Viện Pasteur Nha Trang tạm hoãn nhận mẫu xét nghiệm COVID-19

Sáng 6/8, lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Khánh Hoà cho biết, đơn vị vừa nhận được văn bản của Viện Pasteur Nha Trang thông báo tạm hoãn nhận mẫu COVID-19 để xét nghiệm.

Trước đó, ngày 5/8, Viện Pasteur Nha Trang gửi thông báo số 1843/IPN-VSMD tới 11 Sở Y tế các tỉnh, thành phố khu vực miền Trung và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật 11 tỉnh, thành phố thuộc khu vực miền Trung-Tây Nguyên về việc tạm hoãn nhận mẫu COVID-19 do hết nguồn sinh phẩm, hóa chất, vật tư để làm các xét nghiệm.

Viện Pasteur Nha Trang khuyến cáo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật các tỉnh, thành phố cần chủ động trong việc xét nghiệm; nếu các đơn vị rơi vào tình trạng quá tải, có nhu cầu gửi mẫu xét nghiệm về Viện thì cần gửi kèm sinh phẩm, kit tách chiết, vật tư tương đương với số lượng mẫu gửi về.

Cán bộ y tế lấy mẫu xét nghiệm cho người dân. (Ảnh minh họa).
Cán bộ y tế lấy mẫu xét nghiệm cho người dân. (Ảnh minh họa).

Tỉnh Khánh Hòa được Trung ương giao nhiệm vụ tiếp nhận, cách ly tập trung công dân Việt Nam là du học sinh, người lao động và chuyên gia nước ngoài đến Việt Nam thông qua Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh.

Hiện trên địa bàn tỉnh có 730 trường hợp đang được cách ly. Bởi vậy nhu cầu xét nghiệm COVID-19 khá cao.

Ông Nguyễn Đắc Tài, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa chia sẻ với TTXVN, để đáp ứng yêu cầu này, tỉnh Khánh Hòa đã đồng ý với chủ trương dùng ngân sách ước tính gần 3 tỷ đồng để mua 4.000 kit tách chiết và các sinh phẩm, vật tư.

Tuy vậy, theo quy định về quản lý, việc sử dụng ngân sách để mua các vật tư, hàng hóa phải thông qua đấu thầu nên cần có thời gian mới đáp ứng được.

Theo bác sỹ Huỳnh Văn Dõng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Khánh Hòa, một đơn vị tại địa phương đã đề xuất về việc hỗ trợ máy xét nghiệm cho tỉnh Khánh Hòa, tỉnh chỉ cần mua hóa chất, vật tư.

Để chủ động trong công tác chống dịch, Trung tâm đã tham mưu cho Sở Y tế và báo cáo xin chủ trương về việc này từ phía Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa và đã nhận được sự đồng ý.

Dự kiến, trong tuần tới máy xét nghiệm sẽ bắt đầu hoạt động với công suất 200 mẫu/ngày, đáp ứng kịp thời cho việc xét nghiệm các mẫu bệnh phẩm của tỉnh.

Như vậy đến trưa 6/8, Việt Nam đã có 9 trường hợp tử vong liên quan đến bệnh COVID-19, bao gồm bệnh nhân 428, 437, 499, 524, 475, 429, 426, 496 và bệnh nhân mới nhất là 651. Tất cả các trường hợp đều là người cao tuổi có bệnh nền.

Nước ta hiện đã ghi nhận 717 ca COVID-19, trong đó 381 ca đã khỏi bệnh. 

(Tổng hợp).

PHƯỢNG LÊ