Vương quốc Anh đang vật lộn với tình trạng thiếu rau, chuyện gì đang xảy ra?

Các siêu thị lớn tại Vương quốc Anh đang giới hạn số lượng mua tối đa trên mỗi khách hàng với một số loại trái cây và rau củ, khi nguồn cung từ Tây Ban Nha và Bắc Phi suy giảm.

Khi người đứng đầu Liên minh Châu Âu Ursula von der Leyen đến thăm Anh vào tuần trước, một số người đã nói đùa trên mạng xã hội: Bạn có thể mang cho chúng tôi ít cà chua được không?

Người dân ở Anh đã phải chia khẩu phần các món salad chủ lực như cà chua và dưa chuột trong hai tuần qua do thiếu rau tươi. Các kệ hàng tươi sống tại nhiều cửa hàng đã trống trơn và hầu hết các siêu thị lớn đã áp đặt giới hạn về số lượng túi salad hoặc ớt chuông mà khách hàng được phép mua.

Tesco (TSCDF), siêu thị lớn nhất Vương quốc Anh, xác nhận tạm thời giới hạn mỗi khách hàng chỉ có thể mua 3 gói cà chua, ớt và dưa chuột. Siêu thị Asda cũng tạm thời hạn chế mua một số mặt hàng bao gồm cà chua, ớt, dưa chuột và rau diếp.

Trong khi đó, hai chuỗi siêu thị Morrisons và Aldi cũng giới hạn lượng mua 2-3 gói với các loại nông sản này. Asda, Morrisons và Aldi lần lượt là chuỗi siêu thị lớn thứ ba, thứ tư và thứ năm của Anh, theo dữ liệu từ công ty nghiên cứu thị trường Kantar.

Vương quốc Anh đang vật lộn với tình trạng thiếu rau, chuyện gì đang xảy ra? - Ảnh 1.

Người dân Anh đã phải chia khẩu phần cà chua và dưa chuột trong hai tuần qua do thiếu rau tươi. Các quan chức đổ lỗi cho vấn đề thời tiết xấu gần đây ở Tây Ban Nha và Bắc Phi, nhưng với việc các nước châu Âu khác không bị thiếu hụt tương tự. Ảnh: AP

"Tương tự các siêu thị khác, chúng tôi đang gặp thách thức về nguồn cung đối với một số sản phẩm được trồng ở miền Nam Tây Ban Nha và Bắc Phi", đại diện của Asda cho biết.

Các quan chức cho rằng vấn đề này là do thời tiết xấu gần đây ở Tây Ban Nha và Bắc Phi, đồng thời cho biết tình trạng thiếu hụt có thể kéo dài tới một tháng. Nhưng nhiều người đã nhanh chóng chỉ ra rằng các quốc gia châu Âu khác dường như không phải chịu những thách thức tương tự, khiến một số người tự hỏi liệu đó có phải là hậu quả của việc Anh rời khỏi EU hay không.

Chính phủ Anh bác bỏ ý kiến cho rằng Brexit là nguyên nhân. Nhưng những người mua sắm không hài lòng, và lời đề nghị của Bộ trưởng Môi trường Therese Coffey rằng người tiêu dùng nên "trân trọng" các sản phẩm của Anh và ăn nhiều củ cải hơn thay vì thực phẩm nhập khẩu đã thu hút sự chế giễu rộng rãi.

Các chuyên gia cho rằng Brexit có thể góp phần gây ra tình trạng thiếu lương thực, mặc dù một loạt các yếu tố phức tạp hơn, bao gồm biến đổi khí hậu, sự phụ thuộc quá mức của Vương quốc Anh vào hàng nhập khẩu trong mùa đông, chi phí năng lượng tăng cao và chiến lược định giá cạnh tranh tại các siêu thị của Anh - là những lời giải thích thích hợp hơn.

Thời tiết lạnh, hóa đơn năng lượng tăng cao

Nhiệt độ lạnh bất thường ở Tây Ban Nha, mưa lớn và lũ lụt ở Ma-rốc, hai trong số những nhà cung cấp cà chua lớn nhất cho Vương quốc Anh - đã dẫn đến sản lượng kém và được coi là nguyên nhân chính của sự thiếu hụt.

Vương quốc Anh đang vật lộn với tình trạng thiếu rau, chuyện gì đang xảy ra? - Ảnh 2.

Sau nhiều tháng vật lộn với cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ, người Anh hiện phải đối mặt thêm khó khăn mới khi các siêu thị khan hiếm nguồn cung một số loại nông sản.

Ở Tây Ban Nha, nông dân đổ lỗi cho nhiệt độ đóng băng gần đây sau điều kiện nắng nóng và khô hạn kỷ lục vào năm ngoái.

Tại tỉnh Almeria phía nam, nơi sản xuất 40% lượng rau tươi xuất khẩu của Tây Ban Nha, mức sản xuất cà chua, dưa chuột và cà tím đã giảm hơn 20% trong ba tuần đầu tiên của tháng 2 so với cùng kỳ năm 2022, theo FEPEX, một tổ chức đại diện cho các nhà xuất khẩu rau quả Tây Ban Nha. Nhóm cho biết tình hình đang được cải thiện.

Nắng nóng và hạn hán ở châu Âu năm ngoái cũng ảnh hưởng đến vụ thu hoạch rau ở các nước khác, trong đó có Đức.

