VinHomes tuyên bố xây 500.000 căn nhà ở xã hội

VinHomes vừa công bố kế hoạch xây 500.000 căn nhà ở xã hội mang thương hiệu Happy Home trên toàn quốc.

Kế hoạch trên được Chủ tịch Vinhomes Phạm Thiếu Hoa công bố ngày 12/5 tại Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2022 của công ty. Ông Hoa cho biết thêm, Vinhomes đặt mục tiêu trong vòng 5 năm tới sẽ hoàn thành 500.000 căn nhà ở xã hội (NƠXH), góp phần giải quyết vấn đề nhà ở cho người có thu nhập thấp.

Quy mô các dự án khoảng 50-60 ha tại vùng ven ở các tỉnh, thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng, Quảng Ninh, Đà Nẵng... Trước mắt, Vinhomes sẽ triển khai dự án tại Hà Nội, TP.HCM.

Vinhomes dự kiến giá bán NƠXH sẽ dao động từ 300 - 950 triệu đồng/căn. "Happy Home với mô hình khác biệt và vượt trội so với các dự án NƠXH hiện hữu sẽ góp phần tái định nghĩa về NƠXH, thay đổi hẳn những định kiến về chất lượng xây dựng, tiện ích thiếu thốn hay chất lượng sống chưa cao tại các dự án nhà ở dành cho người thu nhập thấp", theo thông tin công bố của VinHomes.

Công ty này cho biết, việc phát triển NƠXH là một trong những chiến lược phát triển trọng tâm của Vinhomes trong thời gian tới.

Đại diện VinHomes cho biết thêm, Happy Home là mô hình NƠXH "full tiện ích" đầu tiên tại Việt Nam với hệ sinh thái tiện ích đầy đủ và tiện lợi, đảm bảo chất lượng sống tốt cho cư dân như khu vui chơi trẻ em, sân thể thao, công viên với quy mô phù hợp phân khúc.

VinHomes tuyên bố xây 500.000 căn nhà ở xã hội - Ảnh 1.

VinHomes tuyên bố sẽ tái định nghĩa lại dự án NƠXH với full tiện ích.

Theo đại diện Vinhomes thì Happy Home là những dự án đô thị độc lập, tách biệt khỏi các dự án nhà ở thương mại của Vinhomes, hoặc là các khu đất nhà ở xã hội trong các đại dự án của Vinhomes.

Theo số liệu từ Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, cả nước có 65,9% trong tổng số 20 triệu công nhân làm công hưởng lương có nhu cầu thuê, mua nhà ở xã hội. Nhưng theo Cục quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng), nguồn cung nhà ở xã hội đang thiếu trầm trọng. 

Theo Bộ Xây dựng, số liệu tổng hợp từ báo cáo của các địa phương cho thấy nhu cầu đầu tư xây dựng nhà ở xã hội trong giai đoạn 2021-2025 cho đối tượng là người thu nhập thấp khu vực đô thị và công nhân khu công nghiệp khoảng 294.600 căn với tổng mức đầu tư khoảng 220.000 tỷ đồng.

Theo Bộ Xây dựng tính đến hết quý 3/2021, trên địa bàn cả nước đã hoàn thành 266 dự án NƠXH khu vực đô thị. Hiện cả nước vẫn đang tiếp tục triển khai 278 dự án với quy mô xây dựng khoảng 274.000 căn, tổng diện tích khoảng 13.800.000m2.

Mới đây, Bộ Xây dựng đã chính thức kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chấp thuận đưa vào Chương trình hỗ trợ phục hồi kinh tế-xã hội sau dịch COVID-19 gói tín dụng 65.000 tỷ đồng và cơ chế chính sách phát triển NƠXH, đặc biệt là nhà ở cho công nhân, người lao động các khu công nghiệp, khu chế xuất.

Trong số này, gói tín dụng 15.000 tỷ đồng trong kế hoạch đầu tư công trung hạn 2021-2025 và gói tín dụng 50.000 tỷ đồng theo hình thức Ngân hàng Nhà nước tái cấp vốn cho các ngân hàng thương mại dành cho một số đối tượng vay như công nhân, người lao động làm việc trong khu công nghiệp được vay ưu đãi từ Chương trình để mua, thuê mua nhà ở xã hội; chủ đầu tư dự án nhà lưu trú cho công nhân khu công nghiệp thuê; chủ đầu tư dự NƠXH để bán, cho thuê, cho thuê mua.

