VSET Group đưa khách hàng 'vào tròng' như thế nào?

Phòng Cảnh sát kinh tế Công an TP.HCM tiếp nhận 49 đơn tố cáo Công ty CP Tập đoàn VSET Group (VSET Group) có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua ký kết hợp đồng mua bán trái phiếu.

Tại cuộc họp báo cung cấp thông tin định kỳ của TP.HCM, Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó trưởng Phòng Tham mưu Công an TP.HCM cho hay, Phòng Cảnh sát kinh tế đã tiếp nhận đơn của 49 người tố cáo VSET Group có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua ký kết hợp đồng mua bán trái phiếu.

Theo Thượng tá Hà, qua nghiên cứu nội dung đơn tố cáo và hồ sơ, tài liệu kèm theo, công an nhận thấy một số đơn có nội dung tố cáo thuộc về tranh chấp dân sự trong ký kết hợp đồng kinh tế. Do đó, Phòng Cảnh sát kinh tế đã thông báo, hướng dẫn những người liên quan nộp đơn tố cáo đến TAND TP.HCM để được tiếp nhận, thụ lý theo thẩm quyền.

Đối với các đơn tố cáo còn lại, Phòng Cảnh sát kinh tế đang tập hợp, nghiên cứu và đề nghị các cá nhân đứng đơn bổ sung hồ sơ, tài liệu, chứng cứ chứng minh hành vi gian dối nhằm chiếm đoạt tài sản của VSET Group (nếu có).

VSET Group không chỉ phát hành "chui" trái phiếu cho khách hàng, không trả tiền cho nhà đầu tư mà còn huy động vốn lãi suất cao.

Để tìm hiểu hoạt động của  VSET Group phóng viên đến trụ sở công ty tại số 107 Cộng Hòa, phường 12, quận Tân Bình, TP.HCM, nơi mà nhân viên liên tục gọi điện mời khách hàng đến để hợp tác kinh doanh chia lợi nhuận với mức lãi suất cao.

Phóng viên có mặt tại trụ sở chính VSET Group; đó là tòa nhà cao tầng nằm ngay mặt tiền đường Cộng Hòa. Phía trước công ty là bảng hiệu VSET Group nổi bật với hình ảnh quảng cáo hoạt động công ty như vận tải, cây xanh, xây dựng… vào phía trong công ty là một cửa hàng phân phối giày da thương hiệu VSman. 

Sau khi báo với bảo vệ lịch hẹn với nhân viên tên P, phóng viên được hướng dẫn lên lầu 1. Tại phòng làm việc với khách hàng, công ty này trưng bày rất nhiều hình ảnh chủ tịch công ty Trương Ngọc Anh chụp chung với rất nhiều quan chức nhà nước và quân đội đã nghỉ hưu. Những hình ảnh này được phóng lớn và treo khắp văn phòng.

"Sếp bên em quan hệ rộng, quen biết rất nhiều ông lớn nên khách hàng có thể yên tâm, hoạt động của công ty đều được "chống lưng", nhân viên VSET Group chia sẻ. 

'Giải mã' hình thức hợp tác đầu tư lãi suất khủng: Tôi đi đầu tư (bài 1) - Ảnh 1.

Trụ sở chính Công ty VSET Group trên đường Cộng Hòa. Ảnh: Cẩm Viên.

Nhân viên giới thiệu với phóng viên (trong vai khách hàng) các lĩnh vực kinh doanh công ty từ giao thông vận tải, viễn thông, xây dựng, cây xanh cho đến bất động sản…

Nhân viên này cho biết, hiện tại VSET Group có 3 công ty thành viên đang huy động vốn với các gói lãi suất từ 19-31 %/năm, trong đó 2 công ty khác có mức lãi suất cao nhất 31 %/năm là Công ty Cổ phần tư vấn thiết kế dịch vụ Trương Gia và Công ty Cổ phần cảnh quan VSET nature (công ty chuyên về kinh doanh cây cảnh và phân bón). Mức đầu tư vào các công ty này từ 50 triệu đồng trở lên. 