Tại Hà Hà Lan, một nhà sản xuất cà chua lớn khác, đã chứng kiến sản lượng giảm do hóa đơn năng lượng tăng vọt liên quan đến cuộc chiến của Nga ở Ukraine khiến nhiều người trồng cà chua không thể biện minh cho chi phí bật đèn LED trong nhà kính của họ vào mùa đông này.

Những người trồng rau ở Anh đã báo cáo rằng họ cũng buộc phải bỏ trống nhà kính của mình.

Richard Diplock, giám đốc điều hành của Green House Growers có trụ sở tại miền nam nước Anh, cho biết chi phí năng lượng của ông cao hơn khoảng sáu lần so với các mùa đông trước.

"Chúng tôi đã quyết định rằng chúng tôi không đủ khả năng sưởi ấm nhà kính vào tháng 12 và tháng 1, và chúng tôi đã hoãn trồng trọt cho đến tháng 2. Rất nhiều người trồng cà chua cũng ở trong tình trạng tương tự", ông nói.

Tình trạng thiếu hụt ở Anh - và hình ảnh tương phản về các kệ rau đầy ắp trong các siêu thị ở lục địa châu Âu - đã dẫn đến một mức độ thất vọng về Brexit ở một số cơ quan báo chí của EU.

Vương quốc Anh đang vật lộn với tình trạng thiếu rau, chuyện gì đang xảy ra? - Ảnh 3.

Các siêu thị lớn tại Vương quốc Anh đang giới hạn số lượng mua tối đa trên mỗi khách hàng với một số loại trái cây và rau củ, khi nguồn cung từ Tây Ban Nha và Bắc Phi suy giảm.

Các chuyên gia cho rằng bộ máy hành chính bổ sung và chi phí liên quan đến Brexit đã đóng một phần nào đó, mặc dù họ nhấn mạnh rằng đó không phải là yếu tố chính.

"Một giả thuyết về việc xuất khẩu sang Anh ít hơn là nếu nguồn cung bị hạn chế, tại sao bạn phải làm thêm thủ tục giấy tờ (để xuất khẩu sang Anh)?" Michael Winter, giáo sư về thay đổi nông nghiệp tại Đại học Exeter cho biết. "Nếu chi phí giao dịch khi xuất khẩu sang một quốc gia cao hơn so với một quốc gia khác, thì điều đó sẽ quyết định nơi bạn đến".

"Không còn nghi ngờ gì nữa, Brexit đã phóng đại vấn đề," Winter nói thêm. "Nhưng tôi không muốn lạm dụng điều đó. Nó liên quan nhiều hơn đến biến đổi khí hậu và thiếu đầu tư vào ngành công nghiệp của chúng tôi".

Giá siêu thị

Nông dân cho biết một yếu tố khác là cách các siêu thị lớn nhất của Anh tìm cách duy trì tính cạnh tranh bằng cách giữ giá ở mức thấp nhất có thể ngay cả khi giá thực phẩm tăng vọt, một nguyên nhân chính gây ra lạm phát ở mức cao nhất trong nhiều thập kỷ.

Tại một số nước EU, như Đức, kệ hàng không còn hàng, nhưng giá rau tươi tăng ồ ạt. Ông Diplock cho biết các siêu thị ở Anh không muốn trả thêm tiền hoặc tính phí quá cao cho khách hàng.

Diplock cho biết: "Ở Vương quốc Anh, bạn biết rằng giá của một quả dưa chuột mỗi tuần là 75p (0,90 USD) bất kể thời điểm nào trong năm. "Các nhà sản xuất Bắc Phi và Tây Ban Nha sẽ thấy lợi nhuận tốt hơn khi cung cấp cho các siêu thị châu Âu".

Chi phí đầu tư

Diplock cho biết, ngay cả khi chi phí năng lượng không tăng quá nhiều, những người trồng trọt ở Anh cũng sẽ không thể bù đắp được sự thiếu hụt trong sản phẩm nhập khẩu.

Trong mùa đông, sản xuất trong nước của Vương quốc Anh chỉ chiếm 5% hoặc ít hơn cà chua và dưa chuột được bán trong các siêu thị của Anh.

Liên minh Nông dân Quốc gia đã cảnh báo trong nhiều tháng rằng việc phụ thuộc quá nhiều vào sản phẩm tươi sống nhập khẩu khiến Vương quốc Anh dễ bị ảnh hưởng bởi các sự kiện thời tiết khó lường và các yếu tố bên ngoài khác như chiến tranh ở Ukraina.

Nông dân cũng phàn nàn về việc chính phủ thiếu đầu tư vào lĩnh vực này và thiếu kinh phí để giúp họ đối phó với các hóa đơn năng lượng quá cao.

Chính phủ đã chi hàng tỷ USD để giúp đỡ người tiêu dùng và doanh nghiệp khi giá khí đốt tự nhiên của châu Âu tăng vọt lên mức cao kỷ lục do nguồn cung bị hạn chế của Nga.

Winter nói: "Câu hỏi lớn hơn là tại sao chúng ta, ở đất nước này, lại bỏ bê nghề làm vườn. "Đây là một chút của một cuộc gọi đánh thức".

(Nguồn: AP)

NGỌC CHÂU