trước đó của hãng này nhằm kiếm tiền thông qua vi phạm bằng sáng chế thường không đạt được mục đích.

Được biết, hoạt động kinh doanh của WiLan phụ thuộc vào các vụ kiện tương tự từ những công ty công nghệ, và Apple là một mục tiêu đặc biệt lớn của công ty.

Vi phạm bằng sáng chế, Apple bị phạt tới 85 triệu USD

Đây không phải là lần đầu tiên Apple bị phạt vì vi phạm bằng sáng chế, vào năm 2018 tòa án ở San Diego, California (Mỹ) đã ra phán quyết một số mẫu iPhone đã vi phạm hai bằng sáng chế của công ty WiLan liên quan đến công nghệ truyền tín hiệu không dây. "Quả táo" phải bồi thường cho công ty có trụ sở tại Canada số tiền lên đến 145.1 triệu USD. 

Cáo buộc của WiLan đề cập đến các mẫu iPhone sản xuất từ năm 2014 (thế hệ iPhone 6). Số tiền đền bù thiệt hại được công ty này ước tính theo doanh số bán iPhone trong năm 2014 của Apple. 

WiLan khởi đầu là một công ty nghiên cứu, phát triển trong lĩnh vực công nghệ viễn thông không dây. Nhưng năm 2006, ban Giám đốc đã quyết định chuyển trọng tâm kinh doanh sang cấp phép trí tuệ và bằng sáng chế. Đến năm 2015, công ty đã mua được khoảng 10.000 bằng sáng chế và tách bộ phận nghiên cứu R&D thành một công ty khác. Việc cung cấp bằng sáng chế cho các công ty được coi là nguồn thu chính. 

Vi phạm bằng sáng chế, Apple bị phạt tới 85 triệu USD

Apple và WiLan từng giáp mặt nhau nhiều lần tại tòa án. Đơn kiện đầu tiên là vào năm 2007 khi WiLan tuyên bố Apple vi phạm một số bằng sáng chế liên quan đến Wi-Fi. Ba năm sau, công ty tiếp tục tố Apple đã sử dụng công nghệ Bluetooth của mình mà không được phép. 

Năm 2013, Apple đã có chiến thắng lớn trước WiLAN trong một vụ kiện có cả sự góp mặt của nhiều nhà sản xuất điện thoại và thiết bị mạng lớn. Trong khi phần lớn các tên tuổi như Dell, HTC, HP đã phải ký thỏa thuận cấp phép với WiLan, Apple được sử dụng mà không tốn một xu nào. 

LAN ANH