Để thuyết phục khách hàng xuống tiền, nhân viên này cho biết thêm ngoài mức ưu đãi 31 %/năm, nếu khách hàng góp vốn 500 triệu đồng sẽ được tặng ngay 4 chỉ vàng 9999 và được 9 chỉ vàng 9999 nếu góp 1 tỷ đồng. 

'Giải mã' hình thức hợp tác đầu tư lãi suất khủng: Tôi đi đầu tư (bài 1) - Ảnh 2.

Nhân viên tư vấn VSET Group giới thiệu các gói đầu tư cho khách hàng. Ảnh: Cẩm Viên.

Theo nhân viên VSET Group thì số tiền những công ty thành viên huy động sẽ được đầu tư vào nhiều hạng mục khác nhau từ vận tải, viễn thông, đặc biệt là bất động sản. Trong đó, việc huy động vốn lần này nhằm tập trung cho dự án bất động sản nghỉ dưỡng cao cấp VS Phoenix Villa tại Gia Lai với với số vốn hơn 1.600 tỷ đồng.

Theo quảng cáo, dự án khu biệt thự nghỉ dưỡng cao cấp VS Phoenix Villa hiện đang được chi nhánh VS Group tại Gia Lai chịu trách nhiệm quản lý và phát triển. Công ty Cổ phần Tư vấn Thiết kế Xây dựng Trương Gia - thành viên của VSET Group là đơn vị thi công chính. Dự án dự kiến sẽ hoàn thiện và bàn giao vào năm 2023 - 2025.

Tuy nhiên cho đến hiện tại, ngoài biên bản ghi nhớ với UBND tỉnh Gia Lai, thì VSET Group chưa có bất cứ quyết định nào của cơ quan chức năng về việc giao đất cho đơn vị này thực hiện dự án. Vậy nên việc VSET Group kêu gọi đầu tư, huy động vốn cho dự án chưa hình thành, chưa có cơ sở pháp lý là hoàn toàn trái quy định.

'Giải mã' hình thức hợp tác đầu tư lãi suất khủng: Lách luật như thế nào? (bài 2) - Ảnh 1.

Bà Nguyễn Ngọc Mỹ Linh và ông Trương Ngọc Anh.

Theo tìm hiểu của phóng viên trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp thì Công ty Cổ Phần Tập đoàn VSET Group thành lập từ năm 2014, trụ sở chính tại 107 Cộng Hòa, phường 12, quận Tân Bình, TP.HCM, tiền thân là Công ty cổ phần Điện tử Viễn thông VSET Com có vốn điều lệ 1,6 tỷ đồng.

Chủ tịch HĐQT VSET Group là ông Trương Ngọc Anh (sinh năm 1988) là cổ đông lớn nhất doanh nghiệp. Tổng giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật của VSET Group là bà Nguyễn Ngọc Mỹ Linh (sinh năm 1997), người có cùng địa chỉ thường trú với ông Ngọc Anh.

Công ty VSET Group liên tục thay đổi thông tin đăng ký doanh nghiệp gần 20 lần trong vòng hơn 6 năm. Đáng chú ý, có những lần đăng ký thay đổi, chỉ đơn giản là thêm hay bớt 1 số điện thoại vào trong giấy phép.

Khoảng từ năm 2018 trở lại đây, công ty này mở rộng phạm vi kinh doanh đa ngành nghề như buôn bán thiết bị điện tử viễn thông, kinh doanh phân bón, cây xanh, thi công cảnh quan, xây dựng, bất động sản... Tình hình kinh doanh không có gì nổi bật. 

'Giải mã' hình thức hợp tác đầu tư lãi suất khủng: Lách luật như thế nào? (bài 2) - Ảnh 2.

Hợp đồng huy động vốn VSET Group. Ảnh: Cẩm Viên.

Giữa lúc hàng trăm khách hàng đang tố VSET Group không thực hiện nghĩa vụ thanh toán đúng hạn, lừa đảo khách hàng thì bất ngờ VSET Group đổi tên công ty thành VS Group, thay đổi địa chỉ trụ sở, thiết lập trang web mới, định hướng phát triển theo mô hình tập đoàn kinh tế đa ngành.

Không chỉ không trả tiền mua trái phiếu, lãi suất cho nhà đầu tư, VS Group còn nợ lương và bảo hiểm của nhân viên. 

VIÊN VIÊN