Việt Nam và Trung Quốc có 2 chuyến bay mỗi tuần

Theo thông tin Cục Hàng không Việt Nam (CAAV), Tổng cục Hàng không Dân dụng Trung Quốc đã nhất trí cho phép các hãng hàng không của hai nước được khai thác 2 chuyến bay/tuần, thay vì chỉ được khai thác 1 chuyến bay/tuần như trước đây.

Thông báo được đưa ra trong bối cảnh nước này từng bước khôi phục các chuyến bay quốc tế đồng thời tiếp tục kiểm soát tốt dịch bệnh COVID-19, phía Trung Quốc

Theo Cục Hàng không Việt Nam, đây là một tín hiệu tốt cho thấy công tác phòng chống dịch bệnh có hiệu quả của hai nước, đồng thời là dấu hiệu tích cực hồi phục thị trường hàng không Trung Quốc - một thị trường quan trọng của các hãng hàng không Việt Nam, đáp ứng nhu cầu đi lại, giao lưu, du lịch của nhân dân hai nước.

Hãng hàng không Việt Nam được khai thác 2 chuyến/tuần đến Trung Quốc - Ảnh 1.

Các chuyến bay hai nước Việt Nam - Trung Quốc sẽ dần khô phục lại sau dịch COVID-19.

Thống kê của Cục Hàng không Việt Nam, với thị trường bay quốc tế, đến nay Việt Nam đã khôi phục đường bay tới trên 20 quốc gia, vùng lãnh thổ truyền thống trước dịch như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Đài Loan (Trung Quốc), Singapore, Thái Lan, Campuchia, Malaysia, Hong Kong (Trung Quốc), Philippines, Lào, Qatar, Thổ Nhĩ Kỳ, Các Tiểu vương quốc Ả-rập Thống nhất (UAE), Pháp, Đức, Anh, Nga, Australia, Hoa Kỳ...

Dự kiến các thị trường sẽ tiếp tục được khôi phục cũng như tăng dần tần suất đường bay khai thác.

Dự kiến đến hết năm 2022, sản lượng vận chuyển hành khách nội địa đạt gần về mức năm 2019, thời điểm trước khi xảy ra dịch COVID-19 nhưng thị trường quốc tế sẽ cần một thời gian dài để phục hồi, sản lượng vận chuyển hành khách quốc tế giảm 72-80% so với năm 2019.

Theo phân tích của Airbus phối hợp với Hiệp hội Vận tải hàng không Quốc tế (IATA) dựa trên kết quả thống kê các số chuyến bay từ flightrada 24 and Airbus estimate, thị trường hàng không nội địa Việt Nam phục hồi nhanh nhất thế giới, với đà tăng trưởng là 123% so với cùng kỳ năm 2019.

Theo nhận định của Cục Hàng không Việt Nam, dự kiến trong năm 2022, các cảng hàng không trên cả nước sẽ đón khoảng 87,8 triệu khách, tăng 190% so với năm 2021. Riêng khách quốc tế dự kiến đạt khoảng 5 triệu khách, tăng 844% và khách nội địa đạt khoảng 82,8 triệu khách, tăng 178,4%.

Theo TTXVN, từ đầu tháng 7, sân bay quốc tế Muan ở tỉnh Nam Jeollanam của Hàn Quốc sẽ bắt đầu khai thác trở lại các chuyến bay quốc tế, trong đó có các đường bay tới Việt Nam.

Theo thông tin từ chính quyền quận Muan, các đường bay đến Đà Nẵng, Nha Trang và Đà Lạt ở Việt Nam, Bangkok ở Thái Lan và Ulaanbaatar ở Mông Cổ sẽ được nối lại vào tháng 7. Ngoài ra, đường bay đến Hà Nội (Việt Nam) cũng sẽ hoàn tất hợp đồng thuê chuyến với hãng hàng không và sắp tới các hãng du lịch sẽ xác nhận sản phẩm để bắt đầu mở bán.


HA MY