WB hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu

Ngân hàng Thế giới (WB) dự báo nền kinh tế toàn cầu sẽ tăng trưởng với tốc độ 3,2% vào năm 2022, giảm so với ước tính trước đó là 4,1%.

Nguyên nhân WB hạ dự báo là do cuộc chiến tranh ở Ukraina, lạm phát và những ảnh hưởng kéo dài của đại dịch.

Trong năm ngoái, WB ước tính rằng nền kinh tế toàn cầu đã tăng trưởng 5,7% trong 2022.

Dự báo đã được cập nhật trước khi các nhà hoạch định chính sách từ khắp nơi trên thế giới tới Washington trong tuần này cho các cuộc họp của Ngân hàng Thế giới và Quỹ Tiền tệ Quốc tế.

“Chúng ta bắt đầu cuộc họp vào mùa xuân này trong bối cảnh phải đối mặt với cuộc khủng hoảng chồng chéo nghiêm trọng”, ông Malpass – Giám đốc WB- nói trong cuộc họp báo với các phóng viên. “Có sự biến động, lạm phát và cuộc chiến tại Ukraina”.

107047998-16503119602022-04-17t173425z_1824571924_rc2zot96c09l_rtrmadp_0_ukraine-crisis-mariupol.jpeg
Cuộc chiến tại Ukraina ảnh hưởng đến tăng trưởng toàn cầu.

Ông Malpass cho biết, cuộc khủng hoảng này dự kiến ​​sẽ làm tăng tỷ lệ nghèo đói trên toàn cầu khi thế giới đối mặt với sự gia tăng đột ngột của giá năng lượng, phân bón và thực phẩm. Ông nói: “Lãi suất tăng được cho là sẽ làm chậm tăng trưởng và làm trầm trọng thêm tình trạng bất bình đẳng”.

Ngân hàng Thế giới dự đoán nền kinh tế của Nga và Ukraina sẽ giảm mạnh, và ông Malpass cho biết, các quốc gia lân cận ở châu Âu và Trung Á sẽ cảm nhận được sự tác động. Người tiêu dùng ở các nền kinh tế phát triển dự kiến ​​sẽ giảm chi tiêu trong năm nay do giá xăng dầu tăng.

I.M.F. dự kiến ​​sẽ công bố Triển vọng Kinh tế Thế giới vào thứ Ba (19/4).

HÀ MINH

Nâng cao chất lượng công tác chăm sóc sức khoẻ cán bộ Trung ương