7 loại thực phẩm không nên hâm nóng trong lò vi sóng

Nhiều người có thói quen hâm nóng thức ăn bằng lò vi sóng vì tính tiện lợi, nhanh chóng. Tuy nhiên, có nhiều loại thức ăn không nên làm nóng lại trong lò vi sóng.

Trứng luộc

7 loại thực phẩm không nên hâm nóng trong lò vi sóng

Khi bạn hâm nóng một quả trứng luộc trong lò vi sóng, hơi nước tích tụ từ các phân tử nước gây ra sự tích tụ áp suất. Vì trứng có màng và vỏ mỏng nên chúng không thể giữ được tất cả áp suất, điều này có thể dẫn đến nổ rất nóng trong lò vi sóng, trên đĩa của bạn hoặc thậm chí khi bạn cắn!

Cà rốt

7 loại thực phẩm không nên hâm nóng trong lò vi sóng

Mặc dù cà rốt có thể được nấu chín và hâm nóng bằng lò vi sóng, nhưng cà rốt sống, đặc biệt là những loại vẫn còn vỏ có thể tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Nếu cà rốt không được rửa đúng cách và còn cặn bẩn, các khoáng chất trong đất có thể gây ra tia lửa, gây hư hỏng nghiêm trọng cho lò vi sóng của bạn nếu nó liên tục xảy ra.

Thịt chế biến

7 loại thực phẩm không nên hâm nóng trong lò vi sóng

Đầu tiên, thịt chế biến không phải là loại thực phẩm bổ dưỡng nhất vì chúng chứa nhiều muối, chất phụ gia, hóa chất và chất bảo quản. Khi bạn thêm bức xạ vi sóng vào thịt, mức cholesterol của bạn có thể tăng lên, dẫn đến vấn đề về tim.

Cách an toàn nhất để làm nóng dăm bông và xúc xích của bạn là rán lại bằng chảo hoặc nướng trên bếp.

Nước

7 loại thực phẩm không nên hâm nóng trong lò vi sóng

Làm nóng nước trong lò vi sóng có vẻ là cách đơn giản và không phức tạp nhất trong số các lựa chọn của bạn. Nhưng các nghiên cứu chỉ ra rằng nhiều trường hợp bỏng xuất phát từ nước bỏng đun trong lò vi sóng, đặc biệt là khi trẻ em cầm nắm. 

Sóng điện từ trong lò vi sóng có thể làm cho nước quá nhiệt, làm cho các phân tử nước không ổn định và có thể gây sôi dữ dội và thậm chí gây nổ!

Ớt sừng

7 loại thực phẩm không nên hâm nóng trong lò vi sóng

Ớt chứa hàm lượng capsaicin cao, có thể dễ bốc cháy. Khi chất này tiếp xúc với sóng điện từ trong lò vi sóng, nó bắt đầu bốc khói và dễ bị bắt lửa. Lửa và khói tỏa ra từ lò vi sóng có thể gây kích ứng da và bỏng nặng.

7 loại thực phẩm không nên hâm nóng trong lò vi sóng

Thịt gà là một thủ phạm phổ biến làm lây lan vi khuẩn salmonella , đặc biệt là khi nó không được nấu chín đúng cách! Khi bạn nấu một miếng thịt gà liệu trong lò vi sóng, cơ hội  thậm chí và triệt để nấu ăn rất mỏng, làm cho nó một mối nguy hiểm tiềm tàng đối với ô nhiễm vi khuẩn. 

Điều tương tự cũng có thể được nói đối với những miếng thịt sống khác. Tốt nhất là nấu thịt chín kỹ, trên nhiệt trực tiếp, như trong chảo, trên vỉ nướng hoặc trong lò nướng.

Cà chua và sốt cà chua

7 loại thực phẩm không nên hâm nóng trong lò vi sóng

Giống như trứng luộc, cà chua có thể gây ra nổ khi hâm nóng quá lâu. Do thành phần chất lỏng trong cà chua tươi và nước sốt mì ống, áp suất tích tụ khiến chúng nổi bọt và trào ra chất lỏng, khiến lò vi sóng của bạn bị bao phủ bởi những đốm lửa đỏ.

GIA HÂN