Xét xử phúc thẩm vụ 'đất vàng' 15 Thi Sách: Tòa án bác toàn bộ đơn kháng cáo

Tại phiên xử phúc thẩm, Đại diện VKSND Cấp cao tại TP.HCM đề nghị bác toàn bộ đơn xin giảm nhẹ hình phạt của các bị cáo.

Ngày 22/5, Tòa án Nhân dân (TAND) Cấp cao tại TP.HCM đã mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” tại dự án số 15 Thi Sách, TP.HCM. Đây là phiên tòa phúc thẩm theo đơn kháng cáo của các bị cáo trong vụ án.

Theo đó, các bị cáo kháng cáo bao gồm: Đào Anh Kiệt (cựu Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM), Lê Văn Thanh (cựu Phó Chánh Văn phòng Ủy ban Nhân dân TP.HCM), Nguyễn Thanh Chương (cựu Trưởng Phòng Đô thị, Văn phòng Ủy ban Nhân dân TP), Trương Văn Út (cựu Phó Trưởng Phòng Quản lý đất, Sở Tài nguyên và Môi trường).

Riêng bị cáo Nguyễn Hữu Tín (cựu Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân TP.HCM) không kháng cáo. Tuy nhiên, tại phiên tòa hôm nay, bị cáo Nguyễn Hữu Tín vắng mặt vì lý do sức khỏe yếu. Ngoài ra, bị cáo không có đơn kháng cáo nên HĐXX xét duyệt cho bị cáo vắng mặt.

Các bị cáo tại phiên phúc thẩm. Ảnh: Vietnamnet.
Các bị cáo tại phiên phúc thẩm. Ảnh: Vietnamnet.

Tại phiên tòa, theo thông tin trên báo Vietnamnet, bị cáo Kiệt cho biết bị cáo không kháng cáo về tội danh mà chỉ xin giảm nhẹ hình phạt. Bị cáo cho rằng, thời điểm  tham mưu cho UBND TP, bị cáo nhận thức Công ty CP xây dựng Bắc Nam 79 của Phan Văn Anh Vũ thuê nhà đất 15 Thi Sách sử dụng vào mục đích an ninh quốc phòng nên không phải thông qua đấu giá.

Về sau bị cáo nghỉ hưu không còn liên quan đến hồ sơ nên không biết được việc công ty này chuyển mục đích sử dụng khu đất nên đề nghị HĐXX xem xét.

Bị cáo Út thừa nhận tội danh, tuy nhiên, bị cáo cho rằng mức hình phạt có phần nặng. Bị cáo cho biết thêm hiện còn có mẹ già 90 tuổi liệt nửa người nên mong HĐXX xem xét để bị cáo còn sớm về phụng dưỡng mẹ.

Các bị cáo Thanh, Chương cho rằng chỉ có vai trò mờ nhạt trong vụ án, hàng ngày phải xử lý quá nhiều văn bản, hồ sơ nên không nắm hết. Hơn nữa các bị cáo không có vai trò quyết định nên mong tòa xem xét giảm nhẹ.

Phát biểu quan điểm giải quyết kháng cáo, đại diện VKSND cấp cao tại TP.HCM giữ quyền công tố tại tòa đề nghị bác toàn bộ đơn của các bị cáo.

Theo TTXVN, sau 1 ngày xét xử, HĐXX nhận định hành vi, vai trò của các bị cáo đã được cấp sơ thẩm xem xét toàn diện. Bên cạnh đó, HĐXX phúc thẩm cho rằng sai phạm do các bị cáo gây ra khiến nhà chức trách gặp rất nhiều khó khăn, quá trình xử lý hậu quả kéo dài cho tới nay.

HĐXX cũng đồng tình với quan điểm của đại diện VKSND Cấp cao tại TP.HCM cho rằng đây không phải là các tình tiết giảm nhẹ mới nên đề nghị Hội đồng xét xử bác tất cả kháng cáo, tuyên y án sơ thẩm.

Vì những yếu tố trên, HĐXX tuyên giữ nguyên mức án như bản sơ thẩm của TAND TP.HCM. Như vậy, bị cáo Đào Anh Kiệt, vẫn chịu hình phạt là 6 năm 6 tháng tù về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

Các bị cáo Trương Văn Út, Lê Văn Thanh và Nguyễn Thanh Chương nhận mức án lần lượt là 5, 4 và 3 năm tù, cùng về tội danh trên.

