WHO kêu gọi các nước đặt ưu tiên hàng đầu trong việc ngăn chặn dịch COVID-19

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 6/3 tuyên bố, tất cả các nước trên thế giới cần phải đặt việc ngăn chặn dịch COVID-19 lên ưu tiên hàng đầu.

Theo Reuters, WHO nhấn mạnh rằng cuộc chiến chống dịch COVID-19 đòi hỏi các nước phải phối hợp cùng nhau, đồng thời đánh giá cao Iran vì đã "vùng dậy" trước sự bùng phát dịch bệnh tại đó và làm mới tất cả các cách tiếp cận của chính phủ. 

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus.
Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus.

Phát biểu với phóng viên, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nêu rõ: "Chúng ta đang gần đạt tới 100.000 ca xác nhận nhiễm (COVID-19). Dịch bệnh đang lan rộng về mặt địa lý và vô cùng đáng quan ngại. Chúng tôi tiếp tục khuyến cáo tất cả các nước đặt việc ngăn chặn dịch làm ưu tiên lớn nhất". 

Trên thực tế, số ca nhiễm COVID-19 trên thế giới thực chất đã vượt quá con số 100.000. Theo con số mà hãng tin Reuters có được dựa trên thông báo từ bộ y tế cũng như quan chức chính phủ các nước, tính tới ngày 6/3, đã có hơn 100.300 người nhiễm bệnh trên toàn cầu.

Tại Việt Nam, tối 6/3, ngay sau khi ghi nhận thông tin về ca nghi nhiễm, lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội, lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội, Chủ tịch UBND quận Ba Đình, các lực lượng của ngành y tế và quận Ba Đình đã trực tiếp xuống khu vực nhà bệnh nhân để chỉ đạo thực hiện công tác phòng, chống dịch.

Cụ thể, đã lập sơ đồ khoanh vùng khu vực có bệnh nhân, lập chốt tại 2 đầu khu phố Trúc Bạch, đóng cửa các hàng quán tại khu vực.Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cử 3 đội đáp ứng nhanh phối hợp với đội đáp ứng nhanh của Trung tâm Y tế quận Ba Đình và các đơn vị liên quan tiến hành điều tra dịch tễ, lập danh sách những người tiếp xúc gần với bệnh nhân và những người tiếp xúc với người tiếp xúc gần tại khu vực nhà bệnh nhân đang sinh sống; tại Bệnh viện Hồng Ngọc (55 Yên Ninh) nơi bệnh nhân đến khám ban đầu; tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung và hồi cứu quá trình nhập cảnh tại sân bay Nội Bài của bệnh nhân. 

Cận cảnh nơi phát hiện bệnh nhân nhiễm COVID-19 thứ 17 tại Việt Nam. Nguồn: báo Lao động

Các cơ quan chức năng đã xác định được chuyến bay VN0054 có tổng cộng 201 hành khách, 4 phi công và 12 tiếp viên. Vietnam Airlines đang phối hợp để rà soát, kiểm soát. Tại nhà riêng của bệnh nhân có 8 người tiếp xúc gần là bố và bác bệnh nhân, 5 người tạp vụ và 1 lái xe riêng. Hiện tại sức khỏe của những người này đều bình thường, không ai có biểu hiện sốt, ho.

Tại Bệnh viện Hồng Ngọc có 17 người tiếp xúc với bệnh nhân. Hiện tại sức khỏe của những người này đều bình thường, không ai có biểu hiện sốt, ho; đã được cách ly tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương.

Y tế Hà Nội đã tổ chức phun khử khuẩn bằng Cloramin B tại nhà bệnh nhân và khu vực lân cận, Bệnh viện Hồng Ngọc và nhà những người tiếp xúc gần.

Toàn bộ những người tiếp xúc gần đã được chuyển tới Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 để  cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm. Còn lại những người tiếp xúc gần với những người có tiếp xúc gần với bệnh nhân được thống kê lập danh sách và yêu cầu thực hiện cách ly y tế tại nơi ở theo quy định.

Bộ Y tế đề nghị Bộ Ngoại giao làm việc với cơ quan ngoại giao của Anh, Pháp để thông tin về lịch trình, nơi ở của bệnh nhân để họ có biện pháp kiểm soát.

CHẤN HƯNG