Vụ án thất thoát tại BIDV: Ông Trần Bắc Hà từng dọa cách chức giám đốc BIDV Hà Tĩnh vì 'than phiền'

Bị cáo Kiều Đình Hòa, nguyên Giám đốc BIDV Hà Tĩnh khai từng bị Trần Bắc Hà dọa cách chức khi Bình Hà “than phiền” chi nhánh Hà Tĩnh gây khó khăn.

Ngày 27/10, Hội đồng xét xử TAND TP Hà Nội tiến hành xét hỏi 12 bị cáo trong vụ “Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng", "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam ( BIDV ), Cty CP chăn nuôi Bình Hà, Cty TNHH thương mại và dịch vụ Trung Dũng, theo TPO.

Theo truy tố, giai đoạn 2011 – 2016, ông Trần Bắc Hà – cố Chủ tịch BIDV đã lợi dụng chức vụ, yêu cầu cấp dưới cho doanh nghiệp sân sau của mình là Cty CP Chăn nuôi Bình Hà vay tiền trái quy định. Ông Hà cũng giúp Cty TNHH Thương mại và Du lịch Trung Dũng vay sai quy định số tiền đặc biệt lớn. Hai doanh nghiệp này sau đó không thể trả nợ, gây thiệt hại cho ngân hàng hơn 1.664 tỷ đồng.

Các bị cáo tại tòa sơ thẩm. Ảnh: Dân Trí
Các bị cáo tại tòa sơ thẩm. Ảnh: Dân Trí

Tiến hành khai báo đầu tiên, bị cáo Trần Lục Lang - nguyên Phó Tổng GĐ BIDV phụ trách Quản lý rủi ro, thành viên Phân Ban quản lý rủi ro tín dụng, đầu tư) cho biết từng thấy dự án nuôi bò của Bình Hà thiếu tài sản đảm bảo, có nhiều rủi ro nên không đủ điều kiện cho vay.

Theo cáo buộc, bị cáo Trần Lục Lang đã có hành vi ký phê duyệt trên các báo cáo của Ban quản lý rủi ro tín dụng đề xuất cấp tín dụng và thay đổi điều kiện cấp tín dụng; ký phê duyệt trên các phiếu lấy ý kiến của Phân ban quản lý rủi ro tín dụng, đầu tư để đề xuất cho vay và sửa đổi điều kiện cấp tín dụng.

Trên cơ sở quyết định của HĐQT, ông Lang ký các văn bản chỉ đạo BIDV chi nhánh Hà Tĩnh cho vay, giải ngân, sửa đổi 8 lần điều kiện cấp tín dụng; ký đề xuất HĐQT gia hạn hợp đồng hạn mức năm 2016 và đề xuất cấp hạn mức ngắn hạn năm 2017 đối với Cty Bình Hà với các điều kiện ưu đãi trái quy định.

Hành vi sai phạm của ông Trần Lục Lang đã gây thiệt hại cho BIDV số tiền gần 800 tỷ đồng.

“Bị cáo trình bày nhưng ông Trần Bắc Hà không đồng ý, yêu cầu nếu không thẩm định được dự án này sẽ cách chức bị cáo” - ông Lang khai. Bị cáo này cho rằng, quyền quyết định cho vay hay không thuộc về Hội đồng quản trị (HĐQT), bản thân ông có vai trò rất “mờ nhạt”.

Nguyên Phó Tổng Giám đốc BIDV Trần Lục Lang cho biết đã từng bị ông Trần Bắc Hà dọa cách chức khi có ý đề xuất phải bổ sung tài sản đảm bảo khi cho công ty
Nguyên Phó Tổng Giám đốc BIDV Trần Lục Lang cho biết đã từng bị ông Trần Bắc Hà dọa cách chức khi có ý đề xuất phải bổ sung tài sản đảm bảo khi cho công ty "sân sau" của ông Trần Bắc Hà vay tiền. Ảnh: TTXVN

Tương tự như vậy, cựu Phó Tổng giám đốc BIDV Đoàn Ánh Sáng khai từng không đồng ý cho Cty Bình Hà vay tiền nhưng được Chủ tịch Trần Bắc Hà nói quyền quyết định cho vay là của HĐQT. Ông Sáng thừa nhận cáo trạng truy tố đúng hành vi phạm tội của mình, nói: “Dù khách quan, chủ quan gì không biết, dù bị cưỡng ép gì không biết, nhưng với việc cho vay như vậy là sai!”.

Cáo trạng quy kết, bị cáo Đoàn Ánh Sáng đã ký quyết định thành lập tổ thẩm định chung; ký phê duyệt trên Báo cáo của Tổ thẩm định chung đề xuất cấp tín dụng; ký phê duyệt trên các phiếu lấy ý kiến của Phân ban đề xuất cho vay và Phân ban quản lý rủi ro tín dụng, đầu tư để đề xuất cho vay và thay đổi điều kiện cấp tín dụng lần thứ nhất trái quy định, gây thiệt hại cho BIDV gần 800 tỷ đồng, theo Dân Trí.

Bị cáo Kiều Đình Hòa - nguyên Giám đốc BIDV chi nhánh Hà Tĩnh cũng cho biết từng bị ông Trần Bắc Hà dọa cách chức khi Bình Hà “than phiền” chi nhánh Hà Tĩnh gây khó khăn.

Bị cáo này khai, ông Trần Bắc Hà là người giới thiệu Cty Bình Hà cho BIDV chi nhánh Hà Tĩnh đồng thời yêu cầu ông Hòa phải ký trước vào báo cáo thẩm định khi văn bản này chưa có bất cứ nội dung gì.

Ông Kiều Đình Hòa cho rằng mình đã “vô tình phạm tội” vì tin tưởng, thực hiện theo yêu cầu của cấp trên. Về việc thất thoát khi cho Bình Hà làm dự án nuôi bò, ông Hòa đánh giá: “Do khách hàng gian dối, cán bộ chi nhánh cho hạn chế, chưa có kinh nghiệm… Chi nhánh có văn bản đề nghị Hội sở chính giúp đỡ nhưng Hội sở chính không có ý kiến gì”.

(Tổng hợp)

AN LY