Khu nhà đất số 15 Thi Sách, có diện tích 2.345,3 m2, được Cục Điện ảnh tiếp quản sau giải phóng và giao cho Xí nghiệp phim tổng hợp, sau đổi tên thành Hãng Phim Giải Phóng, Công ty TNHH MTV Phim Giải Phóng (Phim Giải Phóng) quản lý, sử dụng.

Sau khi UBND TP.HCM xác lập sở hữu đối với lô đất, Phim Giải Phóng đã ký hợp đồng thuê lại với Công ty TNHH MTV Quản lý Kinh doanh Nhà Tp. HCM để làm trụ sở chính, trả tiền hàng tháng.

Tới năm 2006, được sự chấp thuận của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTTDL), công ty đã kêu gọi đầu tư xây dựng dự án “Tòa nhà đa năng, Trung tâm giải trí và Điện ảnh” trên khu đất số 15 Thi Sách. Do không chọn được đối tác đầu tư, dự án đã không được triển khai.

Sau đó 8 năm, lô đất 15 Thi Sách rơi vào “tầm ngắm” của Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”).

Theo kết luận điều tra, trong năm 2014, Vũ “nhôm” đã 2 lần ký công văn (ngày 26/7 và 6/9) gửi tới công ty Phim Giải Phóng giới thiệu CTCP Xây dựng Bắc Nam 79 (do Vũ “nhôm” làm Chủ tịch HĐQT, viết tắt: Bắc Nam 79) là công ty “bình phong” của Bộ Công An và đề nghị được sử dụng khu đất 15 Thi Sách cho công tác nghiệp vụ.

Tuy nhiên, Phim Giải Phóng không đồng ý với đề nghị này và có báo cáo số 213/PGP ngày 12/9/2014 để xin ý kiến Ban Cán sự đảng Bộ VHTTDL. Sự chối từ của Phim Giải Phóng chỉ làm chậm lại chứ không thể cản bước thâu tóm “đất vàng” 15 Thi Sách của Vũ “nhôm”.

Dưới danh nghĩa công ty “bình phong” của Bộ Công an, Bắc Nam 79 của Vũ “nhôm” đã đề xuất lãnh đạo của bộ này ký nhiều văn bản gửi UBND Tp. HCM đề nghị tạo điều kiện để được thuê, giao chỉ định tại nhiều khu “đất vàng” trên địa bàn thành phố, trong đó có số 15 Thi Sách.

Cụ thể, ngày 23/6/2014, Thứ trưởng Bộ công an Trần Việt Tân đã gửi công văn đề nghị Bộ VHTTDL - cơ quan chủ quản của Phim Giải Phóng - cho công ty Bắc Nam 79 được nhận quyền thuê đất tại số 15 Thi Sách.

Tới ngày 9/10/2014, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Huỳnh Vĩnh Ái đã có công văn đồng ý cho Phim Giải Phóng bàn giao quyền thuê đất tại số 15 Thi Sách cho công ty Bắc Nam 79 để triển khai dự án theo hướng phục vụ an ninh như kiến nghị của Bộ Công an.

Chỉ 4 ngày sau, ngày 13/10/2014, Phim Giải Phóng đã nhượng quyền thuê nhà số 15 Thi Sách cho công ty Bắc Nam 79 của Vũ “nhôm” và nhận về khoản tiền hỗ trợ 29,19 tỷ đồng. Đáng chú ý, khi ký hợp đồng chuyển nhượng quyền thuê này, Phạm Văn Anh Vũ - trên tư cách người đại diện của Bắc Nam 79 - đã dùng cái tên Lê Văn Sáu, một trong ba tên mà Vũ tùy dùng (Phan Văn Anh Vũ, Trần Đại Vũ và Lê Văn Sáu).

Đến ngày 15/10/2014, Bắc Nam 79 đã chuyển khoản toàn bộ số tiền trên cho công ty Phim Giải Phóng.

Sau đó, Bắc Nam 79 tiếp tục thúc đẩy hoàn thiện thủ tục pháp lý để được chấp nhận là chủ đầu tư dự án Khu phức hợp thương mại, dịch vụ, khách sạn, văn phòng, officetel tại 15 Thi Sách.

Theo Vietnamnet

PV (t/h)

Nâng cao chất lượng công tác chăm sóc sức khoẻ cán bộ Trung ương