Để thực hiện các mục tiêu này, Bộ Xây dựng đề xuất Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phối hợp với Bộ Xây dựng trong việc rà soát, cho ý kiến về đối tượng, điều kiện và lập danh mục dự án được vay theo quy định, đồng thời phối hợp triển khai thực hiện các giải pháp trong Nghị quyết về gói tín dụng nêu trên.

Đối với dự NƠXH để bán, cho thuê, cho thuê mua, Bộ Xây dựng đề xuất chủ đầu tư được vay để đầu tư xây dựng dự NƠXH nếu đáp ứng một số điều kiện như đã có quyết định chủ trương đầu tư; có đất sạch; được cấp phép xây dựng hoặc được miễn cấp phép xây dựng theo quy định của pháp luật xây dựng.

Mục tiêu lãi 30.000 tỷ đồng năm 2022

Tại đại hội cổ đông thường niên, Vinhomes đã trình bày kết quả kinh doanh năm 2021, đồng thời công bố định hướng năm 2022. Năm 2021, Vinhomes đạt mức doanh thu thuần 85.000 tỷ đồng, tăng trưởng 19% so với năm 2020. Lợi nhuận sau thuế đạt 39.000 tỷ đồng, tăng trưởng 43% so với năm 2020.

Mức tăng trưởng ấn tượng trên là kết quả của hoạt động bán và bàn giao các dự án lớn bao gồm Vinhomes Ocean Park, Vinhomes Smart City tại Hà Nội, Vinhomes Grand Park tại TP.HCM và Vinhomes Star City tại Thanh Hóa. Năm 2021, doanh nghiệp đã bán thành công hơn 39.100 căn hộ, biệt thự và nhà phố thương mại, tổng giá trị khoảng 79.000 tỷ đồng.

Bên cạnh hoạt động kinh doanh, Vinhomes đã hoàn thiện và bàn giao 46.732 căn hộ, biệt thự và nhà phố thương mại, đưa vào vận hành 7 dự án mới trong năm 2021.

Trả lời cầu hỏi về tác động của siết tín dụng bất động sản có làm giảm sức hấp thụ của các đợt mở bán, lãnh đạo Vinhomes thông tin, Vinhomes làm việc với các nhà cung ứng để có giá nguyên vật liệu đầu vào tối ưu. Công ty đầu tư vào giá trị tiện ích để tăng thêm giá trị cho khách hàng.

Trong năm 2022, công ty sẽ chủ yếu mở bán sản phẩm thấp tầng, hướng tới khách hàng trung lưu. Đây là nhóm khách hàng có năng lực tài chính, lịch sử tín dụng tốt.

Năm nay, Vinhomes dự kiến thực hiện các dự án đại đô thị có sẵn và phát triển phát triển nhà ở xã hội, đẩy nhanh các dự án bất động sản công nghiệp.

Doanh nghiệp đang lên kế hoạch triển khai nhiều dự án mới với quy mô và hạ tầng tiện ích vượt trội trong năm 2022. Cụ thể, Vinhomes sẽ cho ra mắt các đại dự án tọa lạc tại những vị trí đắc địa với hạ tầng giao thông thuận tiện, môi trường sống xanh và tiềm năng phát triển lớn.

Với những yếu tố vĩ mô thuận lợi và xu hướng tăng trưởng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam, Vinhomes kỳ vọng bất động sản công nghiệp sẽ trở thành một trong những mảng kinh doanh trụ cột, đóng góp doanh thu ổn định cho doanh nghiệp trong tương lai.

Vinhomes cho biết đang tiếp tục triển khai các hoạt động xúc tiến đầu tư trong năm 2022 để sẵn sàng ký kết với các đối tác ngay khi những dự án khu công nghiệp đầu tiên đi vào hoạt động tại các tỉnh thành lớn như Hải Phòng và Quảng Ninh.

Mục tiêu doanh thu năm 2022 là đạt 75.000 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế khoảng 30.000 tỷ.

Cùng với kế hoạch kinh doanh năm nay, cổ đông cũng được lấy ý kiến về việc chi trả cổ tức bằng tiền mặt với tỷ lệ 20% (cổ đông sở hữu 1 cổ phiếu nhận về 2.000 đồng). Nguồn vốn thực hiện được trích từ lợi nhuận sau thuế lũy kế đến cuối năm 2021. Thời gian thực hiện dự kiến trong quý 3 và 4 năm nay.

Với hơn 4,35 tỷ cổ phiếu đang lưu hành, Vinhomes dự kiến phải chi hơn 8.700 tỷ đồng để hoàn thành kế hoạch trả cổ tức tiền mặt này.

HÀ MY