WHO cảnh báo chủng SARS-CoV-2 kế tiếp có thể lây lan mạnh hơn Omicron

Đại diện WHO nhấn mạnh rằng điều cần đang quan tâm là nếu kịch bản trên xảy ra, chủng kế tiếp liệu có gây bệnh nặng hay chết chóc hơn không.

Ngày 25/1, Trưởng nhóm kỹ thuật về Covid-19 của WHO, bà Maria Van Kerkhove cảnh báo có thể xuất hiện chủng Covid-19 còn dễ lây lan hơn biến chủng Omicron. 

Omicron là biến chủng khiến con số ca tăng vọt, nhưng nó nhìn chung có độc lực yếu hơn các chủng trước đó. Tuy nhiên, với số ca bệnh tăng ồ ạt, các hệ thống y tế tại nhiều điểm nóng vẫn bị quá tải.

"Biến chủng kế tiếp có thể sẽ dễ lây lan hơn vì nó phải vượt mặt biến thể đang chiếm thế áp đảo hiện tại. Câu hỏi lớn là liệu chủng mới có nghiêm trọng hơn hay không", bà Van Kerkhove nói.

  Tiến sĩ Maria Van Kerkhove, trưởng nhóm kỹ thuật về Covid-19 của WHO (Ảnh: AFP).

Tiến sĩ Maria Van Kerkhove, trưởng nhóm kỹ thuật về Covid-19 của WHO (Ảnh: AFP).

Quan chức WHO cảnh báo mọi người không nên tin hoàn toàn vào những giả thuyết rằng virus sẽ tiếp tục đột biến thành các chủng có độc lực yếu hơn.

Tiến sĩ Mike Ryan, giám đốc các chương trình khẩn cấp của WHO, cho rằng virus SARS-CoV-2 sẽ tiếp tục biến đổi trước khi lắng xuống và hy vọng virus sẽ phát triển theo kịch bản yếu đi. Tuy niên ông cũng cảnh báo, vấn đề ở đây là Covid-19 rất khó dự đoán trước.

Đại diện của WHO nhấn mạnh rằng giới chức y tế các nước nên tiếp tục theo dõi sự phát triển của Covid-19 và nếu có những bất ngờ xảy ra, thế giới ít nhất có thể áp dụng các biện pháp để ngăn chặn những tổn hại quy mô lớn.  

Thanh Mai

Giá cà phê đồng loạt tăng, robusta đạt mức 2.237 USD/tấn

Giá cà phê đồng loạt tăng, robusta đạt mức 2.237 USD/tấn

Giá cà phê hôm nay 26/1 dao động trong khoảng từ 39.300 - 40.000 đồng/kg tại thị trường trong nước, tăng nhẹ so với hôm qua. Giá cà phê thế giới đồng loạt tăng, cà phê robusta ghi nhận tại mức 2.237 USD/tấn.